Học viên cai nghiện trốn trại: Thông tin mới nhất

Dự kiến ngày hôm nay 10/11, trung tâm cai nghiện ở Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ chuyển danh sách 204 học viên sang tòa đề nghị xét giảm thời hạn cai nghiện.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, lúc 9h ngày 9/11, một lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàuxác nhận sáng cùng ngày, học viên tại Trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tại xác Tóc Tiên, huyện Tân Thành đã có hành vi gây rối, gây áp lực để được ra ngoài.

Học viên cai nghiện trốn trại: Thông tin mới nhất - Ảnh 1

Đưa các học viên về lại trung tâm, sáng 9/11. Ảnh báo Thanh niên.

Những học viên đã leo tường thoát ra ngoài. Tuy nhiên, phía ngoài bức tường này còn một bức tường khác mới được xây dựng sau khi xảy ra hai vụ học viên đập phá, trốn ra ngoài vào tháng 4 và tháng 5/2016 vừa qua nên phần nào hạn chế được việc trốn trại.

Một lãnh đạo phòng CSCĐ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã huy động hơn 60 chiến sĩ CSCĐ xuống hiện trường. Thông tin ban đầu, có khoảng hơn 200 học viên đã rời khỏi Trung tâm Tân Thành. Ngay sau khi an ninh tại trung tâm được kiểm soát, trưa cùng ngày Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu họp báo thông tin về vụ việc.

Theo đó, ngoài số học viên bị bắt trở lại, có 195 người đã đào thoát khỏi trung tâm. Bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh, cho biết: Các học viên bỏ trốn đều đã có quyết định của tòa án và họ bị ảnh hưởng tâm lý của vụ phá trung tâm ở Đồng Nai, theo tin tức trên báo Pháp luật TP. HCM.

“Sau khi đưa các học viên về lại trung tâm, chúng tôi sẽ phân loại để ổn định tình hình. Hiện toàn bộ lực lượng bảo vệ của trung tâm, trung tâm xã hội bên cạnh đã được huy động cùng với công an để giữ gìn trật tự tại đây” - bà Đài nói.

Về việc truy bắt các học viên bỏ trốn, Sở đã lên danh sách gửi cho công an để chuyển về các địa phương, nhờ gia đình vận động các học viên quay lại trung tâm.

Sau cuộc đập phá, giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trấn an, giải thích cho các học viên về việc xét giảm thời hạn cai nghiện tại trung tâm. Theo đó, các học viên chấp hành tốt nội quy sẽ được trung tâm lập danh sách đề xuất xét giảm. Thẩm quyền xét giảm thời hạn là do tòa quyết định. “Ngay ngày 10/11 trung tâm sẽ chuyển danh sách 204 học viên sang tòa đề nghị xét giảm” - bà Đài nói.

Trung tâm nằm trên tuyến đường liên huyện Tân Thành - Châu Đức và đang quản lý hơn 600 học viên, trong đó có hơn 30 nữ. Khu vực trại viên được bảo vệ bằng hai lớp tường 3 m, vòng ngoài còn hai lớp kẽm gai cao 1,5 m nối trại với khu dân cư.

Dã Quỳ (Tổng hợp)