Hội đồng Lập pháp Thái Lan phản đối hệ thống bầu cử mới

Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan phản đối việc áp dụng hệ thống bầu cử phân chia hỗn hợp thành viên, mỗi cử tri chỉ bỏ phiếu một lần.

Ngày 12/2, Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) đã thống nhất đề nghị Ủy ban soạn thảo Hiến pháp điều chỉnh một số nội dung bản dự thảo Hiến pháp mới, trong đó phản đối việc áp dụng hệ thống bầu cử phân chia hỗn hợp thành viên, mỗi cử tri chỉ bỏ phiếu một lần bầu trực tiếp một ứng cử viên và phiếu bầu này cũng được tính cho đảng của ứng viên đó.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia, ông Klanarong Chantik đã trình bày các nội dung Dự thảo đề nghị Ủy ban soạn thảo chỉnh sửa và được thành viên Hội đồng lập pháp ủng hộ với 160 phiếu thuận và 02 phiếu trống.

Hội đồng Lập pháp Thái Lan phản đối hệ thống bầu cử mới - Ảnh 1

Quốc hội Thái Lan. (ảnh minh họa, nguồn: THX/TTXVN)

Đối với hệ thống bầu cử, việc sử dụng hai lá phiếu sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu của cử tri. Bởi, cử tri có thể lựa chọn một ứng cử viên thuộc đảng khác nhưng vẫn được bầu chọn theo danh sách đảng mình yêu thích và cũng quen với hệ thống bầu cử hai lá phiếu.

Đối với Thượng viện, Hội đồng Lập pháp đề nghị, việc lựa chọn các thượng nghị sỹ nên đến từ các tổ chức xã hội, ngành nghề khác nhau và thông qua quá trình lựa chọn chặt chẽ. Thượng viện phải được trao quyền buộc tội công chức chính trị như quy định trong Hiến pháp năm 2007, chứ không trao quyền này cho Tòa án Hiến pháp.

Về quy định mỗi đảng phái chính trị đề cử 3 ứng cử viên Thủ tướng trước khi tổng tuyển cử, sẽ hạn chế quyền lựa chọn, xem xét của Hạ viện. Hơn nữa, ứng cử viên Thủ tướng theo đề cử này có thể không giành được ghế trong Hạ viện nên không xứng đáng để Hạ viện bỏ phiếu bầu chọn.

Hội đồng Lập pháp cũng đề nghị xây dựng một cơ chế để giải quyết các cuộc khủng hoảng hoặc bế tắc chính trị; đối với các thành viên Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia, nội các, Hội đồng lập pháp và Hội đồng chỉ đạo cải cách Quốc gia, nếu họ muốn tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử hoặc bầu cử Thượng viện phải từ chức trong vòng 90 ngày khi hiến pháp mới có hiệu lực./.

Quang Trung – Xuân Hùng/VOV - Bangkok