Học sinh lớp 7 bị đánh do không nộp tiền cho các anh

Nam sinh lớp 7 bị nhóm 4 bạn cùng trường liên tục túm tóc, đánh vào mặt đòi nộp tiền cho hai anh lớp 11. Sau đó, một học sinh đi tiểu trước mặt nạn nhân.

Ngày 24/10, mạng xã hội xuất hiện clip ghi cảnh nhóm học sinh xông vào đánh, chửi bới một bạn nam.

Trong đoạn video dài 5 phút, nhóm này liên tục đánh, dùng đầu gối thụi vào mặt và lưng cho đến khi nam sinh bật khóc. Một người còn lên tiếng hỏi: "Bao giờ mày trả tiền?" rồi sau đó tè bậy bên cạnh nam sinh bị đánh.

Nhóm học sinh đánh bạn ở Hải Dương. Ảnh cắt từ clip.

Đoạn video được đưa lên mạng lúc 21h35 ngày 23/10 ở làng Hạ Chiểu, cách trường học khoảng 2 km. Nạn nhân bị đánh hội đồng là học sinh trường THCS Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương.

Đánh bạn, trấn lột tiền

Trao đổi với Zing.vn, đại diện trường THCS Minh Tân xác nhận những học sinh đánh em Linh đang học lớp 7 tại trường. Thầy Nguyễn Văn Khoa - Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân - đã làm việc với công an thị trấn để làm rõ vụ việc.

Cũng theo vị đại diện này, hai học sinh lớp 11 thường xuyên chặn đường trấn lột tiền các em kém tuổi ở trường Minh Tân. Nhóm học sinh đánh bạn bị hai anh lớn dọa, xúi giục "xin" tiền bạn.

Phía nhà trường cho hay sẽ sớm triệu tập phụ huynh các em tham gia vụ xô xát, cùng gia đình giải quyết, tìm biện pháp hạn chế những vụ bạo lực học đường.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Nguyễn Kế Thừa - Trưởng công an thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương - cho biết, công an đã triệu tập 8 người liên quan vụ đánh hội đồng một học sinh lớp 7. Các em khai nhận đã đánh bạn do học sinh này không nộp tiền cho các anh.

Hai học sinh cầm đầu, xúi giục đang học lớp 11 trường THPT Trần Quang Khải và THPT Nhị Chiểu 2. Tại cơ quan công an, Huy - một trong hai người xúi giục - khai nhận nhiều lần chặn đường Linh để xin tiền. Đến ngày 10/10, nam sinh không nộp tiền nên Huy bảo các bạn cùng lớp đánh Linh.

Ông Nguyễn Khắc Quyền – Chủ tịch UBND thị trấn Minh Tân - khẳng định: “Sau khi nhận được báo cáo của trường THCS Minh Tân về sự việc, chúng tôi đã chỉ đạo công an thị trấn vào cuộc xác minh, làm rõ. Trấn lột bao nhiêu tiền, các em phải trả lại toàn bộ cho bạn".

Trách nhiệm từ người lớn

Tình trạng bạo lực xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi học sinh khiến không ít bậc phụ huynh lo ngại.

Nickname Hường Vũ nhận định trên mạng xã hội rằng bạo lực học đường là vấn đề nhức nhối, nhà trường và pháp luật cần vào cuộc. Các em còn quá non nớt, ít tuổi, thiếu nhận thức. Vì thế, vai trò của nhà trường, phụ huynh trong việc giáo dục, định hướng thái độ và hành động cho các em khi giải quyết mâu thuẫn trong môi trường học tập rất quan trọng.

Chị Nguyễn Thị Minh Hiếu - phụ huynh một học sinh - nêu quan điểm việc đánh nhau lúc bực tức, mất kiểm soát khá nguy hiểm. Trẻ con giờ ít tuổi đã thích làm nhục người khác để thể hiện mình, nên cha mẹ phải có trách nhiệm giáo dục.

Nam sinh Yên Bái bị nhóm bạn đánh và bắt quỳ gối trước sự chứng kiến của nhiều bạn bè sau đó đã có hành động dại dột. Ảnh cắt từ clip.

Bà Nguyễn Thị Thanh - chuyên viên nghiên cứu tâm lý, Học viện Giáo dục Việt Nam - cho hay mỗi ngày đọc tin về bạo lực trong giới trẻ là thêm sự sợ hãi, bi quan và lo lắng.

"Gần đây, những vụ ẩu đả ngày càng gia tăng. Các em muốn giải quyết mâu thuẫn bằng nắm đấm nhiều hơn là ngồi lại nói chuyện với nhau. Cái tôi ở nhiều bạn trẻ quá cao và họ thích thể hiện bản thân", bà Thanh nói.

Đưa ra lời khuyên để giảm thiểu tình trạng bạo lực ở độ tuổi vị thành niên, nữ chuyên gia cho rằng gia đình có trách nhiệm lớn nhất trong việc giáo dục con cái.

Cha mẹ là người hiểu con nhất. Khi bước vào trường học, con đã đi từ xã hội thu nhỏ là gia đình ra xã hội rộng lớn hơn là trường học, với các mối quan hệ thầy cô, bạn bè.

Mỗi khi xảy ra vụ đánh nhau nghiêm trọng, cha mẹ không nên đùn đẩy trách nhiệm, vội trách móc con hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ. Đưa ra hình thức phạt chưa phải phương án hay.

Thay vào đó, phụ huynh, thầy cô nên cùng phối hợp để giáo dục các em cách ứng xử từ trong gia đình đến ra ngoài xã hội.

Bà Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh đừng nghĩ con đến trường là an toàn, là ngoan, chỉ biết học. Cha mẹ phải theo sát con, biết được khi nào trẻ đang gặp ức chế với bạn hay bị bắt nạt... Nếu gần gũi, đưa ra định hướng tốt, con sẽ không dùng đến nắm đấm với bạn.

Theo Bộ GD&ĐT, trong một năm gần đây, cả nước xảy ra khoảng 1.600 vụ học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày).

Cũng theo thống kê này, trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau, cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì ẩu đả, cứ 9 trường thì có một trường có học sinh xô xát.

* Tên học sinh đã thay đổi.

Kiều Trang