Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội: Nhân lên mầm thiện

Cùng với cả nước hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt khắc phục thiệt hại do mưa lũ, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hà Nội cũng kịp thời lên đường với hơn 3 tỷ đồng quyên góp từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp. Đồng thời, các đoàn công tác của Hội cũng nhanh chóng vào tận nơi, đến từng ngôi nhà hỗ trợ các nhu yếu phẩm, thiết bị học tập, tiền... cho đồng bào. Đây là một trong nhiều hoạt động nhân đạo mà Hội đã, đang thực hiện, góp phần nhân lên những mầm thiện trong cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội: Nhân lên mầm thiện - Ảnh 1

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tại lễ phát động chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương”.

Tròn 59 năm xây dựng và phát triển (23/11/1957 - 23/11/2016), Hội CTĐ Hà Nội ngày càng khẳng định vị thế, vai trò chủ đạo trong hoạt động nhân đạo vì cộng đồng. Hội đã có mạng lưới CTĐ trên toàn thành phố với 30 hội cấp quận, huyện, thị xã; 584 hội cấp xã, phường, thị trấn; 178 hội và 2.411 chi hội CTĐ trường học; 22 hội cơ quan, xí nghiệp; 4 trung tâm dạy nghề, 6 chi hội tán trợ...

Số hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên CTĐ lên tới 618.184 người, trong đó 175.852 hội viên hoạt động, 11.419 tình nguyện viên, 430.913 thanh, thiếu niên. Hội còn xây dựng và phát triển các đội Thanh niên CTĐ xung kích, CLB Hiến máu tình nguyện, CLB Hoa hướng dương trong phòng chống HIV/AIDS... và phát triển mạnh các mô hình về chăm sóc sức khỏe, hiến máu tình nguyện, vận động nguồn lực, gia đình CTĐ.

Riêng trong thanh, thiếu niên CTĐ ở trường học đã phát triển đồng bộ về số lượng, chất lượng, góp phần giáo dục và khơi dậy tính nhân đạo cho thế hệ trẻ. Toàn thành phố có 430.913 thanh, thiếu niên CTĐ; 1.607 đội thanh niên CTĐ với 40.134 đội viên. Lực lượng này đã quyên góp được hơn 231,4 tỷ đồng với hàng chục nghìn tấn quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cứu trợ kịp thời tới các thầy giáo, cô giáo có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, trẻ khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân chiến tranh, đồng bào bị thiên tai, bão lũ.

Nhờ sự tích cực của các cấp Hội CTĐ toàn thành phố, nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời, góp phần chăm lo đời sống vật chất, động viên về tinh thần đối với người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người dễ bị tổn thương. Các phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã vận động và trao tặng 446.833 suất quà, trị giá hơn 153,5 tỷ đồng cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” trợ giúp 126.714 lượt người, trị giá hơn 70,2 tỷ đồng bằng trợ vốn, xây sửa nhà CTĐ, cung cấp phương tiện sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm nhằm ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Chương trình “Ngân hàng bò” đã ủng hộ 345 con bò sinh sản, trị giá hơn 4,9 tỷ đồng trao cho hộ nghèo ở Hà Nội và các tỉnh biên giới. Cuộc vận động "Chung sức vì biển đảo quê hương” đã trao tặng hơn 8,8 tỷ đồng. Các cuộc vận động ủng hộ nhân dân trong nước và nước ngoài bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ, động đất, sóng thần, trợ giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống tổng trị giá hơn 38,5 tỷ đồng. Các dự án “Phòng ngừa ứng phó thảm họa thiên tai”; giai đoạn 2 dự án “Hỗ trợ hòa nhập kinh tế, xã hội và việc làm cho người khuyết tật”; dự án “Rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng”, tổng trị giá hơn 4,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội chăm sóc sức khỏe cho hơn 1 triệu người dân giá trị hơn 54,8 tỷ đồng. Trong đó, 634.203 lượt người được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; 10.590 lượt người được sơ cấp cứu; 384.851 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện...

Các cấp Hội phối hợp với chính quyền các cấp, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều chương trình vận động hiến máu tình nguyện tiếp nhận được 820.668 đơn vị máu. Tiêu biểu như: Chương trình “Lễ hội Xuân hồng”; “Giọt hồng tri ân”; “Ngày chủ nhật đỏ”, “Những giọt máu hồng hè”; “Nghĩa tình mùa thu”; “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”…

Để đạt được kết quả trên, trước tiên là do Hội CTĐ Hà Nội đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cũng như sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân chung tay vì sự nghiệp nhân đạo, góp phần an sinh xã hội. Với sự quan tâm ấy và với mạng lưới các cấp hội, chi hội, chắc chắn trong thời gian tới, các hoạt động vì cộng đồng sẽ ngày càng lan tỏa, đem đến nhiều niềm vui, tiếng cười cho người nghèo, người khó khăn, hoạn nạn.

Vân Nga