Hội đồng Bảo an ra Nghị quyết ủng hộ kết quả Hội nghị Berlin về vấn đề Libya

Chiều ngày 12/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2510 về ủng hộ kết quả Hội nghị Berlin về vấn đề Libya với kết quả 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng của Nga.

Một cuộc họp của HĐBA. (Nguồn: UN)

Nghị quyết hoan nghênh và bày tỏ ủng hộ việc thực hiện kết quả của Hội nghị Berlin. Đồng thời, Nghị quyết kêu gọi các bên liên quan sớm đạt một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn, tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA và chấm dứt can thiệp vào xung đột tại Libya.

Phát biểu sau khi thông qua Nghị quyết, các nước thành viên HĐBA bày tỏ sự ủng hộ đối với Hội nghị Berlin và nỗ lực của LHQ và Đức, bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ tận dụng đà kết quả của Hội nghị để đóng góp tích cực vào tiến trình hòa bình ở Libya.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Phạm Hải Anh cảm ơn nỗ lực của LHQ, Đức và các bên liên quan trong việc triệu tập Hội nghị Berlin, cho rằng Nghị quyết đã phản ánh cam kết của cộng đồng quốc tế hướng tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề Libya, do người Libya dẫn dắt và làm chủ.

Đại diện Libya hoan nghênh việc HĐBA thông qua Nghị quyết 2510 và khẳng định cam kết của Chính phủ Libya trong đối thoại và tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn.

*Hội nghị Berlin về Libya (19/1/2020) được tổ chức trên cơ sở sáng kiến của Thủ tướng Đức Angela Merkel với sự tham gia của lãnh đạo Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Angeria, Ai Cập, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, CHDC Congo, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Liên minh châu Phi, Liên đoàn Arab, Liên minh châu Âu và Tổng Thư ký LHQ.

Hội nghị đã thông qua văn kiện kêu gọi chấm dứt can thiệp vào tình hình Libya và thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Libya, do người Libya dẫn dắt và làm chủ. Nghị quyết 2510 do Anh chủ trì soạn thảo.

Bảo Chi

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)

Bảo Chi

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hoi-dong-bao-an-ra-nghi-quyet-ung-ho-ket-qua-hoi-nghi-berlin-ve-van-de-libya-109421.html