Học làm người lớn

(Kienthuc.net.vn) - Khi tham dự trại hè Utopia, các học sinh tham gia chương trình này thực sự được trải nghiệm cuộc sống của người trưởng thành và học hỏi nhiều kỹ năng sống từ các bài học thực tế.

Bác sĩ của Utopia đang tư vấn cho bệnh nhân.

Nhập cảnh vào thành phố ảo

Được xây dựng dựa trên ý tưởng của Thomas More, một luật sư, triết gia xã hội học thời Phục hưng, về hòn đảo biệt lập, không tưởng và luôn tràn ngập hạnh phúc Utopie, trại hè Utopia thực sự trở thành một xã hội thu nhỏ nơi các học sinh tham gia được sống và làm việc như những người trưởng thành.

Bạn Hà Anh Quân, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc hồ hởi chia sẻ với chúng tôi khi được tham gia chương trình: "Ở thành phố Utopia cháu được trở thành một người khác có tên gọi khác, được sống cuộc sống tự lập, được làm việc như bố mẹ, được chơi và tham gia các câu lạc bộ yêu thích... mà không có bố mẹ ở bên cạnh".

Khi "nhập cảnh" vào thành phố, các em được làm bài trắc nghiệm MIDASTM xác định trí thông minh nổi trội và tiềm ẩn để có định hướng lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và thế mạnh của mình. Trong thành phố có các nhóm ngành nghề đa dạng, từ nhân viên văn phòng, cảnh sát, công nhân, nông dân, nhân viên ngân hàng, bác sĩ, kỹ sư, phóng viên, diễn viên, đạo diễn, đầu bếp... Khi tham gia làm việc, các cư dân được trang bị những kiến thức cơ bản cho ngành nghề mình lựa chọn, được làm việc để có sản phẩm thật trong thời gian cư trú tại thành phố. Ví dụ, nhà thiết kế thời trang làm một bộ sưu tập thời trang, phóng viên có bản tin được phát trong UTOPIA NEWS...

Thùy Dương, lớp 5A1, Trường Dreamhouse cho biết, bạn rất thích Utopia vì ở đây em có thể biết được mình có khả năng làm việc gì trong tương lai. Thùy Dương quyết định thử sức với nghề diễn viên. Chu Quỳnh Anh, Trường Tiểu học Quang Trung lại muốn theo đuổi nghề thiết kế thời trang vì bạn muốn "tự tay mình thiết kế ra những bộ quần áo đẹp giống mẹ".

Hà Anh Quân lại muốn làm chú cảnh sát để giám sát cả thành phố, không cho các cư dân vứt rác bừa bãi và nhắc nhở ai không tiết kiệm điện, nước... Ngoài ra, Quân cũng rất thích thú được tham gia tìm kiếm và bắt tội phạm. Nguyễn Anh Tuấn, Trường Tiểu học Bình Minh lại hứng thú với các buổi học phòng cháy chữa cháy, vì nhờ đó em học được các kỹ năng ứng phó khi không may có hỏa hoạn.

Một người làm vườn ở Utopia.

Học kỹ năng sống một cách tự nhiên
Theo chuyên gia tâm lý giáo dục Nguyễn Hồng Thu, Giám đốc Học viện Trí tuệ vàng GMI, việc sống và làm việc trong một thành phố như những người trưởng thành, có công việc cụ thể sẽ giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế, hiểu biết về các ngành nghề, biết cách quản lý chi tiêu cá nhân và học được những kỹ năng xử lý trong các tình huống bất ngờ. Như vậy, trẻ sẽ được học những kỹ năng rèn luyện thói quen tư duy kiên định, kích thích khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng, nâng cao khả năng giao tiếp và làm việc nhóm, phát huy tính tự lập, tự chăm sóc bản thân khi không có bố mẹ bên cạnh... Đặc biệt, những kỹ năng này trẻ học được từ trải nghiệm thực tế là cách học giúp trẻ dễ tiếp thu nhất.

Bà Vũ Thị Diệu Lý, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dreamhouse cho rằng: "Học thầy không tày học bạn. Dù chỉ là một hành động nhỏ như thấy bạn tự giác tắt điện khi không cần thiết, tự giác nhặt rác bỏ vào thùng hay những hoạt động tập thể không chỉ dừng lại ở lý thuyết sẽ tác động rất lớn đến trẻ. Trẻ sẽ học được một cách hết sức tự nhiên, dễ dàng ghi nhớ và áp dụng".

"Việc tiếp xúc và thực hành một kỹ năng nào đó trong thời gian ngắn chỉ có tác dụng nhất định, sau đó cần tiếp tục tạo cho trẻ môi trường để rèn luyện hàng ngày ngay trong gia đình và nhà trường, ví dụ không vứt rác bừa bãi, sống hòa đồng, tích cực hoạt động nhóm, kiên định với các mục tiêu đặt ra... Làm được như vậy mới thực sự phát huy được hiệu quả thực tế của các bài học về kỹ năng sống".
Ông Trần Mạnh Hoàng (Chuyên gia Giáo dục Kỹ năng sống, Câu lạc bộ bồi dưỡng kỹ năng)

Khánh Lê