Hội đồng Bảo an triệu tập cuộc họp khẩn về tình hình Syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp về Syria, sau khi Đặc phái viên của Liên hợp quốc Staffan de Mistura cảnh báo rằng chiến sự có thể sẽ phá hủy hoàn toàn phía Đông Aleppo.

Hội đồng Bảo an triệu tập cuộc họp khẩn về tình hình Syria - Ảnh 1

Tình nguyện viên Syria chuyển thi thể một nạn nhân sau một vụ không kích tại Aleppo ngày 4/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo đề nghị của Nga, ngày 7/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp về tình hình Syria, sau khi Đặc phái viên của Liên hợp quốc Staffan de Mistura cảnh báo rằng chiến sự có thể sẽ phá hủy hoàn toàn phía Đông Aleppo trong vài tháng tới.

Theo kế hoạch, tại phiên họp diễn ra vào lúc 14 giờ (GMT) (tức 21 giờ theo giờ Việt Nam) ngày 7/10, ông Mistura, hiện đang có mặt tại Geneva, báo cáo trực tuyến về tình hình tại Aleppo trước toàn thể Hội đồng Bảo an.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London ngày 6/10 cho biết, quân đội Syria cùng các lực lượng đồng minh đã giành quyền kiểm soát một phần của Bustan al-Basha - một khu vực quan trọng nằm giữa phần phía Đông Aleppo đang do các lực lượng đối lập kiểm soát và phần phía Tây cùng trung tâm thành phố đang do chính phủ kiểm soát.

Đây là lần đầu tiên quân chính phủ giành được lợi thế tại đây kể từ khi đánh mất vùng này vào tay các lực lượng đối lập cách đây 3 năm./.