Học sinh cấp 3 sáng chế máy chống ngủ gật cho tài xế

Một sáng chế thông minh mang nhiều ứng dụng thực tiễn vừa được em Nguyễn Ngọc Đức, học sinh lớp 12C1 Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) thực hiện thành công giúp giảm tình trạng tai nạn giao thông trong tình hình hiện nay.

Học sinh cấp 3 sáng chế máy chống ngủ gật cho tài xế - Ảnh 1

Cậu học trò Nguyễn Ngọc Đức bên công trình của mình. Ảnh: vnexpress

Theo đó, thiết bị này sẽ được hoạt động thông qua việc camera thu hình tài xế, bộ xử lý sau khi tiếp nhận hình ảnh sẽ nhận diện các bộ phận trên khuôn mặt như mắt, mũi, tai… Qua biểu đồ ánh sáng, thiết bị sẽ phân tích ánh mắt và cho kết quả lái xe đang thức hay ngủ gật. Nếu tài xế có dấu hiệu ngủ gật, bộ xử lý sẽ lập tức đưa ra các bước xử lý cảnh báo. Đầu tiên, thiết bị sẽ cảnh báo bằng giọng nói cài sẵn “bạn đang trong trạng thái không tập trung, đề nghị tập trung lại”. Tuy nhiên việc đánh thức bằng giọng nói không thể gây hiệu quả đột ngột và không thể làm cho tài xế giật mình thức tỉnh nhanh chóng.Vì thế Đức lý giải, sau khi cảnh báo bằng giọng nói, máy có thể tiếp tục báo động bằng còi hú đưa lái xe trở về trạng thái tỉnh táo hoàn toàn.

Thiết bị có mô hình giống như chiếc máy tính thu nhỏ gồm hai phần, phần mềm được lập trình theo ngôn ngữ Csharp có sử dụng mã nguồn mở và một số thư viện Histogram về nhận dạng ánh mắt, khuôn mặt. Riêng phần cứng gồm một máy tính mini, một bộ xử lý cho màn hình. Tuy nhiên “sản phẩm của em còn một số nhược điểm cần nâng cấp như màn hình còn cồng kềnh, thiết bị webcam cần sử dụng loại hồng ngoại để có thể bắt nét tốt hơn vào ban đêm…”, Đức nói và cho biết hiện đã nâng cấp giao diện xử lý ngôn ngữ bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để sản phẩm phù hợp cho cả người nước ngoài.

Chia sẻ về lý do cũng như những khó khăn trong quá trình nghiên cứu và sáng tạo ra sản phẩm em Đức cho biết vì mong muốn hạn chế tình trạng tai nạn giao thông do tài xế ngủ gật nên cố gắng thực hiện. Tuy nhiên trong quá trình hoàn thiện thiết bị em cũng gặp nhiều khó khăn, lớn nhất là việc thiết lập phần mềm, bởi chương trình học phổ thông em chưa từng được học ngôn ngữ lập trình Csharp mà chỉ học các thuật toán Pascal. “Em phải lên mạng tìm tòi từ các thư viện mở và tài liệu từ nước ngoài được dịch sang tiếng Việt, may mắn đã thành công”. Với chi phí 5 triệu đồng tiền mua nguyên vật liệu cùng 6 tháng làm việc dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy Lê Ích Tâm (giáo viên tại trường).

Vượt qua 700 đề tài đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, sản phẩm cảnh báo, đánh thức và cắt cơn ngủ gật của Đức giành giải nhất cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2014-2015. Ngoài ra tại cuộc thi cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tháng vào tháng 3/2016 tại Hải Phòng, sản phẩm này tiếp tục đạt giải nhì (cuộc thi không có giải nhất).

Với thành tích này, Đức sẽ được tuyển thẳng vào một số trường đại học chuyên ngành công nghệ thông tin sau khi hoàn thành chương trình phổ thông. Với mong muốn trở thành kỹ sư phần mềm, em đang tìm hiểu một số nguồn học bổng để theo đuổi ước mơ du học.

Lê Khoa (Th)