Hóc Môn - TP.HCM: Làm mọi cách để giảm tai nạn giao thông

Tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Hóc Môn thời gian qua được đảm bảo ổn định, không xảy ra TNGT nghiêm trọng, không xảy ra ùn tắc giao thông và đua xe trái phép.

Thời gian qua nhìn chung các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã thị trấn đã có nhiều nỗ lực tổ chức triển khai nghiêm túc các giải pháp đảm bảo TTATGT theo chỉ đạo của UBND huyện Hóc Môn. Qua đó, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện thời gian qua được đảm bảo ổn định, không xảy ra TNGT nghiêm trọng, không xảy ra ùn tắc giao thông và đua xe trái phép.... trong đó ghi nhận các đơn vị như xã Xuân Thới Thượng, Tân Hiệp, Đông Thạnh TNGT kéo giảm cả 3 mặt.

Căn cứ vào các kế hoạch, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Ban an toàn giao thông huyện cũng đã xây dựng và triển khai các mục tiêu nhằm kéo giảm tình hình TNGT xuống trong thời gian qua. Cụ thể như các kế hoạch bảo đảm an toàn trong các dịp lễ tết, phòng chống ùn tắc giao thông, phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông giai đoạn 2016 – 2020.

Hóc Môn - TP.HCM: Làm mọi cách để giảm tai nạn giao thông - Ảnh 1

Công tác đảm bảo TTATGT luôn được các cơ quan ban ngành liên quan của huyện Hóc Môn, đặc biệt là lực lượng CSGT quan tâm đảm bảo.

Kế hoạch đo nồng độ cồn, đua xe trái phép với 521 lượt kiểm tra, phát hiện xử lý 2.665 trường hợp vi phạm, trạm giữ 530 phương tiện mô tô, gắn máy các loại, bao gồm các hành vi vi phạm 30 trường hợp lạng lách , đánh võng, 38 trường hợp rú ga, nẹt pô, 35 trường hợp lưu thông thành đoàn, 4 trường hợp chạy xe một bánh, 46 trường hợp chở quá số người quy định, 14 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ, còn lại là các vi phạm khác.

Theo đánh giá của Ban an toàn giao thông huyện, trong 9 tháng năm 2016, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy - UBND huyện, Ban an toàn giao thông cùng các ban ngành đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo sự chuyển biến trong việc chấp hành Luật giao thông đường bộ, thiết lập lại trật tự, kỷ cương, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Kết quả 9 tháng qua huyện tình hình tai nạn giao thông trên địa bạn huyện giảm trên cả 3 mặt so năm 2015. Trong số 179 vụ TNGT, có 48 người chết, 186 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính gần 556 triệu đồng. So với cả năm 2015, số vụ tai nạn giảm 47 vụ, với tỉ lệ 20,8%; số người chết giảm 08 người, với tỉ lệ trên 14,3%; số người bị thương giảm 65 người, với trên 25,9%. Trong đó, có 4 địa bàn giảm 3 mặt số vụ, số người chết và số người bị thương (xã Xuân Thới Thượng, Bà Điểm, Tân Hiệp, Đông Thạnh). Một địa bàn không tăng giảm số vụ, số người chết, tăng số người bị thương.Để góp phần đạt được kết quả trên, các lực lượng chức năng cũng đã tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra và phát hiện, xử lý 8.102 trường hợp vi phạm, thu 4.047 triệu đồng , cảnh cáo 74 vụ, tước 883 GPLX có thời hạn, thu phí lưu kho 206.463.000đ.

Thực hiện kế hoạch tăng cường công tác quản lý đô thị trên địa bàn huyện, các lực lượng chức năng xã – thị trấn đã tổ chức ra quân lập lại trật tự lòng lề đường, xử lý các trường hợp kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, đặt biển hiệu quảng cáo, để mái hiên che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến trật tự giao thông và mỹ quan đô thị, kết quả các đơn vị đã nhắc nhở, vận động các hộ dân không mua bán lấn chiếm hành lang ATGT và trật tự lòng lề đường. Sau đợt làm cam kết các đơn vị tổ chức 2.374 lượt ra quân kiểm tra, xử lý 535 trường hợp vi phạm đã tạm giữ 152 bảng quảng cáo, 32 dù, 27 xe mô tô, 11 xe ba bánh tự chế, 35 ghế...

Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động từ huyện đến các xã, thị trấn, trong trường học, trong các khu nhà trọ có đông công nhân và ở các công ty xí nghiệp được đẩy mạnh, đã góp phần nâng cao nhận thức trong mọi tầng lớp nhân dân về việc chấp hành Luật giao thông đường bộ, thể hiện văn hóa khi tham gia giao thông. Mặt khác, công tác đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và thực hiện các giải pháp về tổ chức giao thông được triển khai mạnh mẽ, tích cực xóa các điểm đen về tai nạn giao thông đã góp phần giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông. Ban ATGT đã cấp phát nhiều DVD có nội dung tuyên truyền ATGT cho các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện Ban ATGT xã – thị trấn để thực hiện tổ chức tuyên truyền trực quan, đến với cán bộ công nhân viên, và nhân dân cư trú trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, các mặt công tác liên quan đến tổ chức giao thông luôn được thường trực ban ATGT huyện đã đề xuất, kiến nghị 19 bất cập trong tổ chức giao thông. Đến nay, Phòng quản lý đô thị huyện, Khu quản lý giao thông khu đô thị số 3 đã khắc phục 7 bất cập, số còn lại đang trong quá trình khảo sát triển khai thực hiện.

Những nỗ lực của các ngành, địa phương, nhất là các xã có cách làm hay mang lại hiệu quả rõ rệt. Kết quả trên đã phản ánh được sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong phối hợp triển khai, thực hiện các chủ trương về trật tự an toàn giao thông của huyện.

Trong phương hướng tới, các ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, động viên. Tiếp tục giải tỏa lòng lề đường như: quản lý chặt chẽ việc dừng, đậu xe, buôn bán ở lòng đường vỉa hè. Tăng cường tuần tra kiểm xử lý nghiêm các vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông. Phát huy mô hình tự quản, quản lý các tuyến đường của mỗi đoàn thể để đường thông hè thoáng. Phấn đấu kéo giảm TNGT và mục tiêu về kiềm chế TNGT đã đề ra.

Nhóm PVMĐ/KD&PL