Học lớp 6 bị xuống lớp 1: Bạn cho chép bài

Giáo viên chịu áp lực xét danh hiệu thi đua nên học sinh học kém vẫn phê "học được", chỉ bài, xin học lại cũng vẫn cho lên lớp.

Liên quan tới vụ việc học sinh Lâm Sơn Vũ học lớp 6 tại Trường THCS Lê Vĩnh Hòa (TP.Sóc Trăng) bị nhà trường cho học lại xuống lớp 1, cô giáo thừa nhận có áp lực xét danh hiệu thi đua, học sinh thừa nhận được bạn cho chép bài, cô hướng dẫn khi đi thi.

Vũ hồn nhiên kể chuyện: "Khi kiểm tra, làm bài thi được thầy, cô chỉ bài, hướng dẫn viết là cháu làm được thôi".

Theo chị Tô Thị Quỳnh Giao, gia đình đều nắm được là cháu Vũ học yếu nhưng trong sổ liên lạc của Vũ, lúc nào cũng được phê "học được".

Học sinh lớp 6 phải học lại lớp 1 ở Sóc Trăng. Ảnh minh họa

Bà nội của Vũ cho hay, khi học chung cùng các bạn ở trường tiểu học, Vũ luôn thể hiện kém hơn. Khi viết bài, trong khi các cháu khác đã viết xong một trang giấy thì Vũ không viết được một chữ nào, chỉ biết cầm cây bút ngồi nhìn.

Hồi Vũ học lớp 4, gia đình chị Giao đã tới trường xin cho cháu ở lại lớp, nhưng bị từ chối vì nhà trường khẳng định cháu Vũ "học được". Thậm chí, cuối năm, khi thấy cháu khoe được lên lớp, bà nội Vũ còn bất ngờ bật cười.

"Cuối năm lớp 5, tôi gặp giáo viên chủ nhiệm lớp của cháu Vũ, nói với thầy là con tôi học yếu thầy cứ cho cháu ở lại học cho cứng. Song thầy nói cháu học được, gia đình chịu thì nhà trường cho lên lớp. Mình không biết chữ, gửi con cho nhà trường thì thầy giáo nói sao mình nghe vậy", chị Giao tâm sự.

Chưa hết, khi cháu Vũ bị trường THCS yêu cầu chuyển xuống tiểu học để học lại, chị Giao đã đưa con tới trường Tiểu học Lý Đạo Thành xin học lớp 5 nhưng nhà trường lại cho cháu Vũ xuống tận lớp 1, sau đó lại chuyển lên lớp 2 khiến cháu mặc cảm và bỏ học.

Chị Giao cho biết thêm: “Cháu vào lớp 6, dù nhà nghèo nhưng gia đình cũng vay mượn tiền mua quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho cháu đi học. Khi nghe nói cháu phải xuống lớp 1 học lại thì hai mẹ con ôm nhau khóc ngay tại chỗ".

Mẹ cháu Vũ bức xúc vì gia đình đã đến để xin cho cháu học lại nhiều lần bị nhà trường từ chối. Đến nay thì nhà trường lại trách gia đình thiếu quan tâm đến con.

"Chúng tôi không biết chữ mới gửi con vào trường, tại sao nhà trường lại phủi trách nhiệm của mình", chị Giao nói.

Đồng nghiệp kể chuyện áp lực danh hiệu thi đua

Một giáo viên của trường Tiểu học Lý Đạo Thành nói với tờ Thanh Niên: "Giáo viên chịu quá nhiều áp lực. Áp lực từ chuyện xét danh hiệu thi đua cá nhân, áp lực của nhà trường khi đưa ra chỉ tiêu, áp lực từ phòng GD-ĐT khi xét thi đua trường...

Bên cạnh đó, nhiều trường có quy định nếu lớp nào có HS yếu thì giáo viên tự bồi dưỡng để làm sao HS đạt học lực trung bình trở lên. Vì thế, nhiều giáo viên cho “điểm khống” để khỏi mất công và được khen nữa”.

Trường tiểu học Lý Đạo Thành đang được xây mới với kinh phí trên 11 tỉ đồng để đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Ảnh: TNO

Bà Nguyễn Huỳnh Ngọc Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Đạo Thành khẳng định, hằng năm, để xét lên lớp, trường tổ chức thi, kiểm tra chéo, nhận xét đánh giá đầy đủ theo Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, để xảy ra tình trạng HS lên lớp nhưng không biết đọc như vậy là lỗi do nhà trường tin tưởng giáo viên. Bà Hạnh cũng thừa nhận việc giao chỉ tiêu, áp lực của trường đạt chuẩn quốc gia nên thường cuối năm, HS lưu ban mỗi lớp không được quá 1 em.

Bà Hạnh cũng cho hay, khi tiếp nhận lại Vũ, trường khắc phục bằng cách mỗi buổi sáng cử một giáo viên kèm riêng cho em, bắt đầu từ chương trình lớp 1.

"Chúng tôi đang liên hệ với gia đình để vận động em tiếp tục đến trường", bà Hạnh khẳng định.

Trường hợp của Vũ không phải là cá biệt ở TP Sóc Trăng, thầy cô giáo ở trường Tiểu học Lê Hồng Phong cũng đang đau đầu vì trường này có 8 em học lớp 3 mà không biết đọc, hơn 10 em đọc chữ còn phải đánh vần.

Khi cô giáo đọc từng chữ cho viết, trong một câu, một em học sinh không viết chữ nào đúng chính tả. Trong khi đó, theo quy định, HS lớp 3 phải đọc tối thiểu 70 tiếng/phút nhưng các HS này chỉ đánh vần được vài chữ.

Cúc Phương