Học sinh Trường Ngô Sĩ Liên đạt giải vàng tại cuộc thi quốc tế năm 2024

Trong 3 ngày từ 5-7/7/2024, các học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã tham dự triển lãm thiết kế, ý tưởng và phát minh Nhật Bản JDIE 2024 và xuất sắc giành được nhiều giải thưởng cao trong triển lãm này.

Triển lãm do Hiệp hội Sở hữu trí tuệ phát minh thế giới (Wiipa) tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. Cuộc thi đã thu hút được 343 sáng kiến và sản phẩm dự thi tới từ 25 quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Saudi Arabic… Trước khi triển lãm diễn ra, các nhóm dự thi sẽ gửi bản poster sản phẩm tới Ban tổ chức. Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn vào vòng triển lãm tại Nhật Bản.

Năm nay, Việt Nam có 4 đội tham dự, trong đó có 2 đội đến từ trường THCS Ngô Sĩ Liên, đó là: Đội 1 gồm có Nguyễn Phương Linh lớp 8A5 và Phan Lê Đức Phát lớp 8A4 với sản phẩm “Smart helmet”, mũ bảo hiểm thông minh giúp đảm bảo sự an toàn cao hơn cho người lái xe máy khi tham gia giao thông. Đội 2 với các thành viên là Lê Khánh Thủy lớp 7A2 và Phan Lê Tuệ Minh lớp 7A2.1 với sản phẩm “‘Smart dog collar”, vòng đeo cổ thông minh cho chó giúp đảm bảo theo dõi được các hoạt động và sự an toàn cho thú cưng.

Em Nguyễn Phương Linh và Phan Lê Đức Phát (Đôị1) nhận Giải thưởng từ Ban Tổ chức cuộc thi

Em Nguyễn Phương Linh và Phan Lê Đức Phát (Đôị1) nhận Giải thưởng từ Ban Tổ chức cuộc thi

Các sản phẩm của 2 nhóm đều đã được đăng ký bản quyền sáng chế. Dưới sự dẫn dắt tận tình của PGS. TS Phan Quốc Nguyên, học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội đã giành được những giải thưởng xuất sắc trong triển lãm lần này. Cả hai sản phẩm dự thi đều đạt huy chương vàng. Sản phẩm “Smart helmet”, mũ bảo hiểm thông minh của Đội 1 đạt thêm 1 giải đặc biệt quốc tế (giải Sakura) và 1 giải đặc biệt của Hiệp hội Khoa học Hồng Kông. Sản phẩm “Smart dog collar” vòng đeo cổ thông minh cho chó của Đội 2 đạt thêm Giải phát minh quốc tế xuất sắc nhất của Hiệp hội Khoa học Hồng Kông.

Em Lê Khánh Thủy, học sinh lớp 7A2, Trường THCS Ngô Sỹ Liên, một trong những thành viên dự thi chia sẻ, tham dự một cuộc thi mang tầm quốc tế như vậy đã mang lại cho em rất nhiều cảm xúc và trải nghiệm đáng quý.

Em Lê Khánh Thủy và Phan Lê Tuệ Minh (Đội 2) nhận Giải thưởng từ Ban Tổ chức

Em Lê Khánh Thủy và Phan Lê Tuệ Minh (Đội 2) nhận Giải thưởng từ Ban Tổ chức

“Em cảm thấy tự hào và phấn khởi khi được đại diện cho đất nước mình tranh tài cùng bạn bè quốc tế. Những thử thách trong cuộc thi giúp em phát triển khả năng tư duy, sáng tạo,cách làm việc nhóm và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn. Những kinh nghiệm quý báu này cũng là nguồn cảm hứng lớn để em tiếp tục phấn đấu và sáng tạo trong môi trường học tập và trong cuộc sống” - em Lê Khánh Thủy chia sẻ.

Để có được các thành quả trên, các em học sinh đã có những ngày tháng nghiêm túc nghiên cứu sản phẩm dưới áp lực về mặt thời gian cũng như tìm cách để thể hiện được rõ nhất sự khác biệt trong sản phẩm của nhóm mình khi so sánh với các sản phẩm khác trên thị trường. Bằng sự tự tin, không ngại khó khăn và bản lĩnh của mình, các em đã mang về thành tích, niềm tự hào cho bản thân mình, cho nhà trường và đất nước.

Các học sinh Việt Nam tham dự Triển lãm

Các học sinh Việt Nam tham dự Triển lãm

Trường THSC Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội là một trong những ngôi trường luôn tạo những điều kiện tốt nhất để các học sinh phát huy được năng lực, sáng kiến, đam mê của mình.

Cô giáo Trần Thị Phương Dung, Giáo viên Tiếng Anh, Trưởng đoàn dự thi cho biết: “Để thúc đẩy niềm đam mê sáng tạo của các con học sinh, TRường THSC Ngô Sỹ Liên đã luôn chú trọng duy trì hoạt động của CLB STEM, là nơi phát hiện ra những em học sinh có tư chất đam mê khoa học. Bên cạnh đó, học sinh của nhà trường cũng luôn được khuyến khích tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế. Trong tương lai, nhà trường sẽ có kế hoạch để thúc đẩy hơn các hoạt động nghiên cứu khoa học trong trường và hy vọng các con sẽ nhiệt tình tham gia”.

Ban Giám hiệu Trường THCS Ngô Sỹ Liên, Hà Nội ra sân bay chúc mừng học sinh

Ban Giám hiệu Trường THCS Ngô Sỹ Liên, Hà Nội ra sân bay chúc mừng học sinh

Sau cuộc thi này, mong rằng các em học sinh của trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội và các em học sinh trên cả nước sẽ tiếp tục đam mê khoa học, đạt được những thành tích cao hơn trong các cuộc thi quốc tế.

Hương Lan/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/hoc-sinh-truong-ngo-si-lien-dat-giai-vang-tai-cuoc-thi-quoc-te-nam-2024-post1107075.vov