Học sinh bị bêu tên trên loa phát thanh xã vì chưa đóng tiền xây dựng trường

Vì chưa thống nhất được khoản tiền đóng góp xây dựng quá cao, chính quyền xã đã cho đọc loa phóng thanh tên phụ huynh và học sinh chưa đóng đủ khiến nhiều người dân bức xúc.

Dân trí đưa tin, Về xã Cẩm Thăng những ngày khi mưa lũ vừa đi qua, đi tới đâu cũng nghe người dân bức xúc không chỉ mức đóng đậu cho con em ăn học quá sức, mà còn cái cách bêu tên học sinh, phụ huynh học sinh trên hệ thống loa phóng thanh xã để tận thu.

Báo Vnexpress đưa tin, năm học 2016-2017, trường Tiểu học Cẩm Thăng xã Cẩm Thăng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), thu mỗi học sinh 1.543.000 đồng. Khi vào năm học mới được một tháng, UBND xã Cẩm Thăng thông báo mỗi học sinh phải đóng thêm 631.000 đồng tiền xây dựng phòng đa chức năng do UBND xã Cẩm Thăng làm chủ đầu tư và phải đóng cho 3 năm từ 2016 đến 2018, tức gần 2 triệu đồng.

Học sinh bị bêu tên trên loa phát thanh xã vì chưa đóng tiền xây dựng trường - Ảnh 1

Dãy nhà đa chức năng của trường Tiểu học Cẩm Thăng do UBND xã làm chủ đầu tư

Cùng một năm học, phải đóng cho nhà trường và xã đến 2 lần chi phí xây dựng khiến phụ huynh ở vùng quê độc canh cây lúa này thêm gánh nặng. Gia đình một học sinh học ở bậc tiểu học còn đỡ, nhiều gia đình có 2 con trở lên, khoản đóng góp này là quá khó để xoay sở.

Sau đó, UBND xã Cẩm Thăng đã ký giấy mời cha mẹ học sinh ngày 25/10 đến phòng họp của xã với nội dung "làm việc về nợ tiền đối ứng xây dựng nhà đa chức năng trường tiểu học". Thông báo còn mở ngoặc "khi đi nhớ mang đủ số tiền để nộp".

Sau cuộc họp này, chính quyền xã và một số phụ huynh không có sự thống nhất. Nhiều phụ huynh yêu cầu thu tiền xây dựng phòng đa chức năng trong nhiều năm để có thời gian chuẩn bị, song xã yêu cầu nộp một đợt.

Học sinh bị bêu tên trên loa phát thanh xã vì chưa đóng tiền xây dựng trường - Ảnh 2

Tờ giấy mời họp kèm theo nội dung: "Khi đi nhớ mang đủ số tiền để nộp"

Một phụ huynh cho biết, liên tục trong vòng 1 tuần, từ 28/10 đến 2/11/2016, chính quyền xã đã cho cán bộ ban văn hóa xã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh toàn xã đích danh họ, tên lớp các học sinh, con của ông, bà, thôn xóm cụ thể chưa đóng tiền xây dựng nhà đa chức năng trường tiểu học. Tên học sinh, gia đình chưa đóng tiền được bêu ra rả ngày 2 lần.

Chia sẻ với Vnexpress, ông Nguyễn Văn Báu, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thăng cho biết, công trình nhà đa chức năng do xã đầu tư 3,2 tỷ đồng, mới bàn giao và lo được hơn 1,6 tỷ. Do xã không có nguồn nên phải huy động đóng góp của phụ huynh. Việc này đã được HĐND xã thông qua, vấn đề thu một lần là để tránh rải rác từng đợt và có tiền trả nợ cho nhà thầu.

"Việc đọc tên học sinh, phụ huynh lên loa phóng thanh là để động viên những gia đình đã đóng tiền cho xã và nhắc nhở những hộ chưa đóng phải thực hiện nghĩa vụ", ông Báu giải thích.

Hà Nội: Toyota Innova vượt ẩu, gây tai nạn rồi bỏ trốn

An Nguyên (Tổng hợp)