Học sinh lớp 11 chế tạo lò sấy đa năng từ hộp nóng điều hòa

  Báo Năng lượng Mới
  1 liên quanGốc

  Tận dụng lượng nhiệt dư thừa tỏa ra từ hộp nóng điều hòa, Nguyễn Văn Thành - học sinh lớp 11, trường THPT thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã chế tạo 'Lò sấy đa năng tận dụng năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa' để phục vụ cuộc sống hàng ngày.

  Nguyễn Văn Thành bên lò sấy đa năng

  Nguyễn Văn Thành cho hay, nhận thấy ở Việt Nam nhu cầu sử dụng sản phẩm sấy khô làm thực phẩm hoặc làm thuốc khá cao. Phương pháp sấy khô truyền thống là phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời nhưng cần một số điều kiện nhất định như: Không gian phơi rộng lớn, cần lúc trời nắng to, thời gian phơi sấy lâu, sản phẩm thu được dễ bị mất màu.

  Ở nông thôn, có điều kiện về không gian hơn. Tuy nhiên đại đa số người dân phơi trực tiếp sản phẩm dưới lòng đường vừa ảnh hưởng đến giao thông, vừa khiến sản phẩm thu được không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với lò sấy truyền thống sử dụng than thải ra nhiều khí thải như CO2, SO2, CO, NOx... có hại cho sức khỏe và môi trường. Với lò sấy bằng điện thì chi phí đầu tư lớn, khi vận hành: Sản phẩm tiêu thụ một lượng điện năng lớn gây tốn kém về mặt kinh tế. Còn ở thành phố điều kiện về không gian phơi đồ bị hạn chế. Tại các khu chung cư, mỗi hộ gia đình chỉ có một ban công nhỏ để phơi quần áo và để hộp nóng điều hòa.

  Nguyễn Văn Thành chia sẻ: Mỗi đêm, người dân sử dụng điều hòa, hộp nóng tỏa ra một lượng nhiệt để rất lãng phí. Đặc biệt, tại khách sạn, bệnh viện, công sở, siêu thị… là những nơi sử dụng điều hòa công suất lớn, lượng nhiệt dư thừa tỏa ra ngoài môi trường vừa lãng phí, vừa gây ảnh hưởng đến sự ấm lên của trái đất. Từ thực tiễn này, ý tưởng về lò sấy đa năng tận dụng những năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa đã ra đời.

  Lò sấy đa năng lúc vận hành

  Để cho ra đời chiếc lò sấy đa năng, Nguyễn Văn Thành đã tận dụng lại những phế liệu như khung biển quảng cáo và các vận dụng khác để làm. Lò sấy gồm có 4 ngăn, có thể kéo về hai phía để có thể phơi dưới nắng khi cần thiết. Khi vận hành chỉ cần đưa lò sấy vào khu vực được bố trí cạnh hộp nóng của điều hòa để tận dụng khí nóng thoát ra làm khô sản phẩm.

  Sản phẩm “Lò sấy đa năng tận dụng năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa” đã tận dụng nhiệt lượng dư thừa từ hộp nóng của điều hòa giúp các gia đình vừa tiết kiệm điện, vừa cho ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ được màu sắc của sản phẩm. Quan trọng hơn, với lò sấy này làm giảm nhu cầu sử dụng các thiết bị tăng nhiệt độ như máy sấy.

  Nguyễn Văn Thành cho biết thêm, giá thành của lò sấy giao động chỉ từ 300-700 nghìn đồng và có nhiều ưu điểm: Chi phí sản xuất thiết bị thấp; không tạo ra khí thải; không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết (cần có trời nắng); thời gian sấy khô nhanh hơn thời gian phơi sấy trực tiếp; sản phẩm thu được không bị mất màu, không ẩm mốc, không bị côn trùng đậu vào, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…Vào mùa đông, khi sử dụng điều hòa với chế độ làm ấm, gió thoát ra từ hộp nóng không có nhiệt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tận dụng gió này để sấy khô quần áo, bát đĩa, giầy dép…

  “Lò sấy đa năng tận dụng năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa” đã được sử dụng ở một số hộ gia đình đều nhận được phản hồi rất tốt, phù hợp với hộ gia đình. Đặc biệt, tại các thành phố, nhà nào cũng có điều hòa nhưng lại không có không gian phơi sấy sản phẩm cần thiết cho gia đình; tại các nhà máy, bệnh viện… hoàn toàn có thể tận dụng nhiệt dư thừa từ hộp nóng điều hòa để làm các dịch vụ như giặt, là.

  Nguyễn Văn Thành mong muốn, sản phẩm “Lò sấy đa năng tận dụng năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa” của mình được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn, đem lại lợi ích cho cộng đồng, góp phần vào việc giảm thiểu những tác nhân gây hại môi trường và biến đổi khí hậu.

  Phú Văn

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/hoc-sinh-lop-11-che-tao-lo-say-da-nang-tu-hop-nong-dieu-hoa-629844.html