Học văn để nên người

Huỳnh Gia Bảo, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, TP Rạch Giá, Kiên Giang (trong ảnh) vừa ghi tên mình lên bảng vàng truyền thống của ngôi trường giàu thành tích nhất tỉnh với danh hiệu giải ba kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc môn ngữ văn, năm học 2015 - 2016.

Gia Bảo sinh ra trong một gia đình người Hoa ở TP Rạch Giá. Ở nhà em sử dụng tiếng Hoa thường xuyên, cho nên năm học lớp 2 em nói tiếng Việt vẫn chưa rõ, bị bạn bè cùng lớp trêu đùa. Gia Bảo tâm sự: "Em đến với môn văn rất tình cờ. Năm em học lớp 8, tụi bạn giỏi văn rủ em đăng ký vào đội luyện thi học sinh giỏi của trường. Hằng ngày được học cùng các bạn giỏi văn, được thầy cô truyền cảm hứng thông qua các tác phẩm văn học, tiếp cận với những quan điểm, nhận xét, đánh giá, phân tích đủ các mặt trong đời sống…, dần dần, môn ngữ văn thấm vào trong em và em yêu văn thơ...".

Trong mười một năm học, có mười năm Gia Bảo đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Để bổ sung chất liệu cho môn văn, hằng ngày Gia Bảo dành một khoảng thời gian đáng kể cho việc đọc. Em không chủ định phải đọc cái gì, em đọc tất cả những gì có được nhằm cập nhật tin tức, vốn kiến thức mới. Gia Bảo đọc hai ba tác phẩm, hai ba quyển sách. Nhờ có một trí nhớ rất tốt, em có thể đọc lại vanh vách cho tôi nghe đề thi học sinh giỏi vừa qua và vắn tắt nội dung mà em đã thể hiện trong bài thi. 14 trên 20 là điểm số em đã đạt được tại kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc môn ngữ văn vừa qua.

Ở Gia Bảo có một ưu điểm nổi trội là sự tự tin trong giao tiếp. Em thích học văn, bởi theo Bảo, sự sáng tạo trong văn học là vô tận.

Năm học 2016 - 2017, Gia Bảo dự định chỉ tham gia kỳ thi THPT. Em dành thời gian học thêm hai ngoại ngữ là Anh văn và Hoa văn để làm hành trang thực hiện ước mơ du học tại Xin-ga-po chuyên ngành quản trị kinh doanh. Gia Bảo giải thích, học chuyên văn tuy không đúng với chuyên ngành quản trị kinh doanh em theo đuổi, nhưng học tốt văn sẽ giúp em nên người.