Học sinh giỏi quốc gia cầu cứu vì trượt đại học: Bộ GD-ĐT đề nghị ĐH Luật Hà Nội tiếp nhận

Chiều 7-11, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có văn bản chính thức đề nghị ĐH Luật Hà Nội tiếp nhận thí sinh 27,5 điểm vào học sau khi thí sinh này cầu cứu vì quá hạn đăng ký nhập học.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã đề nghị trường ĐH Luật Hà Nội căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh và đề nghị được nhập học của Sở GD-ĐT Hà Giang để xem xét, tiếp nhận thí sinh Đặng Thu Huyền vào học ngành thí sinh đã trúng tuyển.

Được biết, Bộ GD-ĐT đã nhận được đơn cầu cứu của Đặng Thị Huyền, người dân tộc Hoa, học sinh của Trường phổ thông dân tộc nội trú cấp 2 - 3 Yên Minh, Hà Giang. Trong đó, thí sinh này phản ánh khi đạt 27,5 điểm, Huyền thừa điểm đậu nguyện vọng 2 ĐH Luật Hà Nội (lấy 26,25 điểm) và vào trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Đinh ninh là đã đỗ cả hai trường, Huyền yên tâm chờ giấy báo nhập học của trường thay vì đến trường làm thủ tục nhập học theo quy định.

Học sinh giỏi quốc gia cầu cứu vì trượt đại học: Bộ GD-ĐT đề nghị ĐH Luật Hà Nội tiếp nhận - Ảnh 1

Dù chưa thực hiện đúng quy chế tuyển sinh ĐH, Bộ GD-ĐT vẫn đặc cách cho thí sinh 27,5 được nhập học

Bộ GD-ĐT đã tiến hành xác minh và công nhận đúng là Huyền đủ điểm đậu cả 2 trường ĐH Luật Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội. Cho đến thời điểm này thí sinh chưa đăng ký nhập học vào bất kỳ trường đại học nào và cũng không nằm trong danh sách các thí sinh đã đăng ký vào các trường khối Công an.

Đây là trường hợp cá biệt khi thí sinh không nắm vững quy chế tuyển sinh đại học dẫn tới tình huống không trúng tuyển dù đạt điểm cao. Tuy nhiên, với hoàn cảnh thực tế là học sinh dân tộc, có thành tích học tập tốt, đạt học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, Bộ GD-ĐT đã quyết định tạo điều kiện để thí sinh này được nhập học.