Hội đồng Thẩm phán TANDTC: Sử dụng áo choàng trong các phiên họp giám đốc thẩm, tái thẩm

Thực hiện các quy định mới của Luật Tổ chức TAND năm 2014, ngày 7/11/2016, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã chính thức sử dụng trang phục mới (áo choàng) trong các phiên họp giám đốc thẩm, tái thẩm.

Trang phục mới thể hiện tính trang nghiêm và đặc thù của cơ quan tư pháp nhằm bảo vệ công lý, tạo hình ảnh gần gũi, thân thiện của đội ngũ những người làm công tác xét xử.

Xuất phát từ vị thế mới của TAND theo quy định của Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức TAND năm 2014, đồng thời để tiếp tục tạo dựng đầy đủ hình ảnh người Thẩm phán “đúng tầm” với vị trí, vai trò, trách nhiệm của người Thẩm phán theo tinh thần cải cách tư pháp , Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã chính thức đưa vào sử dụng phòng họp mới của Hội đồng Thẩm phán TANDTC và sử dụng trang phục mới (áo choàng) trong các phiên họp giám đốc thẩm, tái thẩm.

Hội đồng Thẩm phán TANDTC: Sử dụng áo choàng trong các phiên họp giám đốc thẩm, tái thẩm - Ảnh 1

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình khái quát về mẫu áo choàng của Thẩm phán TANDTC

Phòng họp mới của Hội đồng Thẩm phán được xây dựng, thiết kế trên cơ sở tổng kết thực tiễn, nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm của một số nước trên thế giới . Phòng họp được bài trí trang trọng, uy nghiêm, thể hiện được “quyền lực Nhà nước”.

Trang phục xét xử của Thẩm phán TANDTC là áo choàng dài tay màu đen, bên trong là áo sơ mi màu trắng, thắt cà vạt (thể hiện cho sự trắng- đen rõ ràng, sự rành mạch); cổ áo và cổ tay choàng được thiết kế họa tiết màu đỏ (tượng trưng cho màu đỏ quốc kỳ), màu đỏ của cổ áo, tay áo choàng được viền màu vàng (tượng trưng cho màu vàng của ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ).

Phát biểu tại phiên họp tháng 11/2016, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình- thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC, Chủ tọa các cuộc họp giám đốc thẩm, tái thẩm bày tỏ: Việc đưa vào sử dụng phòng họp và trang phục mới là sự kiện quan trọng đối với TAND.

Hội đồng Thẩm phán TANDTC: Sử dụng áo choàng trong các phiên họp giám đốc thẩm, tái thẩm - Ảnh 2

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chủ trì phiên họp của Hội đồng Thẩm phán TANDTC

Kiểu dáng, màu sắc của phòng họp và áo choàng của Hội đồng Thẩm phán thể hiện được tính trang nghiêm, tính đặc thù của cơ quan tư pháp, bảo vệ công lý và đảm bảo hình ảnh gần gũi, thân thiện của đội ngũ những người làm công tác xét xử.

Chất liệu vải của trang phục phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết ở nước ta; màu sắc có tính đặc trưng riêng, dễ nhận biết, tạo sự gần gũi, thân thiện, tính năng sử dụng dễ dàng, tạo sự thoải mái khi mặc. Việc đưa vào sử dụng trang phục của các Thẩm phán là nhằm triển khai kịp thời, có hiệu quả Nghị quyết số 1214/2016/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về trang phục đối với Thẩm phán, Hội thẩm TAND.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, cũng trong tháng 11/2016, TAND các cấp sẽ đưa vào sử dụng thống nhất các mẫu trang phục xét xử gồm: Thẩm phán TANDTC, Thẩm phán cao cấp, Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán sơ cấp. Thông qua trang phục xét xử để góp phần tạo dựng hình ảnh người Thẩm phán uy nghiêm, trang trọng khi thực thi công vụ, nhất là tại phiên tòa xét xử; góp phân nâng cao kỷ luật, kỷ cương, tác phong lễ tiết, danh dự, trách nhiệm nghề nghiệp, tạo điều kiện để Thẩm phán hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ công lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Hội đồng Thẩm phán TANDTC: Sử dụng áo choàng trong các phiên họp giám đốc thẩm, tái thẩm - Ảnh 3

Toàn cảnh phiên họp giám đốc thẩm, tái thẩm của Hội đồng Thẩm phán TANDTC

Ngay sau buổi ra mắt phòng họp mới và trang phục mới, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã tiến hành phiên họp giám đốc thẩm, tái thẩm dưới sự chủ trì của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình.

Minh Giang