Học sinh bị bỏng ở trường: Hiệu trưởng xin lỗi và cảnh cáo giáo viên

VOV.VN-Hơn 1 tháng sau khi sự việc xảy ra, trường THPT Phan Đình Phùng mới xin lỗi và họp kỷ luật nhân viên thí nghiệm không có mặt trong giờ thực hành.

Tối 9/2, Ban giám hiệu trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội gửi tới các cơ quan báo chí thông tin liên quan đến vụ việc học sinh bị bỏng trong giờ thực hành môn Hóa học.

Bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền, Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng cho biết, Sở GD-ĐT Hà Nội đã sát sao và chỉ đạo trực tiếp nhà trường tiến hành họp kỷ luật nhân viên thí nghiệm không có mặt trong giờ thực hành là cô Nguyễn Thị Mai Anh theo đúng hướng dẫn của Nghị định số 27/2012 NĐ-CP ký ngày 6/4/2012 theo trình tự.

Ngày 8/2/2017, nhà trường tiến hành kiểm điểm tại tổ. Vào lúc 11h ngày 9/2/2017, trường kiểm điểm trước hội đồng. Vào lúc 12h30 ngày 9/2/2017, nhà trường họp hội đồng kỷ luật và ra quyết định kỷ luật với hình thức kỷ luật là Cảnh cáo do "thiếu trách nhiệm không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn trong khi thực hiện nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng".

Ban giám hiệu nhà trường nghiêm túc kiểm điểm và nộp kiểm điểm cho Sở GD-ĐT Hà Nội xem xét giải quyết.

Vết bỏng trên thân thể nữ sinh Đinh Diệp Anh trong giờ thực hành Hóa học ở trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội

Đối với học sinh liên quan đến vụ việc, căn cứ vào mức độ vi phạm, nhà trường sẽ làm thủ tục kỷ luật học sinh theo đúng hướng dẫn của thông tư 8/TT ngày 21/3/1998 của Bộ GD-ĐT và Thông tư số 12/2011/TT- BGDĐT ngày 28/3/2012 của Bộ GD-ĐT.

Về phía nhà trường, bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền nhìn nhận, đây là sự cố đáng tiếc và lần đầu tiên xảy ra tại trường THPT Phan Đình Phùng – ngôi trường vốn coi sự an toàn của tất cả học sinh, giáo viên học tập và giảng dạy là ưu tiên hàng đầu.

Trong khi xảy ra sự việc, nhà trường đã xử lý chậm, chưa kịp thời để sự việc đi quá xa gây bức xúc dư luận và tạo tâm lý không tốt cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh của trường.

Thay mặt cán bộ, giáo viên nhà trường, bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình và cá nhân em Đinh Diệp Anh. Đồng thời, nhà trường cũng mong sự cảm thông chia sẻ của cộng đồng xã hội để trường ổn định công tác dạy và học, nhất là ổn định tư tưởng cho em Đinh Diệp Anh và những học sinh khác yên tâm học tập.

Trước đó, vào ngày 5/1/2017, cuối giờ thực hành Hóa, bài số 5 - “Thực hành Kim loại kiềm, kiềm thổ” tại phòng thực hành lớp 12A2 có xảy ra sự cố đáng tiếc. Theo đó, lúc 9h45 cuối giờ học tiết 3, sau khi thực hành xong, học sinh tiến hành dọn dẹp, có một số học sinh nam nghịch đốt mẩu giấy phenolphtalein cho vào chiếc cốc khô, bên trong không đựng gì.

Học sinh Nguyễn Đăng Vũ đã lấy lọ nhựa đựng C 2 H 5 OH -ancol etylic (mặc dù lọ đã được cán bộ thực hành cất ra chỗ khác), bên trong còn khoảng 50 ml và đổ vào cốc đó nên bị bắt lửa cháy vào chai nhựa, làm nổ chai nhựa dẫn tới 3 học sinh đứng gần đó bị bỏng gồm: Nguyễn Đăng Vũ, Lê Nguyên Thế, Đinh Diệp Anh cùng học lớp 12A2 do thầy giáo Nguyễn Như Tùng làm chủ nhiệm. Trong đó, em Đinh Diệp Anh bị bỏng nặng nhất, ở cấp độ 3.

Thông tin báo chí do trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội công bố về việc giải quyết vụ nữ sinh bị bỏng trong giờ thực hành Hóa học

Điều đáng tiếc là lúc xảy ra sự việc không có giáo viên phụ trách tiết học ở trong phòng thí nghiệm.

Như vậy, hơn 1 tháng sau khi sự việc xảy ra và phải đợi đến khi nạn nhân là em Đinh Diệp Anh chia sẻ những tâm sự trên mạng xã hội thì đến nay, trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội mới đưa ra hình thức xử lý kỷ luật với các cá nhân có liên quan.

Nữ sinh Diệp Anh đã chia sẻ trên Facebook, vì yêu quý trường nên sự việc xảy ra khá lâu nhưng em vẫn im lặng chờ hướng xử lý hợp lý. Những vết thương do vụ nổ gây ra cho em về thể xác và tinh thần rất đau đớn. Em có thể sẽ phải từ bỏ ước mơ vào trường Đại học Y vì tay em hiện vẫn đang rất đau, không viết được. Chưa kể, cả sau khi bình phục thì di chứng của những vết thương để lại trên thân thể hẳn cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai và cuộc sống của em./.

Bích Lan/VOV.VN