Học sinh có thể được miễn thi sát hạch giấy phép lái xe A1

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy Ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tại buổi gặp gỡ báo chí về cuộc thi “Giao thông học đường” dành cho học sinh THCS, THPT năm học 2016 - 2017, được tổ chức sáng nay (7/11).

Học sinh có thể được miễn thi sát hạch giấy phép lái xe A1 - Ảnh 1

Buổi gặp gỡ báo chí sáng 7/11. Ảnh: TTH

Đây là lần thứ 2 cuộc thi này được tổ chức. Điểm mới của cuộc thi năm nay là dành cho cả học sinh THCS. Cuộc thi năm ngoái chỉ dành cho học sinh THPT.

Cuộc thi được triển khai rộng khắp trong cả nước từ ngày 7/11/2016 đến tháng 4/2017 với 3 vòng thi: Vòng thi cấp trường từ 7/11/2016 đến 26/2/2017, cấp tỉnh/TP từ 27/2/2017 đến 27/3/2017 và vòng thi chung kết toàn quốc diễn ra vào tháng 4/2017.

Ông Thái thông tin: Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm. Bộ đề thi của cuộc thi được chia theo từng cấp học với nhiều hình thức thể hiện phong phú: Dạng chữ, ảnh, 3D... Qua đó, nhiều tình huống giao thông được mô tả sinh động, giúp người thi dễ hình dung.

"Nội dung câu hỏi bám sát vào các tình huống giao thông thường gặp trong đời sống, trở thành những hướng dẫn, những bài học bổ ích, giúp các em nhận biết các tình huống giao thông nguy hiểm và có các kỹ năng phòng tránh tai nạn và dần hình thành văn hóa khi tham gia giao thông" - ông Thái nhấn mạnh.

Ông Thái cho biết: Cuộc thi góp phần giáo dục kiến thức, kỹ năng, văn hóa ứng xử cho học sinh khi tham gia giao thông, giúp các em tiếp cận với các kiến thức về ATGT một cách gần gũi, tự nhiên theo một hình thức tuyên truyền mới, nhẹ nhàng và hấp dẫn, đồng thời tạo điều kiện để các em học sinh tiếp cận bộ đề thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1.

Đáng lưu ý, tại buổi gặp gỡ, ông Thái cho biết: Cuộc thi tạo điều kiện để các em học sinh tiếp cận bộ đề thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1. Đặc biệt khuyến khích học sinh lớp 12 tham gia. Căn cứ kết quả chấm điểm những bài thi đạt kết quả cao sẽ được miễn thi sát hạch thi lý thuyết giấy phép lái xe A1. Ban đầu thí điểm ở 2 TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nếu kết quả tốt, Bộ Giao thông Vận tải sẽ có chỉ đạo để nhân rộng ở những năm tiếp theo.

Ông Thái lưu ý, cuộc thi dành cho cả cấp THCS, THPT, nhưng chỉ học sinh lớp 12 mới được miễn thi sát hạch thi lý thuyết giấy phép lái xe A1, kết quả thi không được bảo lưu".
.
Thí sinh dự thi có thể tạo tài khoản và dự thi online trên website http://giaothonghocduong.com.vn hoặc http://Egame.vn.

Mỗi thí sinh chỉ tạo một tài khoản dự thi duy nhất.

Sau 10 tuần thi, mỗi trường sẽ chọn 1 thí sinh có điểm thi cao nhất trong 10 tuần thi để tham gia vòng thi cấp tỉnh/thành phố. Trong trường hợp thí sinh có điểm thi bằng nhau sẽ xét tiêu chí thời gian hoàn thành phần thi. Thí sinh nào có thời gian hoàn thành phần thi nhanh hơn sẽ được xếp thứ hạng cao hơn. Kết quả sẽ được công bố trên website: http://giaothonghocduong.com.vn hoặc http://Egame.vn.

Đối với vòng thi cấp tỉnh/thành phố, mỗi thí sinh sẽ được thi 1 lần duy nhất; mỗi tỉnh sẽ chọn 1 em đạt giải Nhất mỗi cấp để tham gia vòng thi chung kết toàn quốc tại Hà Nội. Riêng các TP: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng, mỗi thành phố sẽ chọn 2 thí sinh đạt giải cao nhất mỗi cấp tham gia vòng thi toàn quốc.

Cơ cấu giải thưởng

Vòng thi cấp trường:

Giải thưởng tuần: 7 giải/tuần, mỗi giải trị giá 300.000 đồng.

Vòng thi cấp tỉnh/thành phố:

1 giải Nhất, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng

1 giải Nhì, mỗi giải trị giá 500.000 đồng

1 giải Ba, mỗi giải trị giá 300.000 đồng

Các giải thưởng vòng thi cấp tỉnh/TP sẽ được kèm theo giấy chứng nhận của Ủy ban ATGT Quốc gia.

Vòng thi cấp toàn quốc:

1 Giải Đặc biệt, giải trị giá 10.000.000 đồng

2 giải Nhất, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng

3 giải Nhì, mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng

5 giải Ba, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng

Các giải thưởng vòng thi cấp tỉnh/TP sẽ được kèm theo giấy chứng nhận của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giải thưởng tập thể

Có 20 giải tập thể đồng hạng cho 20 tập thể gồm trường, Sở Giáo dục và Đạo tạo, và Ban ATGT các tỉnh, TP. Mỗi giải trị giá: 2.000.000 VNĐ.

Giải thưởng phụ:

Giải thưởng chính và các giải thưởng phụ có thể được bổ sung tùy theo tình hình thực tế trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa.

TTH