Học sinh điều khiển phương tiện tham gia giao thông: Hiểm họa khôn lường

Thực tế cho thấy, thời gian qua, có không ít trường hợp học sinh (HS) điều khiển xe máy, xe điện… gặp tai nạn giao thông (TNGT) dẫn đến hậu quả vô cùng đau lòng. Do đó, việc phòng ngừa, ngăn chặn những trường hợp đáng tiếc tương tự xảy ra đang trở nên cấp thiết và rất cần được quan tâm đúng mức, nhất là khi các em đã bước vào năm học mới…

Bỏ lại cả tương lai

Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn cả nước xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến HS điều khiển phương tiện xe máy khi chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe. Ngoài ra, cũng có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc khi các em điều khiển xe điện, xe đạp đến trường. Điều này khiến cơ quan chức năng luôn trăn trở làm thế nào để bảo đảm ATGT trong học đường, hạn chế thấp nhất những hệ lụy cho gia đình và xã hội.

Trong 8 tháng của năm 2023, trên địa bàn cả nước xảy ra 7.107 vụ TNGT; như vậy bình quân 1 ngày trên cả nước xảy ra 29 vụ tai nạn, làm 17 người chết và 21 người bị thương/thương nhẹ.

Đã có những cái chết không được báo trước trở thành nỗi ám ảnh cho gia đình có con em bất ngờ gặp nạn. Chẳng hạn vào lúc 12 giờ 30 ngày 15/9, hai em Nguyễn Tuấn V và Nguyễn Bảo D (cùng SN 2008, HS lớp 10 trường THPT Nguyễn Trãi, trú xã Hưng Trạch, H.Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đang chở nhau trên chiếc xe máy 50cc BS: 73AE - 015.12 đến trường học buổi chiều. Khi đến khu vực thuộc tổ dân phố Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha, xe máy trên đã đụng vào ôtô tải BS: 73C - 155.85 (chưa rõ danh tính tài xế) đi ngược chiều. Hậu quả chiếc xe máy lọt dưới gầm ôtô tải, 2 em ngã xuống đường, tử vong tại chỗ.

Cách đó không lâu, khoảng 6 giờ 20 ngày 13/9, em N.L.V.H (17 tuổi, ngụ xã Hòa Tịnh, H.Mang Thít, Vĩnh Long), HS lớp 12, chạy xe đạp điện đi học, lưu thông trên QL53 theo hướng Trà Vinh - Vĩnh Long. Khi đi đến vòng xoay TP.Vĩnh Long, P4, TP.Vĩnh Long, xe của H. xảy ra va chạm với xe tải BS: 64C-081.05 do tài xế N.C.N (37 tuổi, ngụ Tiền Giang) cầm lái. Vụ việc diễn ra bất ngờ khiến H. ngã xuống đường, bị xe tải cán qua người tử vong tại chỗ. Hay một vụ TNGT khác cũng đã cướp đi mạng sống của 2 nữ sinh vào đúng ngày khai giảng, để lại nỗi đau mất mát không gì bù đắp nỗi cho người thân. Lúc 10 giờ 50 ngày 05/9, tại khu vực đường đất thuộc P.Thanh Bình, TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, xe tải BS: 27C-05894 đã bất ngờ tông vào xe máy điện BS: 27-MĐ1 02349, trên xe có em L.T.P.T và em L.T.T (cùng SN 2009, ngụ địa phương) khi đang trên đường dự lễ khai giảng trở về nhà. Vụ tai nạn khiến cả hai đều không qua khỏi.

Trước đó, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, nam sinh H.P.T. (trú xã Tam An, H.Phú Ninh, Quảng Nam) điều khiển xe máy chạy lưu thông trên đường ĐT615 theo hướng Tam Kỳ - Phú Ninh để về nhà. Khi đến khu vực gần UBND xã Tam Đàn (H.Phú Ninh), xe máy của T. xảy ra va chạm với xe máy của một người đàn ông khiến cả hai cùng ngã xuống đường, bị một phương tiện khác tông vào khiến cả 2 tử vong.

Cần sự chung tay của gia đình và nhà trường

Bên cạnh những vụ TNGT thương tâm xảy ra với các em HS thì việc đáng lên án nhất là trong số đó có những vụ tai nạn do các em HS điều khiển xe máy phân khối lớn đến trường. Rõ ràng, việc giao xe máy cho HS khi chưa đủ tuổi theo quy định điều khiển loại phương tiện này tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT. Bởi, các em chưa có đủ kỹ năng, kiến thức cần thiết để điều khiển xe máy an toàn; thậm chí có trường hợp chở người quá quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn với những người cùng tham gia giao thông.

Những năm trở lại đây, công tác tuyên truyền, giáo dục luật ATGT đối với thanh, thiếu niên, HS rất được chú trọng và diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, hiện tượng HS sử dụng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy chưa bảo đảm theo đúng quy định vẫn diễn biến phức tạp. Đáng lo ngại, số vụ TNGT ở độ tuổi thanh thiếu niên cũng chưa có dấu hiệu thuyên giảm, để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội.

Một số vụ TNGT nghiêm trọng khiến các em học sinh tử vong, để lại nỗi mất mát lớn cho gia đình và hệ lụy cho xã hội

Một số vụ TNGT nghiêm trọng khiến các em học sinh tử vong, để lại nỗi mất mát lớn cho gia đình và hệ lụy cho xã hội

Để ngăn ngừa và hạn chế những cái chết thương tâm cho con em mình, vai trò của gia đình, nhà trường rất quan trọng. Đặc biệt, cha mẹ cần thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông; tuyệt đối không giao xe máy phân khối lớn để con điều khiển đến trường khi chưa đủ tuổi theo quy định, chưa có giấy phép lái xe... Song song đó, nhà trường cần phối hợp với gia đình để có biện pháp quản lý HS và ký cam kết chấp hành pháp luật về ATGT, thường xuyên tổ chức tuyên truyền và nhân rộng mô hình "Cổng trường ATGT" để HS nâng cao hiểu biết về luật lệ ATGT.

Ngoài ra, các địa phương cấp huyện, xã, các đoàn thể chính trị, xã hội cần phát huy vai trò để tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình tích cực nhắc nhở con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên, nhất là HS, sinh viên tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên môtô, xe gắn máy, xe điện; không uống rượu, bia; không điều khiển môtô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; chú trọng tăng cường thông tin, thông báo, trao đổi về việc xử lý vi phạm giao thông của HS giữa địa phương - nhà trường - gia đình, để cùng quản lý và giáo dục về ATGT với HS.

Ủy ban ATGT Quốc gia mới đây cũng đề nghị lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm đối với các trường hợp HS điều khiển môtô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và không đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, cần tập trung xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thiên Ngọc

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/giao-thong-24h/hiem-hoa-khon-luong_153111.html