Hỡi các bảo mẫu, đừng vì giận hờn chủ nhà mà trút giận lên con trẻ

Gần đây, dư luận xã hội lên án mạnh mẽ trước nạn bạo hành trẻ em, hàng loạt các vụ bạo hành trẻ em đã xảy ra phần lớn là do người giúp việc, người trông giữ trẻ.

Bé gái gần 2 tháng tuổi bị bạo hành. Ảnh cắt từ clip.

Trong xã hội hiện đại, đặc biệt đối với những gia đình trẻ sống ở thành phố thì việc thuê một người giúp việc là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc tìm một người giúp việc tin cậy, cẩn thận và thật tâm yêu thương con trẻ là rất khó.

Thực tế, vai trò của người giúp việc rất quan trọng. Nhưng không ít gia đình đã coi người giúp việc thay thế luôn vai trò của người nội trợ - người mẹ. Họ sẵn sàng phó thác con cái cho người giúp việc từ ăn uống, tắm giặt, đưa đón đi học. Nhưng vấn đề đặt ra là tại sao lại có những người giúp việc lợi dụng sự tin tưởng của phụ huynh mà thản nhiên, tàn nhẫn với trẻ con như vậy?

Người giúp việc cũng có những cảm xúc yêu, ghét, hờn, giận nhưng ở quan hệ chủ - tớ thì họ không dám cãi lời gia chủ nếu có bất bình quan điểm hay không vừa ý chuyện gì. Tâm lý này dẫn đến việc nếu có cơ hội, họ sẽ trút giận lại cho bõ tức và sự trút giận này lại đổ lên đầu những đứa trẻ ngây thơ vô tội.

Cũng chính vì nắm được tâm lý cần người nên không ít người giúp việc lâu lâu lại đưa ra yêu sách đòi tăng lương, nghỉ lễ dài ngày... Hàng ngày họ tươi cười, nhưng hễ bố mẹ trẻ không ở nhà thì giúp việc tha hồ gào thét, đánh mắng và ngôi nhà trở thành địa ngục đối với những đứa trẻ.

Những vụ án về bạo hành trẻ em xảy ra ngày càng nhiều. Các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa rất nhiều thông tin và kêu gọi ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em nhưng những hành động tàn bạo đó vẫn không dừng lại.

Chứng kiến những hình ảnh dã man, những cái đánh, cái tát liên tiếp lên thân thể đứa trẻ bé bỏng từ chính những người mà họ tin tưởng, giao phó con mình thật khiến người ta ám ảnh. Từ đó, mối quan hệ giữa chủ nhà và người giúp việc vốn đã ít lòng tin nay lại càng trở nên căng thẳng hơn.

Nhà là nơi của những yêu thương, quan tâm, tin tưởng thì thay vào đó lại là những hành vi bạo lực kiến người ta trăn trở, suy nghĩ. Sự phó thác con cái cho người giúp việc hoặc bảo mẫu chăm sóc cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy xã hội như bệnh “tự kỉ”, “tăng động” của trẻ nhỏ đang trở thành vấn đề thực sự rất báo động.

Vết thương trên cơ thể con trẻ theo năm tháng sẽ lành lại, nhưng những tổn thương tâm lý nặng nề khiến những đứa trẻ bị bạo hành sau này sẽ sống ra sao? Đó là điều không một ai mong muốn.

Thu Chang