Học viên cai nghiện leo nóc nhà, trèo cột điện và đập phá đòi ra ngoài

Qua hai ngày, hàng trăm học viên tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc, Đồng Nai) vẫn tiếp tục đập tường, phá cửa, ném đồ đạc… và yêu cầu nhà quản lý cho ra bên ngoài.

10h sáng 7/11, hàng trăm học viên cai nghiện tiếp tục tập trung ở sân lớn la hét, quậy phá, có nhiều người còn trèo lên cột điện, nóc nhà, ném đồ đạc và vật dụng vào lực lượng cơ động đang siết chặt vòng ngoài.

Nhiều học viên leo lên nóc nhà la hét, đập phá. Ảnh: VNE

“Sau khi vận động, thuyết phục không hiệu quả, chúng tôi nhờ lực lượng cơ động, trật tự tiếp tục hỗ trợ bảo vệ hiện trường. Đêm họ ngủ nhưng sáng nay lại tiếp tục quậy phá. Đến 12h trưa cùng ngày, tình hình tạm ổn định trở lại. Trung tâm đang phân loại từng học viên để có biện pháp xử lý, ngăn chặn” - ông Hồ Trí Lịch, Giám đốc Trung tâm cai nghiện Đồng Nai thông tin với báo chí.

Vị lãnh đạo trung tâm cũng xác nhận có 3 đối tượng được xác định cầm đầu vụ phá trại sau khi đào thoát đã bị bắt lại. Các đối tượng cầm đầu bị công an tách ra riêng để điều tra.

Học viên cai nghiện cho rằng có rất nhiều vấn đề bất cập trong chính sách đưa người nghiện vào trung tâm. Ảnh: VNE

Ông Lịch cho biết thêm, sau sự việc hôm 6/11 có hơn trăm học viên trốn ra ngoài. Trên đường tháo chạy, họ ném đá vào bảo vệ, cảnh sát vây bắt. Đã có hàng trăm cảnh sát cơ động tỉnh Đồng Nai được huy động, bảo vệ trung tâm suốt cả đêm, đến 22h đêm có 63/133 học viên tràn ra ngoài đã được đưa về lại trung tâm.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Đồng Nai, cùng nhiều cán bộ đã kịp thời có mặt tại hiện trường chỉ đạo giám sát tình hình và nhờ sự hỗ trợ của các lực lượng bảo vệ an ninh trật tự.

Về thông tin học viên bị chèn ép chỗ ở, suất ăn dẫn đến trốn trại tập thể thì ông Lộc bác bỏ và cho rằng những người mới vào chưa quen cảnh gò bó khuôn mẫu nên dễ bị kích động.

Trưa ngày 7/11, nhiều học viên ném đồ đạc và vật dụng, thậm chí là xe đạp... vào lực lượng chức năng. Cảnh sát buộc phải nổ đạn pháo cay để trấn áp, khiến đám đông chạy tán loạn vào trong. Ảnh: VNE

Xác định đây là lần thứ tư trung tâm này “vỡ trại”, lần đông nhất là đêm 23/10, đã có hơn 500 học viên cũng đập phá cửa phòng, tràn ra Quốc lộ 1 chặn ô tô, xe máy để xin tiền gây náo loạn. Công an Đồng Nai phải huy động cảnh sát phối hợp cùng lực lượng địa phương vây bắt trở lại, nhưng đến nay vẫn còn khoảng 80 học viên chưa quay trở lại trại.

Trung tâm cai nghiện này rộng gần 5 ha, gồm 8 dãy nhà được bao bọc bởi cánh đồng canh tác của người dân. Khu vực dãy nhà các học viên trốn trại nằm kề nhau, cách cổng chính ra vào chừng 200 m, với 2 lớp hàng rào bảo vệ. Trung tâm có khoảng gần 1.500 học viên và đã vượt quá chức năng tiếp nhận. Đa số những người được đưa vào trung tâm đều có tiền án, tiền sự...

Đông Phong