Hội chẩn liên viện cứu bé gái 5 tuổi bị câm điếc và tim bẩm sinh thoát cảnh mù lòa

Bé L.N.M.T (5 tuổi, ngụ Đồng Nai) nặng 14 kg, mắc cơ tim phì đại bẩm sinh, câm điếc và đối diện với nguy cơ mù lòa do bong võng mạc hai mắt, đồng thời bị đục thủy tinh thể, vừa được các chuyên gia hàng đầu từ 3 cơ sở y tế chạy đua với thời gian giúp bé tìm lại ánh sáng.

Ngày 12/9, ThS. BS. Vũ Trường Sơn, Phó giám đốc Y khoa Bệnh viện FV cho biết, trường hợp của bệnh nhi M.T. rất đặc biệt, bởi không chỉ là một ca điều trị khó mà hoàn cảnh của bé cũng rất éo le và nguy cấp. Do tính chất ca mổ rất khó khăn ở một bệnh nhi bị phì đại cơ tim, các chuyên gia đầu ngành tại nhiều khoa của FV và Bệnh viện Nhi đồng 1 được mời tham gia hội chẩn. Trong một tuần, Bệnh viện FV đã tổ chức 4 lần hội chẩn liên viện. Mọi nguy cơ, kế hoạch đối phó với tình huống nguy hiểm đều được tính toán kỹ lưỡng.

“Không mổ thì nguy cơ mù lòa vĩnh viễn, mổ thì có thể phải chấp nhận nguy cơ rủi ro tử vong vì trong quá trình gây mê do bệnh lý tim mạch bẩm sinh của cháu. Nhưng chúng tôi quyết tâm dù thế nào đi nữa cũng phải cứu cháu bé, vì vậy chúng tôi phải tiến hành hội chẩn nhiều lần để sắp xếp mọi thứ đầy đủ nhất. Thách thức lớn nhất đặt ra cho ekip điều trị chính là công tác gây mê-hồi sức vì thể trạng của bé quá nhẹ cân và bệnh nền tim bẩm sinh nên nguy cơ bị tụt huyết áp trong khi mổ rất lớn”, bác sĩ Vũ Trường Sơn chia sẻ.

Bé T. được bác sĩ thăm khám sau một ngày phẫu thuật mắt. Ảnh: BV

Bé T. được bác sĩ thăm khám sau một ngày phẫu thuật mắt. Ảnh: BV

Bác sĩ chuyên khoa 2 Lý Quốc Thịnh, Trưởng khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện FV cho biết, trong quá trình phẫu thuật, bé bị tụt huyết áp và nhịp tim, các bác sĩ phải sử dụng 3 lần thuốc để ổn định huyết áp và khống chế nhịp tim ở mức cho phép. Sau 4 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi được rút ống thở, có thể tự thở hiệu quả tại phòng hồi tĩnh và tiếp tục được theo dõi sát sao tại khoa Hồi sức. Một ngày sau, khi sức khỏe ổn định, bệnh nhi được chuyển trại.

Chị Nhan Thị Kim Thúy, mẹ của bệnh nhi M.T cho biết, bé chào đời được 5 ngày thì được bác sĩ phát hiện bé bị cơ tim phì đại bẩm sinh. Không những thế, sau đó gia đình phát hiện bé không nghe được. Chính vì vậy, bé mất đi cơ hội học nói như những em bé bình thường. Khi bé được 3,5 tuổi, chị hi vọng bé được phẫu thuật can thiệp tim nhưng trong lần kiểm tra cuối trước khi lên bàn mổ, bác sĩ khẳng định, cả hai thành tim của bé trước sau đều dày nên không thể xử lý được, phải chờ bé lớn.

“Cách đây 1 tháng, tôi phát hiện bé phải nheo mắt, phải rà chân dưới đất khi đi. Đưa bé đi khám mắt, bác sĩ chẩn đoán bé bị bong võng mạc 2 mắt và đục thủy tinh thể, nếu không được mổ kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn”, chị Thúy chia sẻ.

Khi khám mắt tại Trung tâm European Eyepean Center, bé T. được chuyên gia hàng đầu về nhãn khoa người Hà Lan Jan Dirk Ferwerda cho chỉ định đến Bệnh viện FV để thực hiện phẫu thuật khẩn cấp. Bệnh viện FV cho biết, trước hoàn cảnh khó khăn của bé, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ của Bệnh viện FV cũng đã hỗ trợ một phần chi phí cho bé trong quá trình điều trị.

Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/hoi-chan-lien-vien-cuu-be-gai-5-tuoi-bi-cam-diec-va-tim-bam-sinh-thoat-canh-mu-loa-20230912152149984.htm