Học viên cai nghiện trốn trại: Gần 400 học viên đã về trung tâm

Đến trưa ngày 24/10/2016, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã bắt được gần 400 học viên trốn trại và đưa trở lại trung tâm cai nghiện.

Trưa 24/10/2016, Sở Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đồng Nai có báo cáo nhanh về vụ gần 600 học viên Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) trốn trại, theo tin tức trên báo Thanh tra.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã rất vất vả để bắt và đưa học viên về trung tâm. Ảnh: Chu Tuấn/báo Thanh tra.

Vụ việc khởi phát từ 19h30 ngày 23/10 tại phòng 2, phòng 3 của khu E (Khu quản lý người không nơi cư trú ổn định). Lúc này, hai học viên đập vỡ bóng đèn rồi dùng mảnh vỡ cắt vào cổ mình. Họ la hét, chửi bới và ép những người còn lại phá cửa để ra ngoài.

Học viên trốn trung tâm cai nghiện sau đó tràn ra quốc lộ 1, khu dân cư gây náo động. Người bỏ trốn manh động nên lực lượng chức năng buộc phải dãn ra để tránh xung đột, đảm bảo an toàn.

Theo thống kê của Sở LĐTB-XH, trong số người bỏ trốn có 220 người thuộc nhóm đối tượng xã hội, trên 340 người thuộc đối tượng có quyết định của tòa án.

Sở LĐTB-XH Đồng Nai phối hợp Công an tỉnh Đồng Nai, Công an huyện Xuân Lộc cùng các đơn vị chức năng tổ chức truy tìm, đưa học viên trở lại trung tâm. Tính đến trưa 24/10, đã đưa gần 400 học viên trở lại trung tâm.

Danh tính 3 đối tượng cầm đầu để gần 600 học viên cai nghiện trốn trại là: Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, ngụ ấp Lộc Hòa, xã Tây hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), Võ Đình Huân (31 tuổi, ngụ KP.5, phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) và Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi, ngụ tại KP.5, phường Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Dũng bị bắt giữ khi đang sử dụng xe máy của một cán bộ trốn chạy, theo báo Công an TP. HCM.

Các đối tượng khai nhận vào chiều tối 23/10, Dũng báo bị ốm để xuống trạm xá khám bệnh, phát thuốc. Sau đó, Dũng trở về phòng dùng vật nhọn cắt cổ tự tử để kích động các học viên khác phá cửa, đập tường trốn chạy.

Khi thoát ra khỏi phòng, các đối tượng này kéo qua các khu khác để đập phá cửa, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng cùng trốn chạy. Để có phương tiện tẩu thoát, Huân và Nghĩa lấy trộm một xe mô tô của cán bộ trung tâm làm phương tiện.

Sau khi thoát được ra khỏi phòng, các học viên này tổ chức kích động, đập thủng tường phòng ở các khu A1, F, G để giải phóng học viên. Trong đêm, hàng trăm người cầm theo hung khí, gậy, ván gỗ, bình cứu hỏa mini... để chống trả bảo vệ.

Hồng Hà (T/H)