Hội chùa Láng và những hình ảnh "nhức mắt"

Hội chùa Láng (Đống Đa - Hà Nội) đang diễn ra. Bên cạnh những nghi lễ mang đậm nét văn hóa dân gian, thì những quán hàng ăn, hàng điện tử, các trò chơi có thưởng... đã góp phần làm giảm đi nét đẹp của Lễ hội này.

Hội chùa Láng nghi ngút khói hương

Ca dao xưa có câu: “Nhớ ngày mùng bảy tháng ba, trở về hội Láng, trở ra hội Thầy”. Chùa Láng (hay dân gian còn gọi Chiêu Thiền Tự) tọa lạc tại làng Láng Thượng, quận Đống Đa - Hà Nội. Đây là ngôi chùa cổ nổi tiếng, tương truyền được xây dựng từ đời vua Lý Anh Tông. Chùa thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh, vị danh sư nổi tiếng thời Lý. Như câu ca dao lưu truyền từ bao đời nay, hội Chùa Láng đã được khai hội vào sáng hôm nay, ngày mùng bảy tháng ba (âm lịch) để tưởng nhớ công đức của Thiền sư và là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của cư dân một vùng rộng lớn phía Tây Hà Nội.
Trước đó, vào ngày mùng năm (âm lịch) cũng đã diễn ra lễ rước kiệu đến chùa Nền (Đản Cơ Tự) nơi thờ song thân của nhà sư Từ Đạo Hạnh. Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày, từ ngày 7/3 đến 8/3 âm lịch.
Trong sáng 7/3, dân làng tổ chức lễ rước kiệu Thánh đến nhà bát giác đặt tại chùa Láng. Từ đây, mọi nghi thức lễ Thánh, lễ Phật, các nghi lễ dâng hương, hoạt động văn hóa, văn nghệ... đều được tổ chức tại khoảng sân giữa nhà bát giác và nhà Tiền Đường của chùa. Đến ngày hội, nhân dân cùng Phật tử khắp nơi đã nô nức trở về chùa Láng để lễ Phật, lễ Thánh và cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình, xã hội. Đây là dịp để mọi người có thể đến cầu Phật, Thánh cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà no ấm…

Nhiều du khách đã về vãn hội Chùa Láng

Các trò chơi dân gian, múa hát tại Lễ hội

Tuy nhiên, bên cạnh những nét đẹp văn hóa ấy, vẫn còn những hình ảnh và hành động rất ... không đẹp mà tác giả bài viết này không nghĩ nó lại diễn ra ở một Lễ hội giữa Thủ đô Hà Nội.

Các quán ăn mọc lên như nấm ngay trong sân chùa rất nhếch nhác, vừa không đảm bảo vệ sinh cho du khách, vừa xả rác bừa bãi và gây mất mĩ quan Lễ hội.

Cả một “khu vui chơi” dành cho trẻ em được dựng lên như ở công viên vui chơi

Du khách vứt giấy gói hương bừa bãi ngay dưới lư hương trong sân chùa.

Và cả những trò tiêu khiển, ăn tiền cũng đã mọc lên rất phản cảm

Thiết nghĩ, tổ chức Lễ hội là để bảo tồn và duy trì nét đẹp văn hóa của dân tộc, nhưng không hiểu sao những hình ảnh này lại xuất hiện ở nơi cửa Phật linh thiêng, làm mất đi ý nghĩa thực sự của Lễ hội. Điều đó nói lên ý thức của một số người dân cũng như sự quản lí của Ban tổ chức Lễ hội chưa thực sự quyết liệt trong việc dẹp bỏ những "tệ nạn" diễn ra trong Lễ hội.

Bùi Thắng Lợi - tin, ảnh