Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát huy truyền thống, đi đầu trong hoạt động nhân đạo

Tại Chương trình 'Sức mạnh nhân đạo' 2021, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp Nhân dân hãy tiếp tục chung sức với Đảng và Nhà nước, trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội với tinh thần 'trao đi yêu thương để nhận về hạnh phúc'.

Nguồn: VTV

Tối 16/1, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” 2021. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại Chương trình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chương trình có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, các đơn vị, doanh nghiệp đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong năm qua và Hoa hậu Việt Nam 2020 - Đại sứ nhân ái của Hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa cho các thành viên Quỹ hoạt động Chữ thập đỏ thuộc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: ĐT

Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” 2021 nhằm kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp và những tấm lòng nhân ái trên cả nước cùng chung tay hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, các đối tượng dễ bị tổn thương vui Xuân đón Tết; đồng thời tôn vinh các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đối tác đã đồng hành với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong năm 2020.

Tại Chương trình, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ: Trong gần 75 năm xây dựng và phát triển, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn tự hào là tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên và hiện nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch danh dự của Hội.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một trong 192 Hội quốc gia thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế - Mạng lưới nhân đạo lớn nhất toàn cầu - hoạt động theo 07 nguyên tắc cơ bản: “Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Thống nhất, Tự nguyện, Toàn cầu”.

Nhiều phong trào, cuộc vận động do Hội Chữ thập đỏ phát động, triển khai đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong xã hội, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đối tác, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân. Đó là Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng nhân đạo”, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Chương trình "Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới". Đó là các hoạt động chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng, các phong trào hiến máu, hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người, các hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Hội ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối, đầu mối điều phối trong các hoạt động nhân đạo của đất nước, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thông qua các phong trào, cuộc vận động của Hội, các giá trị nhân ái và tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội, truyền cảm hứng để tiếp tục nuôi dưỡng và khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn vươn lên trong cuộc sống, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu, với sự mệnh là tổ chức nòng cốt, cầu nối, đầu mối điều phối trong hoạt động nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều hoạt động hiệu quả chăm lo cho người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội. Năm 2020, toàn hệ thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ hơn 4.740 tỷ đồng cho trên 19,6 triệu lượt người, cao gấp hơn 1,5 lần so với giá trị hoạt động nhân đạo năm 2019.

Trong chương trình, khán giả đã được theo dõi những hình ảnh hoạt động nhân đạo xã hội trong năm 2020; trải nghiệm mô hình “Chợ nhân đạo” là nét mới trong các hoạt động của Hội. Với thông điệp “Sẻ chia để lan tỏa yêu thương”, Chương trình kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân trong xã hội, chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam thông qua Chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Chương trình. (Ảnh: Đỗ Thoa)

Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Dân tộc ta vốn giàu lòng nhân ái, luôn yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Bản chất này đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, được lưu truyền, bồi đắp trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, tạo nên nguồn sức mạnh to lớn, gắn bó các thế hệ người dân Việt Nam đoàn kết, chia sẻ cùng nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Từ xa xưa, ông cha ta đã dạy “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Cùng với thời gian, những giá trị nhân ái, nhân đạo tiếp tục được phát huy và nhân lên mạnh mẽ, mà điển hình là Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc là một biểu tượng sáng ngời về lòng nhân ái mà mỗi chúng ta tự hào suốt đời học tập và noi theo”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, với mục tiêu tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và đưa tư tưởng nhân đạo vào trong mọi đường lối, chủ trương, chính sách để khuyến khích, phát huy truyền thống quý báu này của dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao và biểu dương sự quan tâm, hỗ trợ về tinh thần và vật chất của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp Nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế dành cho công tác nhân đạo, với việc trợ giúp thiết thực đối với hàng triệu lượt người, hàng ngàn gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp bà con vơi đi những nỗi nhọc nhằn và động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng hoan nghênh và biểu dương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch COVID -19, hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục thiên tai và chăm lo Tết cổ truyền cho những người còn khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, mặc dù đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là cần nhanh chóng phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhưng với tinh thần “lo trước nỗi lo của dân, vui sau niềm vui của dân”, Đảng, Nhà nước ta sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ và hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình, giải pháp giảm nghèo bền vững, hỗ trợ các đối tượng yếu thế, xây dựng xã hội thịnh vượng, đoàn kết, nhân ái, công bằng, văn minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong rằng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát huy truyền thống của mình tiếp tục làm nòng cốt đi đầu trong hoạt động nhân đạo, là địa chỉ tin cậy để các tầng lớp Nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gửi gắm lòng tin, chia sẻ, thực hiện hoạt động nhân đạo để chia sẻ với đồng bào còn khó khăn hay gặp hoạn nạn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp Nhân dân hãy tiếp tục chung sức với Đảng và Nhà nước, trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội với tinh thần “trao đi yêu thương để nhận về hạnh phúc”./.

Đỗ Thoa

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/lanh-dao-dang-nha-nuoc/hoi-chu-thap-do-viet-nam-phat-huy-truyen-thong-di-dau-trong-hoat-dong-nhan-dao-573025.html