Hội đồng Bảo an LHQ lên án Triều Tiên

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, rạng sáng 16-9 (giờ Hà Nội), kết thúc cuộc họp khẩn về vụ thử tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ra tuyên bố kịch liệt lên án vụ thử là hành động mang tính "kích động nghiêm trọng" và yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng ngay những hành động tương tự. Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên phải bắt đầu giải giáp hạt nhân, tuy nhiên, không kêu gọi tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an LHQ lên án Triều Tiên - Ảnh 1

* Tổng thống Đ.Trăm cảnh báo vũ khí tối tân của Mỹ có thể làm "sụp đổ" tâm trí những kẻ thù của Mỹ. Ông Đ.Trăm chỉ trích Bình Nhưỡng "một lần nữa thể hiện thái độ coi thường những người láng giềng của mình, cũng như cộng đồng thế giới". Ông nhấn mạnh, những phương án của Mỹ không chỉ hiệu quả mà còn có tính áp đảo.

* Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã điện đàm, nhất trí cùng hành động nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên. Trước đó, Tổng thống Mun Chê In tuyên bố Hàn Quốc vẫn sẽ xem xét cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

* Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải kêu gọi Oa-sinh-tơn kiềm chế, không đưa ra những lời đe dọa liên quan Triều Tiên. Đại sứ Trung Quốc cho rằng, Mỹ nên làm nhiều hơn để có được sự hợp tác quốc tế hiệu quả; đồng thời nên nỗ lực tìm các cách thức hiệu quả nhằm nối lại đối thoại.

* Đại sứ Nga tại LHQ V.Nê-ben-di-a nhấn mạnh, Triều Tiên và các quốc gia khác cần chấm dứt đe dọa lẫn nhau và nên tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa. Mát-xcơ-va sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cũng bao gồm cả những bước đi chính trị mà Mỹ và các quốc gia khác cần xúc tiến.

* Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga V.Pu-tin và người đồng cấp Pháp E.Ma-crông đã chỉ trích vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên; nhất trí rằng việc nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên là giải pháp duy nhất để giải quyết những căng thẳng; đồng thời cảnh báo tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới hậu quả không thể bù đắp.

* Đại sứ Anh tại LHQ M.Rai-cróp cảnh báo, Hội đồng Bảo an LHQ có thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Ông cũng kêu gọi các quốc gia thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên. Đại sứ Pháp tại LHQ P.Đơ-lát-trơ cho rằng, vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy mức độ đe dọa từ Bình Nhưỡng đã lên tới quy mô toàn cầu. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề giải trừ quân bị tại LHQ R.Út cho biết, Mỹ không loại bỏ bất kỳ lựa chọn nào đối với Bình Nhưỡng, song sẽ theo đuổi con đường ngoại giao.

* Ngày 16-9, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un cho biết, tính hiệu quả tác chiến và độ tin cậy của tên lửa Hwasong-12 đã được xác nhận, đồng thời khẳng định mục tiêu hoàn thiện năng lực hạt nhân của Triều Tiên "gần đến đích". Ông nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng của Triều Tiên là thiết lập một trạng thái cân bằng về lực lượng quân sự với Mỹ.

* Triều Tiên cáo buộc Mỹ lên kế hoạch triển khai lại các vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Hàn Quốc. Theo Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, thông qua truyền thông, Chính quyền Mỹ đã công khai "khả năng triển khai lại các vũ khí hạt nhân chiến thuật" tới Hàn Quốc và phát triển một quả bom hạt nhân thu nhỏ mới. Bình Nhưỡng đã nâng mức cảnh báo về ý định của Mỹ tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân thực tế trên bán đảo Triều Tiên.

* Trong một báo cáo trình Hội đồng Bảo an LHQ ngày 16-9, Cô-oét thông báo quyết định cắt giảm số nhà ngoại giao Triều Tiên tại nước này từ chín xuống còn bốn người, gồm cả Đại sứ Xô Chang Xích. Cô-oét cũng ngừng cấp thị thực cho công dân Triều Tiên.