'Hôi của' xe tải chở hàng gặp hỏa hoạn bị xử lý như thế nào?

Dư luận đang quan tâm đến vụ việc xe tải chở hàng bị hỏa hoạn ở P. Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định ngày 1.11. Sau khi cảnh sát dập tắt lửa, hàng chục người dân đổ xô vào bới tìm "hôi của" xe tải chở hàng bất chấp lái xe mếu máo khóc, van xin. Hành vi “hôi của” này đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác và tùy mức độ của hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

'Hôi của' xe tải chở hàng gặp hỏa hoạn bị xử lý như thế nào? - Ảnh 1

Nhiều người lao vào hôi của. Ảnh T.L

Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Còn nếu người nào “hôi của” có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm theo khoản 1, Điều 137 BLHS 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009). Nếu giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm theo điểm b, khoản 2, Điều 137 BLHS 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009). Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng.

'Hôi của' xe tải chở hàng gặp hỏa hoạn bị xử lý như thế nào? - Ảnh 2

Một người phụ nữ kêu gọi những người khác đừng hôi của. Ảnh T.L

Dưới góc độ đạo đức thì những người có hành vi “hôi của” đi ngược lại truyền thống “tương thân tương ái”, hỗ trợ đùm bọc lẫn nhau, rất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đúng ra khi thấy xe tải chở hàng hóa bị nạn thì họ phải giúp đỡ nhằm giảm thiểu thiệt hại cho chủ hàng/tài xế sau trận hỏa hoạn. Những người “hôi của” lấy được tài sản thì hoan hỉ, vui vẻ mà không nghĩ đến nỗi khổ, sự mất mát của chủ hàng/tài xế. Đây không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo lý làm người.

Thực tế, vụ “hôi bia” xảy ra năm 2013 tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã có 2 người bị truy cứu trách nhiệm hình sự và 12 người bị xử phạt hành chính. Có lẽ, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định cũng cần phải xử lý nghiêm những người đã tham gia “hôi của” trong sự việc ngày 1.11 để răn đe những ai có lòng tham muốn lấy tài sản của người khác.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh

Giám đốc Cty Luật TNHH Đức Chánh

Luật sư Nguyễn Đức Chánh