Hội đồng quân sự Ai Cập chấp nhận đơn từ chức của chính phủ

  Đảng Cộng Sản VN
  Gốc

  – Người đứng đầu Hội đồng Tối cao Các lực lượng vũ trang (CSFA) đang nắm quyền điều hành Ai Cập, ông Field Marshal Hussein Tantawi tối ngày 22/11 cho biết, Hội đồng đã chấp nhận đơn xin từ chức của chính phủ do Thủ tướng Isam Sharaf đứng đầu.

  (ĐCSVN) Người đứng đầu Hội đồng Tối cao Các lực lượng vũ trang (CSFA) đang nắm quyền điều hành Ai Cập, ông Field Marshal Hussein Tantawi tối ngày 22/11 cho biết, Hội đồng đã chấp nhận đơn xin từ chức của chính phủ do Thủ tướng Isam Sharaf đứng đầu.

  Người đứng đầu Hội đồng Tối cao Các lực lượng vũ trang (CSFA) đang nắm quyền
  tại Ai Cập, ông Field Marshal Hussein Tantawi (Ảnh: AFP)

  “Chính phủ quân sự không trông đợi khả năng tiếp tục duy trì quyền lãnh đạo Ai Cập…Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao quyền lực (cho một chính thể dân sự) ngay lập tức nếu như người dân Ai Cập mong muốn”, ông Tantawi nhấn mạnh.

  Bên cạnh đó, ông Tantawi còn cho biết, cuộc bầu cử Quốc hội tại Ai Cập sẽ diễn ra vào ngày 28/11 theo đúng như dự kiến và chính quyền quân sự sẽ không can thiệp vào quá trình bầu cử. Theo lập luận của nhà lãnh đạo này thì “quân đội Ai Cập không quan tâm tới việc ai sẽ giành chiến thắng…Quyết định ai sẽ nắm quyền tại Ai Cập hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của người dân”.

  Cũng trong lời phát biểu tối ngày 22/11, ông Tantawi đã lên tiếng khẳng định rằng, quân đội không gây nên bất kỳ một cái chết nào cho người dân trong những cuộc bạo lực gần đây diễn ra tại thủ đô và các thành phố khác tại Ai Cập.

  Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra đánh giá về việc liệu thông điệp của ông Tantawi có giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng tại Ai Cập, vốn đã lên tới đỉnh điểm bởi những cuộc biểu tình hàng loạt diễn ra trong suốt 5 ngày qua hay không.

  Một số người biểu tình khẳng định, họ sẽ tiếp tục ở lại quảng trường Tahrir cho đến khi chính phủ mới được hình thành. Bên cạnh đó, những người biểu tình này còn đưa ra yêu sách thành lập một ủy ban dân sự nắm quyền điều hành đất nước trong suốt thời gian diễn ra quá trình chuyển giao tại Ai Cập. Thậm chí, trong khi ông Tantawi đang đọc bài phát biểu trên truyền hình tối ngày 22/11, hàng chục nghìn người biểu tình vẫn tiếp tục tụ tập tại quảng trường lớn nhất tại thủ đô Cairo và yêu cầu ông này từ chức. Chỉ đến đêm ngày 22/11, một số người biểu tình mới chậm rãi rời quảng trường Tahrir.

  Trong suốt 5 ngày qua (từ ngày 19/11), đụng độ đã tái bùng phát tại nhiều thành phố lớn, đặc biệt là tại quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo, khi lực lượng an ninh sử dụng đạn hơi cay, đạn cao su, dùi cui... giải tán người dân biểu tình kêu gọi chính quyền quân sự sớm chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự. Số liệu thống kê mới nhất cho hay, các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh trong những ngày qua đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và 2.000 người khác bị thương.

  Theo kế hoạch, Ai Cập sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 28/11 để bầu ra quốc hội mới gồm 100 thành viên. Sau đó, cơ quan lập pháp này sẽ có thời hạn 6 tháng để soạn thảo hiến pháp mới, đưa ra trưng cầu dân ý và chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống. Theo một số nguồn tin, ngày 22/11, CSFA đã thảo luận khả năng thành lập một chính phủ mới, với Thủ tướng là cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed El Baradei hoặc ông Abdelmoneim Abul Futuh, một cựu thành viên của Tổ chức "Anh em Hồi giáo", đồng thời là một ứng cử viên Tổng thống đầy triển vọng./.

  Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=491982&co_id=30127