Hội đồng bảo an 'mở cửa' cứu khủng hoảng nhân đạo Syria

Một đoàn viện trợ của Liên Hợp Quốc chở thức ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm khác ngày 22/11 đã vượt qua các phòng tuyến ở Syria và tới được khu vực nằm trong tay lực lượng nổi dậy.

Đây hoạt động viện trợ đầu tiên đi qua các vùng tiền tuyến căng thẳng tại Syria trong tháng này, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết.

Thực phẩm và các nhu yếu khác sẽ giúp đỡ 107.500 người dân Syria tại Rastan và các làng lân cận Homs ở miền tây Syria – những người không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ tháng 7.

Hội đồng bảo an 'mở cửa' cứu khủng hoảng nhân đạo Syria - Ảnh 1

Một đoàn viện trợ của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tại Syria. (Nguồn: AP)

Các hoạt động cung cấp đồ cứu trợ, với tiến trình đàm phán phức tạp nhằm bảo đảm sự an toàn của các nhân viên cứu trợ, đã được công bố một ngày sau khi Trưởng đoàn viện trợ Liên Hợp quốc Stephen O'Brien phát biểu trước Hội đồng Bảo an rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xấu đi ở Syria.

Ông O'Brien cho biết chưa hề có hoạt động cứu trợ nào đi qua các khu vực phong tỏa trong tháng 11 bất chấp một loạt nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi sự tiếp cận tự do tới các vùng chiến sự đối với hoạt động viện trợ nhân đạo.

Ba đoàn xe cứu trợ mới đây được đưa tới các khu vực khó khăn đã phải quay trở lại trạm kiểm soát của các lực lượng lực lượng an ninh Syria hay dân quân ủng hộ chính phủ, ông nói.

Một đoàn viện trợ lần thứ tư dự kiến tới các vùng khó khăn tại Homs đầu tuần này cũng đã phải hủy bỏ do sự trì hoãn và pháo kích tại các khu vực của lực lượng nổi dậy.

Gần sáu triệu người Syria sống tại các khu vực khó tiếp cận, trong đó có một triệu người trong các khu vực xung đột và bị bao vây, Liên Hiệp Quốc cho biết.

(Theo AFP)

An Bình