Học sinh bị gián đoạn học tập sau thảm họa cháy rừng Hawaii

Sau khi thảm họa cháy rừng ở Hawaii (Mỹ) đã thiêu rụi hoàn toàn thị trấn Lahaina, học sinh nơi đây không còn được đến trường, một số khác phải cùng gia đình chuyển đến các vùng lân cận để sinh sống và học tập.

Trường Tiểu học Princess Nahi'ena'ena ở Lahaina phải đóng cửa chờ kết quả kiểm tra không khí, nước và đất. Ảnh: NPR

Trường Tiểu học Princess Nahi'ena'ena ở Lahaina phải đóng cửa chờ kết quả kiểm tra không khí, nước và đất. Ảnh: NPR

Học sinh Lahaina không được đến trường sau vụ cháy rừng Hawaii

Vào một buổi sáng nóng bức ở thị trấn Lahaina trên đảo Maui, Hawaii - nơi vừa xảy ra thảm họa cháy rừng cách đây hơn 1 tháng, khoảng 500 phụ huynh, giáo viên và học sinh tập trung dưới một chiếc lều ngoài trời, tràn ra bãi cỏ.

Keith Hayashi - Chủ tịch các trường công lập Hawaii phải đối mặt với đám đông trong khó khăn khi đang cố gắng trấn an các phụ huynh rằng, Bộ Giáo dục tiểu bang Hawaii sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn về tiến độ mở cửa lại trường học ở Lahaina.

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp trường học mở cửa trở lại, giúp các em học sinh và hỗ trợ cộng đồng Lahaina này", Keith Hayashi trả lời một phụ huynh đang cầu xin mở lại trường học ở Lahaina.

Năm nay, nhiều học sinh ở Maui không được tham dự lễ khai giảng chào mừng năm học mới. Bởi trước đó, trận cháy rừng kinh hoàng đã phá hủy hoại hoàn toàn thị trấn Lahaina, làm hư hại nhiều công trình, tòa nhà, trong đó có cả các ngôi trường.

Trước tình trạng này, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự lo lắng và tức giận. Anela Gordon - người có con trai là học sinh cuối cấp và cũng là thành viên câu lạc bộ bóng đá của một trường trung học chia sẻ: "Con trai tôi đã không thể đi học bình thường và tham gia đá bóng trong 2 năm vì đại dịch COVID-19. Đến bây giờ lại bị "cướp" đi năm cuối cấp. Điều đó có công bằng không?".

Cảnh tượng hoang tàn sau trận cháy rừng ở Lahaina, Hawaii hồi tháng 8. Ảnh: NPR

Các trường học ở Lahaina đã đóng cửa từ ngày 8/8 (ngày xảy ra vụ cháy) vì những cơn gió lớn. Những cơn gió này khiến đám cháy bắt đầu từ khuôn viên trên đỉnh đồi của trường học lan xuống sườn dốc, khiến những người sống sót phải thoát thân một cách khó khăn.

Vụ cháy đã khiến Trường Tiểu học King Kamehameha III hư hại không thể sửa chữa được. Đồng thời ảnh hưởng đến sự an toàn của ba trường học tọa lạc trên đỉnh đồi.

Giờ đây, Trường Trung học Lahainaluna, Trường Trung cấp Lahaina và Trường Tiểu học Princess Nahi'ena'ena đã đóng cửa bởi tất cả chỉ còn lại là đống tro bụi và mảnh vụn.

Theo Bộ Giáo dục tiểu bang Hawaii, các cuộc kiểm tra chất lượng không khí và kết nối điện ổn định đã được hoàn thành tại các trường công lập ở Lahaina. Tuy nhiên, việc kiểm tra chất lượng nước và làm sạch không gian trong nhà vẫn đang được tiến hành. Vì vậy dự kiến các trường học sẽ được mở cửa đón học sinh trở lại vào giữa tháng 10.

