Học sinh Đà Nẵng lại đoạt giải Nhất thi viết thư UPU

ICTnews - Với việc hóa thân thành thần nước Thủy Tinh để viết thư gửi thần núi Sơn Tinh, học sinh Đào Thụy Thùy Dương, lớp 6/10 trường THCS Tây Sơn (Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đã giành giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42.

Tại Việt Nam, cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42 dành cho thiếu nhi dưới 15 tuổi về vai trò của nước đã được chính thức phát động ngày 1/11/2012.

Kết quả chấm thi và danh sách các cá nhân, tập thể đoạt giải cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42 năm 2013 (UPU 42) tại Việt Nam vừa được các thành viên Ban tổ chức (BTC), Ban giám khảo (BGK) quốc gia nhất trí thông qua tại cuộc họp diễn ra sáng nay (17/4/2013) do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Trưởng BTC chủ trì.

Có chủ đề “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý” (Write a letter about why water is precious), tại Việt Nam, cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42 dành cho thiếu nhi cả nước từ 15 tuổi trở xuống, đã được phát động từ ngày 1/11/2012 và kết thúc nhận bài thi vào 8/3/2013. Năm nay có trên 1,2 triệu bức thư tham gia cuộc thi viết thư UPU 42, nhiều hơn khoảng 312.000 bài so với năm ngoái.

Từ tổng số 1.245.088 bài dự thi, trải qua 5 vòng chấm sơ loại, 63 bài tốt nhất đã được chọn vào vòng chung khảo Quốc gia. Kết quả, BGK quốc gia đã chọn được 39 bài thi xuất sắc, giành giải quốc gia cuộc thi viết thư UPU 42 gồm 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 30 giải Khuyến khích. Đồng thời, BGK đã xác định được 3 giải phụ: 1 giải cho học sinh nhỏ tuổi nhất, 1 giải cho học sinh dân tộc nội trú và 1 giải cho học sinh khuyết tật. BTC, BGK quốc gia cuộc thi viết thư UPU 42 cũng thông qua danh sách 9 trường phổ thông được nhận giải tập thể, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS HCM và 10 đơn vị sẽ được Bộ TT&TT tặng Bằng khen.

Đánh giá về chất lượng cuộc thi năm nay, ông Vũ Quang Vinh, Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Trưởng BGK cho biết, các tỉnh vốn giàu truyền thống trong phong trào viết thư UPU như Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM, Thừa Thiên-Huế, Thái Nguyên, Hải Dương… tiếp tục là những địa phương có nhiều bài dự thi chất lượng, giành được giải thưởng cao trong cuộc thi viết thư UPU 42.

Theo kết quả chấm thi mới được BTC, BGK quốc gia thông qua, sau 2 năm học sinh Đà Nẵng “lỗi hẹn” với ngôi vị Quán quân cuộc thi viết thư UPU, năm nay em Đào Thụy Thùy Dương, học sinh lớp 6/10 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng đã mang về địa phương này giải Nhất cuộc thi viết thư UPU 42, nối dài thêm bảng thành tích của các thế hệ học sinh Đà Nẵng trong 23 lần tham gia thi viết thư UPU.

Đặc biệt hơn, với thành tích của học sinh Đào Thụy Thùy Dương, trường THCS Tây Sơn, Hải Châu, TP.Đà Nẵng đã 6 lần có học sinh đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU. Trong đó, gần đây nhất là năm 2010, bức thư gửi đạo diễn Trương Nghệ Mưu của em Hồ Thị Hiếu Hiền, khi đó là học sinh lớp 6/9 trường THCS Tây Sơn đã xuất sắc đoạt giải Nhất quốc gia và giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thi quốc tế UPU lần thứ 39.

Dự kiến, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42 sẽ được tổ chức tại trường PTDL Marie Curie, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào ngày 13/5/2013.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU được Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức thường niên từ năm 1972 nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi; tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ; đồng thời giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Từ lần đầu tiên vào năm 1987, đến nay Việt Nam đã 23 lần tổ chức cho thiếu nhi trong cả nước tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Trong hơn 20 lần đua tài cùng thiếu nhi thế giới, học sinh Việt Nam đã có 8 lần đạt giải quốc tế thi viết thư UPU với 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Cuộc thi viết thư UPU 42 năm 2012 của Việt Nam do Bộ TT&TT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong, Bộ GD-ĐT cùng Bộ TN&MT phối hợp tổ chức.

M.T