Học viên Việt Nam huấn luyện sử dụng pháo Msta-S tại Nga

Pháo tự hành 2S19 Msta-S là phương tiện yểm trợ hỏa lực rất lợi hại của Lục quân Nga, nó chưa thể bị 2S35 Koalitsiya-SV thay thế trong tương lai gần.

Trên diễn đàn quân sự của Nga vừa xuất hiện hình ảnh Học viên sĩ quan Việt Nam đang học tập công tác tại Học viện kỹ thuật pháo binh Penzenskii thực hành nạp liều phóng cho tổ hợp pháo tự hành 2S19 Msta-S trong đợt huấn luyện dã ngoại tại thao trường Totsky.

Ngoài pháo tự hành Msta-S, các học viên nước ngoài của đơn vị còn được huấn luyện thực hành bắn đạn thật trên các loại pháo khác như pháo chống tăng 100 mm MT-12, pháo xe kéo 152 mm Msta-B, tổ hợp pháo/cối tự hành 2S34 Hosta và tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành Shturm-S.

Như vậy có thể thấy rằng ngoại trừ pháo chống tăng MT-12 thì các vũ khí còn lại đều chưa có trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam, bởi vậy đây sẽ là một cơ hội vàng để những sĩ quan pháo binh Việt Nam tương lai được thực hành trên phương tiện tối tân.

Học viên sĩ quan pháo binh Việt Nam thực hành nạp liều phóng cho đạn pháo 152 mm thuộc tổ hợp pháo tự hành 2S19 Msta-S

Msta-S (NATO gọi bằng cái tên M1990) là hệ thống lựu pháo tự hành bọc thép gắn trên khung gầm xe bánh xích bắn đạn 152 mm do Liên Xô và sau này là Nga phát triển và chế tạo.

Msta-S do Viện thiết kế UZTM dựa trên khung gầm của xe tăng T-80 và động cơ diesel V-84MS 840 mã lực của xe tăng T-72. Pháo chính là loại 2A64 cỡ nòng 152 mm có góc ngẩng từ -4° đến +68° bắn được tất cả các loại đạn 152 mm tiêu chuẩn gồm cả đạn pháo có điều khiển bằng laser Krasnopol, cơ số đạn 50 viên với hệ thống nạp đạn tự động.

Tháp pháo được bổ sung thêm súng máy phòng không 12,7 mm NSVT với cơ số 300 viên và được trang bị hệ thống phòng vệ NBC. Hệ thống ngắm bắn đồng bộ của pháo gồm các thiết bị hiển thị biểu tượng số hóa, bộ kính ngắm đồng bộ dự phòng 1P22, bộ kính ngắm 1P23 dùng cho trực xạ, và bộ thiết bị thu tín hiệu định vị, dẫn đường vệ tinh.

Thông số kỹ thuật của hệ thống pháo tự hành 2S19 Msta-S bao gồm: Chiều dài thân 7,15 m; chiều rộng 3,38 m; chiều cao 2,99 m; trọng lượng 42 tấn; kíp chiến đấu 5 người.

Pháo tự hành 2S19 Msta-S của Quân đội Nga luyện tập diễu binh tại thao trường Alabino

Việc huấn luyện trực tiếp trên pháo tự hành 2S19 Msta-S được cho là một bước chuẩn bị để Pháo binh Việt Nam có thể sẽ đặt mua tổ hợp vũ khí này trong tương lai vì Lục quân đã được xác định đầu tư tiến lên hiện đại cùng Phòng không - Không quân, Hải quân và Thông tin liên lạc.

Sau xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK, đã có dự đoán cho rằng lực lượng tiếp theo sẽ được quan tâm đầu tư trang bị mới chính là pháo binh, khi hiện nay chúng ta chỉ có các thế hệ pháo tự hành bánh xích đời cũ 2S1 và 2S3 đã khá cao tuổi.

Mặc dù hiện nay Nga đã giới thiệu pháo tự hành 152 mm tối tân hơn là 2S35 Koalitsiya-SV tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự hoàn thành xong các bài thử nghiệm, hơn nữa truyền thống mua sắm của Việt Nam thiên về các loại vũ khí, khí tài đã chứng minh được năng lực qua thời gian dài hoạt động, bởi vậy 2S19 Msta-S được đánh giá vẫn là ứng viên sáng giá nhất.

Tùng Dương