Hội đồng Bảo an họp khẩn về tình hình chiến sự ở Aleppo

Ngày 20/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura đã chủ trì một cuộc họp đặc biệt với sự tham gia của 70 quốc gia thành viên để bàn về tình hình chiến sự tại thành phố Aleppo của Syria.

Cuộc họp nhằm thông tin cho các nước thành viên về cuộc chiến đang diễn ra ở Aleppo và tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột. Cuộc họp diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an thất bại trong việc thông qua một nghị quyết yêu cầu chấm dứt chiến dịch ném bom tại thành phố đang bị bao vây của Syria.

Hội đồng Bảo an họp khẩn về tình hình chiến sự ở Aleppo - Ảnh 1

Aleppo tan hoang sau những trận giao tranh ác liệt.

Đại sứ Canada Marc-Andre Blanchard cho biết, sáng kiến tổ chức cuộc họp được ủng hộ sau khi Hội đồng Bảo an cho tới nay vẫn chưa thể thống nhất về các giải pháp cho cuộc xung đột. Vai trò của Hội đồng Bảo an trong trường hợp này rất hạn chế.

Các nhà ngoại giao khác thừa nhận, mục tiêu chính của cuộc họp là nhằm gây sức ép để Nga chấm dứt chiến dịch ném bom ở Aleppo.

Được biết, 70 trong số 193 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an đã gửi thư đề nghị Tổng thư ký Ban tổ chức cuộc họp. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc cùng một số quốc gia châu Phi và 4 nước thành viên khác gồm Angola, Senegal, Nhật Bản và Venezuela không tham gia ký đơn kiến nghị.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Syria cho biết quân đội chính phủ đang giám sát lệnh ngừng bắn tạm thời tại Aleppo đồng thời đã rút quân để cho phép lực lượng nổi dậy rời Aleppo thông qua hai tuyến hành lang được lựa chọn từ trước. Lệnh ngừng b ắn vì mục đích nhân đạo theo kế hoạch bắt đầu ở Aleppo sẽ diễn ra vào các ngày 20, 21 và 22/10, từ 8h (5 giờ GMT) đến 16h.

Đào Anh (Theo Reuters)