Trường học ở các vùng khác không phải là lựa chọn của nhiều phụ huynh Lahaina

Samantha Kawaakoa và con trai Kaikane phải dành cả ngày ở nhà vì trường học (cách nhà 5 phút đi bộ) đã đóng cửa. Ảnh: NPR

Samantha Kawaakoa (trú tại Lahaina), phụ huynh của học sinh Kaikane (8 tuổi) cho biết: "Ngôi nhà của tôi không bị cháy nhưng điều đó không có nghĩa là nó an toàn. Chúng tôi phải dùng nước đóng chai và đeo khẩu trang thường xuyên. Tuy khó chịu nhưng chúng tôi phải tự bảo vệ mình vì không ai trợ giúp các hộ dân".

Theo Kawaakoa, con trai cô - học sinh Kaikane đã phải ở nhà cả ngày kể từ khi thảm họa cháy rừng Hawaii xảy ra. Các trường học đóng cửa để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhưng Kawaakoa không chắc rằng, sẽ an toàn hơn khi ở nhà trong điều kiện như vậy.

Trước tình trạng học sinh không được đến trường, Bộ Giáo dục tiểu bang Hawaii cho biết, cho đến nay, khoảng 60% trong số 3.000 học sinh của Lahaina đang đi học ở nơi khác.

Vậy nên Bộ Giáo dục tiểu bang Hawaii đã đưa ra một số giải pháp tạm thời như sau: Phụ huynh Lahaina có thể đưa con mình vào danh sách chờ học từ xa hoặc gửi chúng đến các trường học ở Wailuku (phía bắc Maui) hoặc ở Kihei (phía nam Maui).

Hầu hết những bậc phụ huynh của học sinh tiểu học cho rằng, gửi con đến trường học ở nơi khác xa nhà không phải lựa chọn tốt. Bởi các trường học ở các cộng đồng khác cách Lahaina hơn 30 km.

Ngoài ra, để di chuyển đến những trường học đó thì phải đi qua một đoạn đường cao tốc hẹp, quanh co, nơi có những vách đá dễ bị rơi khiến giao thông trở nên nguy hiểm. Vì vậy nếu xảy ra tai nạn trên đường hoặc có thể có một trận cháy rừng khác, phụ huynh lo ngại sẽ không thể tiếp cận con mình.

Con trai của Kawaakoa mắc chứng tăng động giảm chú ý nên khi đi học luôn cần sự giúp đỡ trực tiếp của giáo viên và nhân viên nhà trường.

"Tôi sẽ không để Kaikane học ở một ngôi trường hoàn toàn mới. Điều đó không công bằng với con tôi", Kawaakoa chia sẻ.

Bên cạnh việc lo lắng các con không được đến trường, nhiều phụ huynh lo ngại rằng, nếu học sinh chuyển đến các trường học ở các vùng khác thì các trường học ở Lahaina sẽ không bao giờ hoạt động trở lại.

Mặt khác, sau khi cháy rừng Haiwaii xảy ra, công việc của nhiều phụ huynh ở Lahaina bị ảnh hưởng, thậm chí một số người bị mất việc làm bởi trụ sở làm việc đã bị thiêu cháy. Do đó, phụ huynh nơi đây tha thiết mong các con được đi học để có thời gian tìm kiếm công việc mới.

Ngày 8/8, thảm họa cháy rừng đã ập xuống hòn đảo Maui, Haiwaii khiến thị trấn Lahaina gần như bị thiêu rụi. Cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nặng nề sau đám cháy. Trong đó học sinh Lahaina không được đến trường, một số học sinh khác cùng gia đình chuyển đến nơi khác để sinh sống và học tập.

Trước tình trạng này, nhiều phụ huynh ở Lahaina lo lắng về sự tan rã trong cộng đồng của mình. Bởi với họ, những đứa trẻ đã lớn lên cùng nhau, nhưng trong tình cảnh như vậy, chúng có thể sẽ không bao giờ được đoàn tụ và sẽ trở thành những người xa lạ.

Một số phụ huynh Lahaina đã cùng nhau thiết lập một không gian học tập ngoài trời ở phía tây bắc Maui với hy vọng những đứa trẻ sẽ được học cùng nhau và đang chờ để Bộ Giáo dục tiểu bang Hawaii phê duyệt.

Nguồn: NPR, The Maui News

Lam Linh

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/hoc-sinh-bi-gian-doan-hoc-tap-sau-tham-hoa-chay-rung-hawaii-179230916115322654.htm