Học viên cai nghiện trốn trại: Hé lộ nguyên nhân

Nguyên nhân việc gần 600 học viên cai nghiện trốn trại khởi phát từ 2 học viên đập vỡ bóng đèn rồi dùng mảnh vỡ cắt vào cổ mình hòng kích động các học viên còn lại.

Trưa 24/10, Sở LĐTB-XH tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo nhanh về vụ gần 600 học viên Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) trốn trại vào đêm 23/10, theo tin tức trên báo Infonet.

Học viên cai nghiện trốn trại: Hé lộ nguyên nhân - Ảnh 1

Các học viên trốn trại bị bắt giữ lại, được tập trung lại trước khi đưa về trung tâm cai nghiện. Ảnh báo Infonet.

Theo đó, vụ việc xảy ra khoảng từ 19h30 ngày 23/10 tại phòng 2, phòng 3 của khu E-khu quản lý người không nơi cư trú ổn định. Khi đó, 2 học viên đập vỡ bóng đèn rồi dùng mảnh vỡ cắt vào cổ mình. Để kích động các học viên còn lại, cả 2 la hét, chửi bới và ép những người còn lại phá cửa để ra ngoài.

Tiếp đó, khoảng hơn 30’ sau, các học viên của 2 phòng này đã tràn ra ngoài, đập tường, kích động các khu khác gồm A1, F, G. Các cánh cửa phòng, tường đã bị các học viên cầm theo hung khí như gậy, ván gỗ, bình cứu hỏa đập phá và chống trả lại bảo vệ.

Sau đó, hơn 500 học viên đã trốn trại thông qua cổng chính trung tâm và đi ra theo quốc lộ 1, khu dân cư gây náo động. Trước tính chất manh động của các học viên trốn trại, lực lượng chức năng buộc phải giãn ra để tránh xung đột, đảm bảo an toàn.

Trước đó, như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, vào khoảng 23h cùng ngày, gần 600 học viên của Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc đã khống chế, vô hiệu hóa lực lượng bảo vệ trại, sau đó thoát ra ngoài, tràn lên quốc lộ 1.

Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát đã tổ chức vây bắt nhưng do số lượng người nghiện trốn trại nhiều nên khó kiểm soát tình hình. Theo một số người dân, hàng trăm người nghiện đã chặn xe lưu thông trên quốc lộ, xin tiền và quần áo để trốn đi xa.

Đến 1h ngày 24/10, an ninh khu vực được lập lại, nhà chức trách đưa một số học viên về trại. Tính đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Đồng Nai, Công an huyện Xuân Lộc cùng các đơn vị liên quan đã bắt trở lại được 304 học viên trên tổng số 562 học viên trốn trại.

Hồng Hà (T/H)