Học tiếng Anh thành công phụ thuộc 80% vào tâm lý

GD&TĐ - Đó là khẳng định của chị Nguyễn Thạch Thảo – Giám đốc đào tạo Trung tâm Anh ngữ Langmaster – người từng đạt giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh năm học 2009 – 2010.

Học tiếng Anh thành công phụ thuộc 80% vào tâm lý - Ảnh 1

Chị Nguyễn Thạch Thảo cũng là tác giả 2 cuốn sách rất hữu ích về học tiếng Anh, đó là “Ngữ âm căn bản cho người bắt đầu” và “Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc”.

Chia sẻ trong buổi tọa đàm về phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc sáng nay (5/11), chị Nguyễn Thạch Thảo cho biết: Năm 2015, Langmaster đã gửi khảo sát đến 10.000 học viên để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc các bạn chưa thể nghe, nói tiếng Anh một cách trôi chảy và tự tin.

Từ kết quả khảo sát cho thấy có 5 vấn đề lớn nhất, cũng là nguyên nhân khiến các học viên đi đến kết luận “học tiếng Anh thật khó”, đó là: Lười, thiếu động lực học; ngại nói, sợ sai, thiếu tự tin; khó học từ vựng; khó nhớ ngữ pháp và cách diễn đạt; khó khăn trong việc phát âm chuẩn.

Theo chị Thảo, khi được hỏi: Làm thể nào để cải thiện tiếng Anh, thường mọi người chỉ nghĩ đến việc làm thế nào để ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, ghi nhớ cấu trúc nhanh hơn, học được cách nghe chuẩn xác... Những nội dung đó là vấn đề về phương pháp.

Tuy nhiên, trên thực tế, thành công trong bất kỳ việc gì, bao gồm cả học tiếng Anh, có đến 80% từ vấn đề tâm lý. Do đó, nếu mọi người chỉ tiếp cận việc học từ vựng hay cấu trúc,… thì mới chỉ có 20% thành công.

Riêng về tâm lý, đầu tiên là người học phải xác định được mục đích học tập rõ ràng, cần có động lực đủ lớn.

“Nói tóm lại, muốn giỏi tiếng Anh, bạn chỉ cần nhận định và giải quyết được 2 vấn đề là tâm lý và phương pháp. Vấn đề tâm lý bao gồm những vấn đề liên quan đến căn bệnh lười, việc thiếu động lực, không thể duy trì động lực học trong thời gian dài…

Về phương pháp bao gồm những vấn đề liên quan đến từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc… Những vấn đề này đã được chúng tôi phân tích cụ thể trong cuốn sách Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc” – Chị Nguyễn Thạch Thảo chia sẻ.