Hối hả dọn đồ khỏi KTX, sinh viên lại khổ vì… thùng giấy

Theo yêu cầu từ Trung tâm Quản lý KTX ĐHQG TP. HCM, sinh viên rời khỏi nơi lưu trú phải đóng gói đồ đạc vào thùng giấy, ghi rõ thông tin cá nhân để ký gửi nhằm tránh mất mát. Tuy nhiên, vì thông báo quá gấp và nguồn thùng giấy khan hiếm, nhiều sinh viên vô cùng vất vả đi tìm mua thùng.

Các tiệm tạp hóa, vựa ve chai ở khu vực xung quanh KTX ĐHQG TP. HCM được sinh viên “lật tung” nhưng cũng không đủ đáp ứng. Trung tâm Quản lý KTX ĐHQG TP. HCM cũng cho biết, việc khan hiếm thùng là có thật, nguồn thùng có sẵn của Trung tâm không đủ đáp ứng và khuyến cáo sinh viên tìm thêm ở hệ thống căn tin, các trung tâm dịch vụ trong KTX nhưng cũng không đủ đáp ứng.

Một cửa hàng tại khu vực KTX hỗ trợ miễn phí thùng giấy cho sinh viên.

Tình hình càng thêm gấp rút khi UBND TP. HCM quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố kể từ 0h ngày 31/5/2021. Nhiều sinh viên lựa chọn về quê để tránh dịch và ra bến xe về quê sau. Số khác đến từ những địa phương hiện đang cấm xe liên tỉnh, phải tìm chỗ trọ những nơi gần KTX hoặc đến nhà người quen.

Huỳnh Giao (năm thứ hai, khoa Kĩ thuật Hóa học, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Mãi đến 20h tối qua KTX mới thông báo có thùng miễn phí. Trước đó, sinh viên hối hả chạy đi mua thùng. Mình cùng bạn cùng phòng tới mấy vựa ve chai và tiệm tạp hóa quanh Làng Đại học nhưng đều bị mua hết. Phải qua tận Bình Thạnh mới có thùng”.

Sinh viên xếp hàng chờ lấy thùng tối ngày 29/5/2021.

Ngay sau khi có thông báo yêu cầu sinh viên rời khỏi ký túc xá trước 17h ngày 1/6/2021 để trưng dụng thành khu cách ly tập trung, nhiều bài kêu gọi quyên góp thùng carton loại lớn, băng keo từ các cơ quan, đoàn thể được đưa ra.

Ngay sáng nay (30/5), nhiều xe chở thùng giấy được đưa đến bên dưới các khu của KTX để sinh viên có thể đến lấy. Số thùng giấy này đều được phát miễn phí và phân chia cho các tòa, thế nhưng với lượng sinh viên và đồ đạc lớn cần được thu dọn nên nhiều sinh viên phải tìm mua bên ngoài với giá đắt đỏ.

Các giảng viên ĐH CNTT (ĐHQG TP. HCM) chở thùng đến hỗ trợ sinh viên.

Ban Cán sự Đoàn ĐHQG TP. HCM đã kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên, các cơ sở doanh nghiệp, người dân sinh sống trong khu vực TP. HCM, Bình Dương cùng đồng hành, giúp đỡ, quyên góp các thùng giấy nếu như không dùng đến nữa. Ngay trong sáng nay, ngay khi biết tin, Ban Giám hiệu trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) đã chỉ đạo tìm kiếm và hỗ trợ 1.000 thùng giấy cho sinh viên. Gần 20 giảng viên, cán bộ của nhà trường đã trực tiếp hỗ trợ vận chuyển vào Khu A của KTX cho sinh viên lấy.

Sinh viên xếp hàng chờ nhận thùng tại KTX.

Một số cơ sở kinh doanh tại khu vực xung quanh KTX cũng giúp đỡ quyên góp thùng giấy cho sinh viên. Theo phản ánh của sinh viên tại KTX ĐHQG TP. HCM, đây không phải lần đầu tình trạng “cháy” thùng giấy xảy ra. Hồi tháng 3/2020, khi nhường chỗ để KTX làm khu cách ly cho người từ nước ngoài về, sinh viên cũng phải vất vả đi tìm thùng giấy và nhiều trường đã phải huy động hỗ trợ và nhờ cộng đồng mạng quyên góp.

Kim Hương - Phạm Hồng Ngọc

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/hoi-ha-don-do-khoi-ktx-sinh-vien-lai-kho-vi-thung-giay-post1341422.tpo