Học mà chơi, chơi mà học

(Cadn.com.vn) - Nhằm giúp học sinh (HS) phòng tránh những cám dỗ, rời xa các trò chơi thiếu lành mạnh, các trường học đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động phong phú vừa tạo ra những sân chơi lý thú sau giờ học căng thẳng, vừa giáo dục kiến thức và phát triển kỹ năng cho HS.

Các sân chơi theo chủ đề, chủ điểm đang thực sự góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HS, tuy nhiên, không phải nhà trường nào cũng có cách làm hay, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế.

Những năm gần đây, hoạt động Đội ở Trường THCS Nguyễn Khuyến (Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) ngày càng góp phần quan trọng vào việc giáo dục phẩm chất đạo đức, lối sống và là sân chơi hấp dẫn thu hút đông đảo các em HS.

Cô Nguyễn Hữu Nguyên Hạnh, giáo viên tổng phụ trách đội (Trường THCS Nguyễn Khuyến) cho biết: "Cuộc sống hiện đại ngày nay đang làm mất đi tính cộng đồng, làm cho các em ít có cơ hội để vui chơi. Tâm lý của hầu hết phụ huynh là đều chỉ muốn con em mình học giỏi là đủ. Cho nên, bây giờ việc chính của các em là vùi đầu vào học. Sáng học ở trường, chiều còn phải soạn bài, làm bài tập, học bài rồi còn phải đi học thêm khiến các em không có thời gian nghỉ ngơi. Vì thế, chúng ta chưa thấy hết ý nghĩa của hoạt động đội là như thế nào?".

Giáo viên chủ nhiệm cần bám sát các phong trào, hoạt động của HS.

Nhiều giáo viên tổng phụ trách công tác đội một số trường học cho rằng, khi tham gia các hoạt động đội, HS sẽ học được rất nhiều điều bổ ích. Thông qua các hoạt động vui chơi có lồng ghép nội dung kiến thức gần gũi trong cuộc sống và rèn luyện các kỹ năng sống sẽ giúp HS trưởng thành lên rất nhiều. Học sinh dần dần trở lên mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp.

Cô Huỳnh Thị Thanh Tình, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng) chia sẻ: "Hoạt động đội không chỉ dừng ở ý nghĩa là một hoạt động vui chơi giải trí đơn thuần. Nếu nhà trường biết chú trọng phát triển theo chiều sâu thì hoạt động đội không những góp phần bồi bổ kiến thức, mà còn phát triển các kỹ năng cho các em. Hiện nay, rất nhiều em hiểu biết về các bài hát dân ca, trò chơi dân gian còn mờ nhạt. Vì thế, chính hoạt động đội ở trong nhà trường đang góp phần kéo các em về với cội nguồn, với dân tộc".

Xác định lấy các hoạt động đội làm "đòn bẩy" cho hoạt động ngoài giờ, những năm học qua, Trường THCS Nguyễn Khuyến và Trường Tiểu học Lê Văn Tám được đánh giá là những cơ sở giáo dục dẫn đầu về các hoạt động phong trào của ngành GD&ĐT địa phương.

Cô Hồ Thị Thu Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Khuyến cho hay: "Để thực sự thu hút HS tham gia sôi nổi các hoạt động ngoài giờ ở nhà trường thì yêu cầu các hoạt động do nhà trường tổ chức phải thực sự hấp dẫn, lôi cuốn được các em. Bởi hiện nay, giới trẻ mà nhất là lứa tuổi HS có rất nhiều thú vui chơi, trong đó có cả những trò chơi không lành mạnh. Cho nên, đòi hỏi việc tổ chức các hoạt động đội, hoạt động ngoài giờ ở trường học phải không ngừng đổi mới, phù hợp với lứa tuổi, sở thích của các em".

Cần lấy ý kiến của HS khi xây dựng kế hoạch tổ chức một sân chơi trong trường học.

Theo kinh nghiệm của nhiều giáo viên phụ trách công tác đội các trường học, ngoài việc thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp như thi tuyên truyền măng non theo chủ điểm từng tháng, các hoạt động của câu lạc bộ (CLB) Ngôi sao nhỏ, hay các hội thi thường kỳ..., cần tạo nên các sân chơi theo sở thích, năng khiếu riêng cho từng nhóm HS. Cô Nguyễn Hữu Nguyên Hạnh chia sẻ: "Mỗi HS có năng khiếu, sở trường khác nhau nên nhà trường khuyến khích mỗi tổ chuyên môn thành lập một (CLB) để tạo sân chơi lành mạnh cho các em".

Có thể nói, từ khi các CLB sáng tác, hội họa, tiếng Anh... được Trường THCS Nguyễn Khuyến, Trường TH Lê Văn Tám lập ra đã tạo sân chơi lành mạnh, phát triển năng khiếu của HS theo kiểu "học mà chơi, chơi mà học". Vì vậy, khi thấy con em mình nhiệt tình hưởng ứng tham gia các hoạt động thì nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rất hài lòng và động viên con em mình tiếp tục tham gia sinh hoạt ở các CLB.

Chính vì biết cách lên kế hoạch, xây dựng đến việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ một cách khoa học, lý thú; cho nên, với một chủ đề tưởng chừng khô khan như: an toàn giao thông, an toàn và tiết kiệm điện... vẫn được nhà trường thể hiện dưới các hoạt động vui tươi, sôi nổi thu hút sự quan tâm và hưởng ứng rất nhiệt tình của HS. Đây cũng là dịp tốt để các em nâng cao kỹ năng giao tiếp và là cách học tập tích cực.

Bài, ảnh: Đại Khải