Hội chợ thương mại festival Huế 2012: Cầu nối hành lang kinh tế Đông Tây

Sáng 8/4 tại Nhà thi đấu đường Bà Triệu- TP Huế, UBND tỉnh TT- Huế đã tổ chức trọng thể lễ khai mạc Hội chợ thương mại Festival Huế 2012.

Sáng 8/4 tại Nhà thi đấu đường Bà Triệu- TP Huế, UBND tỉnh TT- Huế đã tổ chức trọng thể lễ khai mạc Hội chợ thương mại Festival Huế 2012.

CôngThương - Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2012 và cũng là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Festival Huế 2012.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Hội chợ nhắm đến 3 mục tiêu là phát huy những ưu thế về kinh tế, thương mại, du lịch và dịch vụ của cả nước nói chung và vùng duyên hải miền Trung nói riêng- Tăng cường quảng bá thương hiệu hàng hóa, dịch vụ của các vùng miền Trong cả nước đến với các nhà đầu tư, du khách quốc tế trong dịp Festival Huế 2012- Liên kết xúc tiến thương mại, du lịch, hợp tác đầu tư với các nước thuộc tuyến hành lang kinh tế Đông Tây…

Với quy mô trên 500 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đa dạng, phong phú, chất lượng…, Hội chợ Festival Huế 2012 thực sự là cuộc biểu dương lực lượng lớn của nhiều DN các tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt các DN miền Trung đã mang đến hội chợ khá nhiều sản phẩm mới, nhất là mặt hàng thủ công mỹ nghệ, những sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của địa phương.

TT- Huế mang đến hội chợ các dự án bất động sản chào mời nhà đầu tư và gần 50 gian hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm lưu niệm của địa phương. Những tên tuổi lớn của TT- Huế đều có đủ như: Phước Tích, đan lát (Bao La), đồ đồng (Phường Đúc), mây tre, nón lá (Phú vang, Hương Thủy, Quảng Điền…). Tỉnh Quảng Trị với thế mạnh hàng nông sản đã trình diễn nhiều loại sản phẩm chế biến cao cấp như tiêu Cùa, chè vằng, gạo huyết rồng, mủ cốm cao su… Quảng Bình thì có hàng đan lát của Quảng Ninh, rượu Võ Xá… Hà Tĩnh các sản phẩm gỗ, gạo thơm La Giang, nông hải sản chế biến… Thanh Hóa thu hút rất đông khách bởi chiếu cói Nga Sơn; túi xách, mũ, đệm lát thủ công mỹ nghệ. Thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam chủ yếu vẫn là hàng gỗ thủ công mỹ nghệ, đồ gốm, lồng đèn… Các tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Gia Lai là cuộc so tài “hương vị” cà phê từ bình dân đến cao cấp, mật ong và những chế phẩm từ mật ong, hàng thổ cẩm…

Chiếm ngôi “quán quân” ở hội chợ là các sản phẩm gỗ. Gỗ ván lát sàn của Hà Tĩnh, Quảng Trị, TT- Huế, Gia lai, Đăk Lăk… nhiều mẫu mã, chất lượng tốt đã so đọ cùng gỗ lát sàn của Savanakhet (Lào). Đặc biệt, hàng loạt bàn ghế, giường, tủ, độc bình.. chạm khảm sản xuất từ gỗ rừng trồng, thậm chí một số loại gỗ quý hiếm đều có đủ. Đa dạng nhất là các mặt hàng gỗ của HTX Châu Thành (An Giang), Công ty Sơn Phước (Phú Yên), Gia Bảo (Bình Định), Anh Phụng (Đồng Nai), Hồng Thạch (TT- Huế)… Thậm chí như Công ty Soulinh (Savanakhet- Lào) còn mang cả bảng báo giá các loại gỗ như: giáng hương, gỗ đỏ, cẩm xe, kiền kiền, chiu liu… sang chào hàng DN Việt Nam với cam đoan sẽ giao tận địa chỉ tiêu thụ…

Doanh nghiệp nước ngoài tuy không đạt số lượng như mong muốn nhưng cũng mang lại sự đa dạng về chủng loại hàng hóa và sản phẩm. Hơn 20 gian hàng hóa của Thái Lan là sự biểu dương lực lượng về hóa mỹ phẩm, hàng nông thực phẩm chế biến, áo quần may sẵn… Philippin, Lào, Đài Loan, Trung Quốc chủ yếu hàng tiêu dùng, sản phẩm lưu niệm…

Thành công thì đã rõ nhưng theo ông Hồ Đại Nam- Giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị, nếu gian hàng trưng bày, triển lãm của các tỉnh có thêm những hình ảnh, biểu đồ giới thiệu tiềm năng thế mạnh, những dự án trọng điểm của địa phương thì có lẽ sẽ thu hút được khách tham quan du lịch, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế hơn.

Còn ông Nguyễn Lương Bảy- Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (TT- Huế) cho biết, trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay nhưng các DN, Tập đoàn lớn vẫn đến với Hội chợ Festival Huế là một sự cố gắng lớn. Ngoài các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thì các tỉnh xa tận cùng Tổ quốc như Cà Mau, Tiền Giang… các tỉnh phía Bắc vẫn tham gia và đạt hiệu quả cao, điều đó chứng tỏ Hội chợ thương mại đồng hành với lễ hội Festival Huế luôn có sức thu hút lớn không những đối với DN trong nước mà còn cả quốc tế. Hay nói cách khác thì Hội chợ thương mại Festival Huế 2012 đánh dấu sự phục hồi, phát triển của DN miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời đã đáp ứng được mục tiêu là cầu nối hội nhập với các nước trên hành lang kinh tế Đông Tây.