Học sinh tiểu học trải nghiệm 'lớp học trong rừng', tập thói quen tiết kiệm nước

Trong các ngày 6-7/12, tại Vườn quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, lần đầu tiên diễn ra một hoạt động tập huấn - tham quan trải nghiệm bảo vệ rừng và nguồn nước với sự tham gia của 400 học sinh tiểu học và 100 giáo viên tổng phụ trách.

Các thành viên "nhí" của Hành trình tìm hiểu các loài cây trong Vườn quốc gia Cúc Phương.

Các thành viên "nhí" của Hành trình tìm hiểu các loài cây trong Vườn quốc gia Cúc Phương.

Hoạt động lý thú trên do Hội đồng Đội Trung ương, Cục Kiểm lâm, Tập đoàn Suntory Holdings Limited, Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Trung tâm Giáo dục phát triển bền vững phối hợp tổ chức, với tên gọi “Hành trình cùng Mizu bảo vệ môi trường” năm 2023.

Các thành viên Ban tổ chức và một số thành viên Hành trình chụp ảnh lưu niệm trước chuyến đi lý thú.

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2023, Hành trình đặt mục tiêu nuôi dưỡng nhận thức cho thế hệ tương lai về bảo vệ nguồn nước thông qua giảng dạy trong trường học, trải nghiệm rừng, tăng cường tiếp cận nước sạch qua các công trình.

Các "nhà khoa học nhí" hồ hởi với Hành trình.

Các hoạt động trải nghiệm của Hành trình được thiết kế như “lớp học trong rừng”, với nhiều nội dung xoay quanh vai trò, tầm quan trọng của rừng, mối quan hệ mật thiết của rừng và nguồn nước, vấn đề bảo vệ rừng, giữ đất và bảo vệ nguồn nước ngầm…, góp phần tạo lập thói quen sống xanh thân thiện với môi trường.

Được biết, “Hành trình cùng Mizu bảo vệ môi trường” sẽ không chỉ tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng, mà còn từng bước mở rộng quy mô tổ chức thông qua việc xây dựng các góc thông tin môi trường tại các vườn quốc gia, lắp đặt các hệ thống thùng phân loại rác, tổ chức các buổi tập huấn cho nhân sự và tình nguyện viên tại các vườn quốc gia… góp phần lan tỏa ý thức và khẳng định vai trò của việc bảo vệ tài nguyên rừng - giữ gìn nguồn nước sạch cho thiếu nhi Việt Nam.

Cùng tìm hiểu về thảm thực vật trong Vườn quốc gia Cúc Phương.

Thông tin chi tiết về Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch" và “Hành trình cùng Mizu bảo vệ môi trường” được đăng tải tại địa chỉ: http://mizuiku-emyeunuocsach.vn.

Một "nhà khoa học nhí" ghi chép lại những trải nghiệm trong Hành trình.

“Mizuiku – Em yêu nước sạch" là sáng kiến giáo dục nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước cho học sinh tiểu học, được khởi xướng bởi tập đoàn Suntory tại Nhật Bản từ năm 2004. Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà dự án mở rộng phạm vi bên ngoài Nhật Bản vào năm 2015. Sau gần 9 năm triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đã có hàng triệu học sinh, thầy cô giáo và người dân Việt Nam được hưởng lợi từ chương trình.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/hoc-sinh-tieu-hoc-trai-nghiem-lop-hoc-trong-rung-tap-thoi-quen-tiet-kiem-nuoc-post786239.html