Học phố núi, Hà Nội, Sài Gòn nên ‘gom’ toàn bộ ăn xin?

(ĐVO) Việc thành phố Kon Tum bắt đầu thực hiện chính sách “báo có người ăn xin, được... thưởng 100.000 đồng” đang trở thành đề tài bàn luận tại nhiều diễn đàn ở Việt Nam.

Ngày 14/4, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum - ông Phan Văn Thế - cho biết thành phố vừa có chủ trương thưởng 100.000 đồng cho những ai phát hiện có người ăn xin và báo cho Văn phòng UBND thành phố (qua điện thoại).

Chủ trương này nhằm ngăn chặn tình trạng một số người giả ăn xin, sống dựa vào tấm lòng từ thiện của xã hội. Trong trường hợp nếu người ăn xin quả thật rất hoàn cảnh, thành phố sẽ có biện pháp giúp đỡ, tùy vào từng trường hợp.

Chủ trương này cũng nhằm tiến tới xây dựng một phố núi du lịch “sạch”, không còn cảnh người xin ăn quấy nhiễu, chèo kéo du khách.

Rất nhiều thành viên mạng đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ chính sách này và cho rằng đây sẽ là một cách làm hiệu quả để giảm thiểu tình trạng ăn xin tràn lan trên các đường phố.

Thành viên ManhTienpt, diễn đàn Linkhay bình luận: “Cái này rất nên làm. Những người thực sự khó khăn sẽ được giúp đỡ, những kẻ lợi dụng lòng tốt người khác để trục lợi sẽ bị xử lý. Cứ hô xã hội văn minh mà toàn ăn xin thì thật xấu hổ”.

Nhiều người cho rằng, đa số các đối tượng ăn xin hiện nay là những người lợi dụng lòng tốt của xã hội để trục lợi. Chỉ một số rất ít có hoàn cảnh khó khăn thật sự.

“Hôm bữa vô bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thăm người thân vừa gửi xe đi ra thấy người mẹ bế dứa con tầm 5 tuổi năm ngay trên đường ra vào cửa gửi xe, và có cả giấy chứng của bệnh viện là bị ung thư giai đoạn cuối. Mình thấy tội cho 20.000 đồng. Một tiếng sau mình ra thì thấy bà ngồi dậy chạy cái vù đi đâu không biết, không có dấu hiệu nào ung thư cả. Nghe tiếng nói vọng lại của mấy bác xe ôm là ‘chắc hôm nay kiếm được cả chai ấy nhỉ’. Nghe mà phát tức không làm gì được”, thành viên nick CPS_NhatHoang, diễn đàn Zopo.vn cho biết.

Thành viên Kaizvn, diễn đàn Gamevn kể: “ở TP HCM ăn xin biến thể đủ kiểu như virus ấy, lúc thì giả vờ hết tiền xe về tỉnh, lúc thì nhà người thân có tai nạn, lúc thì xe em hết xăng giữa đường em xin 5.000-10.000 đổ xăng (dắt cái xe cà tàng theo), đến nhà phát bịch thuốc vệ sinh đuổi côn trùng gì đó, đưa giấy của bộ y tế các kiểu ra, rồi bảo mình đưa 50.000 đồng. Mình đóng cửa vô nhà luôn, bộ với chả phận.

Chính kiểu ăn xin biến thể này làm cho lòng tốt của con người lúc nào cũng phải thông qua hai chữ ‘nghi ngờ’. Trước có một bác đến từng nhà xin tiền làm đám ma cho ba hay mẹ gì đó, người thì nghi ngờ, người thì cảm thông. Kết cục của những lời dị nghị ‘lừa đảo’ đó là người ta tìm hiểu mới biết ông đó nhà rất khó khăn, làm ăn sống qua ngày, phụ mẫu mất chả có tiền lo ma chay nên bí quá mới phải đi xin”.

Một số thành viên ở Đà Nẵng cho biết, thành phố miền Trung này đã áp dụng chính sách tương tự như Kon Tum từ nhiều năm trước. Chính sách này đã tỏ ra rất hiệu quả, chấm dứt gần như hoàn toàn vấn đề ăn xin trên các đường phố.

“Vì Đà Nẵng có chính sách này mà lần đầu tiền vào Sài Gòn đi chơi với bạn, thấy một bà cầm cái nón giơ giơ trước mặt mình, mình lớ ngớ không hiểu là gì, cứ nhìn chằm chằm vào mặt bà ý. Thằng bạn mới lôi đi và kêu ăn xin đó. Hóa ra mình không biết vì ở Đà Nẵng từ nhỏ đến giờ không thấy có ăn xin”, thành viên valenpro, diễn đàn Vozforums chia sẻ.

Nhiều thành viên đến từ các địa phương khác bày tỏ mong muốn nơi mình sinh sống sẽ áp dụng chính sách của Kon Tum và Đà Nẵng.

“Biết đến khi nào Nha Trang mình mới được như Kon Tum về vấn đề này?”, thành viên nick n2p_uc, diễn đàn Nhatrangclub bình luận.

“Hà Nội cần áp dụng chính sách này càng sớm càng tốt. Hôm trước đi vào phố cổ thấy cảnh xin xỏ, chèo kéo khách Tây mà mình thấy ngượng cả mặt”, một thành viên viết trên mạng xã hội Facebook.

Tuy vậy, cũng có thành viên cho rằng dù cách làm nay hay, nhưng thực hiện được trên thực tế thì không phải dễ dàng. “Cách làm này rất nhiều nơi trên thế giới đã làm rồi. Ở mình làm như vậy có tốt không khi phúc lợi xã hội của ta còn kém”, thành viên Duy Quang nhận xét.

Đang đọc nhiều:

Vẻ đẹp 'lai' quyến rũ... nổi loạn của 'chân dài' Việt
Hoảng hồn dân mạng thí nghiệm… thuốc kích dục nữ
Tình tiết mới về ông lão 'đói lả' trên cầu Thanh Trì
Pha 'treo người' của CSGT Việt Nam lên báo nước ngoài
Chuyện 'chăn gối' khó nói của các bà hoàng VN
Kinh hãi 'đẳng cấp chơi' của giới trẻ Việt
Ly kỳ 'thi hài khô' 44 năm trong nhà
Những hình ảnh về Hà Nội 'quái lạ' trong mắt khách Tây (kỳ 2)
Sốc và phẫn nộ: hàng loạt clip đốt tiền trên mạng
Ngắm 'chim mới' quý nhất thế giới ở VN
15 'thành tích kinh dị' của VN khiến thế giới 'giật mình'