Hội đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội hướng về quê: Đêm nhạc 'Nghĩa tình Vĩnh Bảo' kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

  Báo Xây Dựng
  GốcHải Phòng

  Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2022), Hội Đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Bảo long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật 'Nghĩa tình Vĩnh Bảo' vào đêm 24/7, tại Hội trường Nhà Văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thị trấn Vĩnh Bảo. Chương trình nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

  Đồng chí Phạm Tuyên Dương - Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo (áo dài xanh) và Tiến sỹ Phạm Từ - Chủ tịch Hội Đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội (cavat đỏ) trao quà cho các gia đình đối tượng chính sách của huyện nhân 75 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/2022 tại đêm ca nhạc.

  Đồng chí Phạm Tuyên Dương - Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo (áo dài xanh) và Tiến sỹ Phạm Từ - Chủ tịch Hội Đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội (cavat đỏ) trao quà cho các gia đình đối tượng chính sách của huyện nhân 75 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/2022 tại đêm ca nhạc.

  Đồng chí Phạm Tuyên Dương - Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đến dự và phát biểu khai mạc. Tiến sỹ Phạm Từ - Chủ tịch Hội Đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội, cùng Thường trực Ban Liên lạc Hội đến dự và có bài phát biểu đề dẫn cho chương trình được nhiều người khen ngợi, đồng tình.

  Các đồng chí: Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn); Trung tướng Trần Bá Thiều - Chủ tịch Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội; Trung tướng Hoàng Đức Chính - Phó Chủ tịch Thường trực Hội; đồng chí Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; Thiếu tướng Phạm Văn Thi - Cục trưởng Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Phạm Viết Hội và Thiếu tướng Đặng Văn Dũng (Bộ Công an); Thiếu tướng Trần Văn Bừng - Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng; Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và xã hội thành phố Hải Phòng, các văn nghệ sỹ tiêu biểu của Hải Phòng, nhiều quan chức ở Trung ương, thành phố Hải Phòng, huyện Vĩnh Bảo và đông đảo bà con Vĩnh Bảo tại Hà Nội đã về dự trong không khí vui mừng gặp gỡ quê hương của ngày hội tri ân các anh hùng liệt sỹ.

  Đêm ca nhạc có thời lượng gần 2 tiếng, quy tụ các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng của đất nước với các bài hát, hoạt cảnh sân khấu đặc sắc, cảm động, ca ngợi sự chiến đấu hy sinh quên mình của các anh hùng liệt sỹ trong chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc. Sức lan tỏa, ý nghĩa và dấu ấn của đêm diễn đã để lại tình cảm nhớ mãi cho người xem, được các đồng chí lãnh đạo ghi nhận, đánh giá đêm diễn thành công tốt đẹp.

  Sau đây, Báo điện tử Xây dựng trân trọng giới thiệu bài phát biểu đề dẫn của TS. Phạm Từ - Chủ tịch Hội Đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội tại đêm diễn.

  Tiến sỹ Phạm Từ - Chủ tịch Hội Đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội phát biểu tại đêm diễn.

  Tiến sỹ Phạm Từ - Chủ tịch Hội Đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội phát biểu tại đêm diễn.

  “Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, thưa các vị đại biểu khách quý.

  Kính thưa toàn thể bà con cô bác quê hương Vĩnh Bảo chúng ta!

  Trong những ngày này, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Vĩnh Bảo đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn toàn huyện, thăm viếng, tri ân các gia đình liệt sỹ tại các tỉnh Miền Trung, tổ chức cầu siêu các anh linh liệt sỹ và khánh thành các ngôi nhà tình nghĩa, tặng quà người có công, thắp nến tri ân đồng loạt trên địa bàn toàn huyện. Trong bối cảnh nhiều việc bận rộn như vậy, lãnh đạo huyện đã vẫn nhiệt tình ủng hộ, tạo điều kiện để cùng Hội Đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội tổ chức chương trình ca nhạc đêm nay, chúng tôi xin chân thành cám ơn!

  Thật cảm động và tự hào về Vĩnh Bảo - Một huyện Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, có tới gần 500 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; có bà mẹ của 5 liệt sỹ, như: Cụ Nguyễn Thị Rũ xã Hùng Tiến! Có tới 50 lão thành cách mạng, 9 tập thể và 1 cá nhân là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 1 tập thể và 2 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Đồng thời, chúng tôi xin chia sẻ nỗi đau thương, mất mát, hy sinh vô bờ bến của quê hương. Cả huyện có tới gần 5 nghìn liệt sỹ, trên 3.500 thương, bệnh binh, gần 12 nghìn người hoạt động kháng chiến thuộc diện hưởng chế độ!

  Đêm nay, với chương trình này, chúng tôi muốn góp một nén tâm nhang thành kính tri ân và tưởng niệm để khắc cốt ghi tâm công lao và sự cống hiến, hy sinh trời biển của các Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh quê nhà ! Đồng thời, với chủ đề “Nghĩa tình Vĩnh Bảo”, chúng tôi muốn hướng tới một phạm trù rộng hơn, cả về không gian và thời gian để tri ân các bậc tiền nhân từ thời tiền sử đã khai hoang, mở cõi lập nên một Vĩnh Bảo trù phú, bề thế, đến các liệt sỹ, thương bệnh binh ngày nay!

