Học sinh gây ấn tượng với màn thi đấu cờ người nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Trong chuỗi chương trình hướng đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, phần thi đấu cờ người của học sinh Trường Hùng Vương (TPHCM) đã gây ấn tượng với người xem.

Hoạt động được chờ đón nhất trong chương trình chính là phần thi đấu cờ người do Tổ giáo dục thể chất - quốc phòng chủ trì.

Chiều ngày 16/4, Trường THPT Hùng Vương, quận 5 tổ chức hoạt động giáo dục địa phương phối hợp hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương-ý thức dân tộc, giá trị văn hóa và tinh thần đoàn kết”.

Trong đó, hoạt động được chờ đón nhất trong chương trình chính là phần thi đấu cờ người do Tổ giáo dục thể chất-quốc phòng chủ trì.

Học sinh Trường THPT Hùng Vương trình diễn trang phục của dân tộc.

Thầy Dương Hoài Bảo, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thi đấu cờ người là tiết mục đặc sắc do chính thầy cô tổ giáo dục thể chất-quốc phòng cùng suy nghĩ, lên ý tưởng, dàn dựng. Đây là trận đấu giao hữu giữa một học sinh đạt giải nhất cờ tướng của trường với giáo viên.

Thầy Lê Trung Hiếu, Tổ trưởng Tổ giáo dục thể chất - quốc phòng chia sẻ thêm, tiết mục được chuẩn bị nguyên một học kỳ. Vốn là một huấn luyện viên dạy võ nên thầy rất am hiểu lĩnh vực trên. Cờ người kết hợp với võ thuật đó là một nét độc đáo. Để biểu diễn tiết mục trên, mỗi học sinh phải học các thế võ trận Tây Sơn. Một em trung bình phải thuộc 6 bài võ.

Phần thi cờ người thu hút nhiều học sinh, giáo viên theo dõi.

Mỗi em sẽ có những thế võ khác nhau để ứng phó với tình huống khác nhau. Chính điều này đã tạo nên sự ấn tượng đối với phần thi đấu cờ người.

Thầy Dương Hoài Bảo thông tin thêm, ngoài việc tổ chức lễ vào sáng 17/4, trường đã tổ chức rất nhiều hoạt động từ tham quan đền tưởng niệm Vua Hùng, gói bánh chưng, các trò chơi dân gian cho đến thi đấu cờ người.
“Trong khi các trường khác chỉ dành khoảng 2 tiết để tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương thì trường chúng tôi xây dựng nguyên một chuỗi hoạt động với nhiều nội dung đa dạng. Mục đích để các em biết đến những hoạt động giá trị truyền thống mang tên Trường THPT Hùng Vương”, thầy Bảo cho hay.

Học sinh Trường THPT Hùng Vương háo hức trong dịp nhà trường tổ chức các hoạt động hướng đến giỗ Tổ vua Hùng.

Cũng theo thầy Bảo, thông qua các hoạt động nhằm giáo dục cho học sinh lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước, hướng về nguồn cội dân tộc từ đó thể hiện lòng tự hào và biết ơn công lao của các vua Hùng trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Bên cạnh đó cũng giáo dục cho học sinh ý nghĩa ngày giỗ Quốc tổ Hùng Vương là một ngày Quốc lễ của dân tộc. Từ đó khơi dậy trong giáo viên và học sinh niềm tự hào về truyền thống nhà trường trong suốt 90 năm xây dựng và phát triển.

Điểm nhấn tại chương trình chính là khu vực trưng bày các tác phẩm về thời đại Hùng Vương. 52 bức tranh đặc sắc do học sinh vẽ đã được chấm giải và trưng bày tại khu vực sảnh.

“Các hoạt động hướng đến ngày giỗ Quốc tổ Hùng Vương nhằm thể hiện ý thức, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu vươn lên của thầy trò Trường THPT Hùng Vương trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học” thầy Bảo cho hay.

Ngoài phần thi đấu cờ người, hoạt động giao lưu "Sách - Âm nhạc và Cookies chủ đề "Đất nước lời ru" thu hút nhiều học sinh đến tìm hiểu.

Trong sự kiện chiều 16/4, ngoài hơn 2.000 học sinh Trường THPT Hùng Vương còn có sự tham gia của rất nhiều học sinh các trường THCS lân cận đến tìm hiểu trường trước khi chọn nguyện vọng vào lớp 10. Các em khá ấn tượng với các hoạt động tại trường cấp 3 cũng như những tiết mục ấn tượng do các học sinh Trường THPT Hùng Vương thực hiện.

Học sinh THCS tham quan các hoạt động.

Minh Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hoc-sinh-gay-an-tuong-voi-man-thi-dau-co-nguoi-nhan-dip-gio-to-hung-vuong-post679684.html