Hội chữ Xuân hướng công chúng tới giá trị truyền thống

(Toquoc)- Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 được tổ chức tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội từ ngày 02-15/02 (tức từ 24 tháng Chạp Ất Mùi đến mùng 8 tháng Giêng Bính Thân).

Hội chữ Xuân hướng công chúng tới giá trị truyền thống - Ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến phát biểu trong buổi họp báo chiều 26/01

Trong thời gian diễn ra Hội chữ sẽ có nhiều hoạt động liên quan tới chữ như: Triển lãm thư pháp, viết chữ đẹp… Trong đó, triển lãm thư pháp sẽ diễn ra với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn" và có 58 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn để trưng bày. Triển lãm không những khuyến khích thế hệ trẻ hăng say học tập, kế thừa, biết ơn thế hệ cha ông mà còn từng bước nâng cao hoạt động viết thư pháp, khả năng cảm nhận nét đẹp thư pháp của công chúng.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám cho biết, “Để chuẩn bị cho Hội chữ Xuân 2016, ngày 9-10/01 vừa qua, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với Câu Lạc bộ Thư pháp Việt Nam tổ chức khảo tuyển các tác phẩm thư pháp trưng bày trong triển lãm và khảo hạch “ông đồ”. Cuộc khảo hạch thầy đồ năm nay đã có 44 “ông đồ dự tuyển” nhưng chỉ có 15 người được tuyển chọn trong hồ Văn. Trong 15 người có 7 người được cấp thẻ viết trong hồ Văn 3 năm liền từ 2016-2018 và 5 người còn lại chỉ được cấp thẻ viết trong năm 2016. Đặc biệt, 100 người đỗ trong sát hạch năm ngoái được vào thẳng hồ Văn viết chữ.

Khác với mọi năm, năm nay ngoài việc viết đúng chữ, các thầy đồ còn phải học bố cục đẹp, hài hòa. Việc tuyển chọn thầy đồ rất kỹ lưỡng bởi một Ban Giám khảo là những người có uy tín. “Năm nay Ban tổ chức sẽ kiên quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm hè Văn Miếu để viết chữ và dùng loa đài để cho chữ. Hy vọng sau 3 năm tổ chức, Hội chữ Xuân sẽ phát huy được nét văn hóa chơi chữ đầu xuân và nâng cao năng lực thẩm mỹ, hướng công chúng tới các giá trị truyền thống”, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết.

Ban tổ chức sẽ bố trí 130 lều khung sắt xung quanh hồ để hơn 100 “thầy đồ” ngồi cho chữ. Vị trí của các thầy sẽ được bốc thăm nên không có sự sắp xếp từ trước. Giá chữ được Ban tổ chức niêm yết và cụ thể, giá thấp nhất từ 50 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng”./.

Tin&ảnh: Ngọc Hà Lê