  Mọi người đã biết, huyện ta tuy mới thành lập cách đây gần 200 năm, nhưng đất đai vùng Vĩnh Bảo đã được bồi tụ từ hàng nghìn năm trước công nguyên. Nhân tài vật lực của Vĩnh Bảo đã hiện diện ở vùng đất này từ hàng nghìn năm trước. Ngay từ thuở khai đất lập nền, người dân Vĩnh Bảo đã sớm khẳng định vai trò chủ nhân của mình ở nơi đầu sóng ngọn gió, luôn kiên cường, bất khuất trong đấu tranh chống ngoại xâm và chế ngự thiên nhiên, cần cù sáng tạo, xây đắp nên những giá trị văn hóa, tinh thần, làm giàu đẹp quê hương như ngày hôm nay! Ở đâu trên đất Vĩnh Bảo này cũng có thể thấy dấu ấn oai hùng của các bậc tiền nhân Sử sách còn ghi, như: Đình Chanh Chử, Thắng Thủy thờ Cao Sơn Thành hoàng làng, có Thần phả và 6 đạo sắc phong, ghi Cao Sơn từ thời Hùng Vương thứ 18 đã dừng chân lập trại, và 18 trai làng đã xin được tòng chinh góp công đại thắng. Đền Lễ Hợp ở xã Tam Đa hiện còn thờ Thống chế thủy đạo phía Đông trong khởi nghĩa Hai Bà Trưng từ những năm 40 - 44, cách nay gần 2000 năm! Đền, Chùa Đông Tạ, Miếu Cựu Điện, Chùa Thái Bình… thờ Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng và những người có công canh giữ bờ cõi, mở đất lập làng từ kỷ nguyên độc lập của quốc gia phong kiến Việt Nam thời Lý Trần, và nhiều nữa! Tên địa danh huyện Vĩnh Bảo ghi trong sử sách gắn liền với tên danh nhân có quyền lực nhất trong triều đình đầu thời Lý Anh Tông là Tô Hiến Thành (1102- 1179) cùng vua đi dẹp loạn, tổ chức khai hoang lấn biển vùng Đông Bắc, đặc biệt là vùng đất Vĩnh Bảo, được vua Lý Anh Tông cấp điền trang tại Tổng Viên Lang, lộ Hải Đông nay là xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo ta. Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, ngay từ Thế kỷ thứ XVI đã khẳng định “Biển Đông vạn dặm giang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình”.

  Với cách đặt vấn đề như thế, đêm nay bên cạnh phần long trọng, tri ân tặng quà 30 gia đình chính sách của 30 xã, thị trấn trong huyện, chúng tôi dành thời gian để toàn thể khán phòng thưởng thức chương trình ca nhạc hay nhất có thể, do các ca sỹ nổi tiếng trong nước, nhiệt tình nhất biểu diễn, dưới sự chỉ huy của NSƯT Nguyễn Thanh Bình - Đoàn Chèo Hải Phòng. Hy vọng đây sẽ là món quà tinh thần sâu lắng, đậm nghĩa tình Vĩnh Bảo, đáp ứng mong đợi của quý khách và nhân dân trong huyện, sẽ để lại dư âm như: Đêm hội lung linh Vĩnh Bảo năm 2018 hay Chương trình Thơ nhạc Vĩnh Bảo yêu thương và ra mắt 2 tập thơ Bút sinh hương và hồn quê Trạng Trình năm 2020, khi Hội Đồng hương Vĩnh Bảo vừa tròn 4 năm ngày thành lập!

  Cám ơn lãnh đạo và nhân dân huyện nhà đã quý mến, tin cậy, cho phép, phối hợp tích cực và hiệu quả giúp chúng tôi có dịp tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt đêm nay! Cám ơn đồng chí Nguyễn Văn Thêm - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội, nhà tài trợ của Chương trình!

  Xin chúc đêm diễn thành công!

  Kính chúc quý vị mạnh khỏe, vui vẻ và lượng thứ cho những khiếm khuyết nếu có!

  Trân trọng cám ơn!”.

  Một số hình ảnh của đêm diễn:

  Ca khúc Gửi về thương nhớ gây xúc động trong đêm diễn.

  Quang cảnh Hội trường đêm diễn.

  Hình tượng người Mẹ trong Tổ khúc Linh thiêng Việt Nam

  Ca sỹ Thu Phương với ca khúc Vĩnh Bảo quê hương tôi của Nguyễn Trọng Tạo

  Liên hoan trước đêm diễn.

  PV

  Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/hoi-dong-huong-vinh-bao-tai-ha-noi-huong-ve-que-dem-nhac-nghia-tinh-vinh-bao-ky-niem-75-nam-ngay-thuong-binh-liet-sy-337239.html