Học sinh Việt Nam tham gia 'Ngày thế giới nhận thức về sóng thần'

Hội nghị “Ngày thế giới nhận thức về sóng thần" sẽ diễn ra trong hai ngày 25-26/11 tại thị trấn Kuroshio, tỉnh Kochi - Nhật Bản với sự tham gia của 29 quốc gia trên thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo cho biết, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về Hội nghị quốc tế học sinh các trường trung học phổ thông nhân “Ngày thế giới nhận thức về sóng thần". Thảm họa được dự báo có chu kỳ 100 đến 150 năm sẽ xảy ra, với động đất cực mạnh và sóng thần có thể cao tới 34m.

Sẽ có khoảng 250 học sinh đến từ 29 quốc gia trên thế giới cùng khoảng 100 học sinh của Nhật Bản tham gia hội nghị. Ngoài ra, còn có sự tham dự của đại sứ các nước tại Nhật Bản; các nghị sỹ quốc hội; Bộ Ngoại giao; Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và công nghệ Nhật Bản.

Học sinh Việt Nam tham gia 'Ngày thế giới nhận thức về sóng thần' - Ảnh 1

Sóng thần đã làm cả một vùng rộng lớn của thành phố Kesennuma, quận Miyagi - Nhật Bản chỉ còn là đống đổ nát. Ảnh: EPA.

Đoàn Việt Nam gồm 7 học sinh tiêu biểu đến từ trường phổ thông trung học Cầu Giấy, Hà Nội sẽ tham dự sự kiện này.

Hội nghị quốc tế học sinh các trường phổ thông nhân “Ngày thế giới nhận thức về sóng thần” nhằm giáo dục thế hệ trẻ tiêu biểu - những nhà lãnh đạo tương lai nâng cao nhận thức về các thảm họa tự nhiên như động đất và sóng thần; đào tạo các biện pháp ứng phó, bảo vệ tính mạng, tài sản, giảm nhẹ thiệt hại của thiên tai, nhanh chóng phục hồi, tái thiết sau khi thảm họa xảy ra; đồng thời nhấn mạnh tinh thần đoàn kết quốc tế, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau đối phó với các thảm họa tự nhiên.
Tỉnh Kochi của Nhật Bản được chọn làm địa điểm diễn ra sự kiện bởi sáng kiến và các giải pháp đưa ra của tỉnh đối với thảm họa động đất, sóng thần xảy ra tại vùng trũng Nankai, ngoài khơi bờ biển miền Trung Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức kể từ khi Liên hợp quốc phê chuẩn nghị quyết được đề xuất bởi Nhật Bản và 141 quốc gia chọn ngày 5/11 là “Ngày thế giới nhận thức về sóng thần” vào tháng 12/2015 vừa qua./.

Tuấn Minh