Hội đồng bảo an LHQ chuẩn bị bỏ phiếu 2 nghị quyết riêng rẽ về Syria

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay (8/10) sẽ bỏ phiếu đối với 2 nghị quyết khác nhau về Syria.

Trong 2 nghị quyết này, một do Pháp soạn thảo kêu gọi chấm dứt các cuộc không kích tại thành phố Aleppo, miền bắc Syria và một do Nga soạn thảo kêu gọi áp đặt lệnh ngừng bắn ở Aleppo, tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo nhưng không đề cập chấm dứt các chuyến bay quân sự trên thành phố này.

Hội đồng bảo an LHQ chuẩn bị bỏ phiếu 2 nghị quyết riêng rẽ về Syria - Ảnh 1

Máy bay ném bom ở Syria.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết nghị quyết của Pháp do Anh và Mỹ hậu thuẫn là “khá vội vàng” và tuyên bố Nga sẽ dùng quyền phủ quyết của mình để bác bỏ.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft lên tiếng bác bỏ nghị quyết của Nga, coi đây là một “âm mưu chính trị” nhằm đánh lạc hướng sự chú ý về việc chấm dứt các cuộc không kích tại Aleppo.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, cho đến thời điểm hiện tại, khoảng 275.000 dân thường, trong đó có 100.000 trẻ em đang mắc kẹt tại khu vực phía Đông thành phố Aleppo.

Hiện quân đội Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga đang "tung các đòn tấn công quyết định " nhằm giải phóng thành phố này. Quân đội Syria cáo buộc quân nổi dậy kiểm soát khu vực phía Đông Aleppo đang lợi dụng dân thường làm "lá chắn sống"./.

Hồng Anh/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters