Học kích bán cầu não: Người trong cuộc lên tiếng về các bài báo gần đây

Trước nhiều luồng thông tin về lớp học kích bán cầu não, PV Emdep.vn đã gặp gỡ một chuyên gia về phương pháp này để làm rõ nhiều vấn đề từ chính người trong cuộc.

Trong thời gian gần đây, rất nhiều bậc phụ huynh xôn xao về lớp học kích bán cầu não. Hiện chưa thể xác minh được tính hiệu quả của lớp học này cũng như những ảnh hưởng của phương pháp kích bán cầu não đến trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, trên các phương tiện truyền thông đã có rất nhiều bài báo cho rằng phương pháp này có khả năng ảnh hưởng không tốt đến tâm thần của trẻ.

Trước những thông tin này, một chuyên gia tâm lý – trị liệu đang giảng dạy phương pháp kích hoạt bán cầu não tại một trung tâm giáo dục lớn tại Hà Nội cho biết: “Những ngày qua, tôi có đọc một số bài báo mạng nói về chương trình này. Đó chỉ là ý kiến chủ quan của một vài cá nhân, chứ họ không đưa được dẫn chứng nào về tác hại của chương trình cả. Khi đọc bài báo nói về việc trẻ đi học kích bán cầu não sẽ mở cánh cửa đến bệnh viện tâm thần, tôi thấy rất buồn và cảm thấy khó hiểu. Tôi không hiểu tại sao lại đi hỏi một người nghiên cứu về tâm lý người nghiện ma túy về lĩnh vực não bộ cho trẻ em. Đây là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau”.

Khẳng định phương pháp kích hoạt não là khoa học, không phải tâm linh

Vị chuyên gia này cho biết, trong thời gian qua có rất nhiều phụ huynh có con đang theo học phương pháp kích hoạt bán cầu não đã gọi điện, nhắn tin đến để hỏi về việc có thật là phương pháp học này sẽ khiến con họ “khai mở được con mắt thứ 3”, khiến học sinh lớp 3 giải được toán lớp 11, khiến các bé có khả năng ngoại cảm, khả năng siêu phàm hay không.

Ông chia sẻ: “Khi giới thiệu phương pháp này đến với phụ huynh, chúng tôi không hề nói đến điều đấy. Chúng tôi giáo dục các bé chỉ để cân bằng được bán cầu não, giúp các con ổn định được cảm xúc, tăng tự tin, học tốt hơn, ghi nhớ tốt hơn mà thôi, không hề hướng đến việc cho trẻ có khả năng siêu phàm nào cả”.

Học kích bán cầu não: Người trong cuộc lên tiếng về các bài báo gần đây - Ảnh 1

Phương pháp kích bán cầu não cho trẻ em đang gây nhiều tranh cãi.

Chuyên gia kích hoạt bán cầu não khẳng định, việc cho trẻ luyện tập bịt mắt để cảm nhận màu sắc là một cách để gia tăng kết nối các nơ-ron thần kinh. Trẻ có thể cảm nhận bằng mọi giác quan như chạm qua da, nghe, ngửi, nếm để cảm nhận màu sắc cũng chỉ để giúp tăng khả năng tập trung cũng như sự liên kết giữa các nơ-ron.

Việc trẻ có thể cảm nhận được màu sắc khi bịt mắt giống như một món quà, cũng là cách để biết được bé đã thực sự kích hoạt được não phải hay chưa chứ không liên quan gì đến thế giới tâm linh.

Ông cho biết, phương pháp để kích hoạt bán cầu não chính là những bài tập vận động cơ thể, tập brain gym, bài tập cho mắt, sự tưởng tượng và cảm nhận. Có nhiều trẻ kích hoạt thành công, có thể cảm nhận được màu sắc và số đếm dù bịt mắt thì cũng có thể luyện tập thêm để có khả năng đọc được chữ. “Khi luyện tập não cũng như tập thể dục cho cơ thể vậy, càng duy trì thì càng khỏe lên, mật độ kết nối nơ-ron cũng sẽ hình thành và phát triển nhanh hơn, tốt lên theo thời gian. Và tôi cũng khẳng định đây là khoa học, chứ không phải tâm linh”, chuyên gia này nói.

Một ngành nghề còn quá mới mẻ

Nhiều người luôn thắc mắc về nguồn gốc của chương trình kích hoạt bán cầu não, không biết rằng phương pháp giáo dục này đã được cơ quan nào kiểm chứng hay chưa.

Chuyên gia này cho biết, thực tế, tại Hà Nội hiện đang có ít nhất 3 trung tâm giảng dạy phương pháp kích hoạt bán cầu não. Theo lời giới thiệu từ các trung tâm này, mỗi trung tâm đều được chuyển nhượng bản quyền từ những trung tâm giáo dục khác nhau tại nước ngoài. Và chương trình đào tạo nào cũng đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận.

“Tại trung tâm của chúng tôi, chương trình kích bán cầu não được nhượng quyền bởi trung tâm giáo dục M.C.B tại Indonesia, phương pháp này được nghiên cứu bởi thạc sĩ chuyên gia tâm lý S.Lengkong trong suốt 6 năm qua và bắt đầu được mang về ứng dụng tại Việt Nam từ năm 2015. Trên thế giới, đây là phương pháp giáo dục không mới và được sử dụng rộng rãi” – vị chuyên gia cho biết.

Học kích bán cầu não: Người trong cuộc lên tiếng về các bài báo gần đây - Ảnh 2

Tại Indonesia, phương pháp kích hoạt bán cầu não đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận, có đóng dấu đảm bảo và được tổ chức rất nhiều tại các trường học. Thậm chí phương pháp kích hoạt não này còn được nhiều đài báo chính thống của Indonesia đăng tải, đưa tin. Để có thể giảng dạy được phương pháp này tại Việt Nam, người giảng viên phải trải qua các khóa huấn luyện và có giấy chứng nhận đủ năng lực để đào tạo chương trình từ trung tâm chính.

PV Emdep cũng đã đặt câu hỏi, ở nước ngoài chương trình này đã được công nhận, vậy còn Việt Nam thì như thế nào. Vị chuyên gia kích hoạt bán cầu não trả lời: “Theo tôi, đây đang làm một ngành nghề quá mới nên tất cả các cơ quan của chúng ta hiện vẫn đang lúng túng. Vì nghề này không thuộc danh mục được cấp phép, phải cấp phép nhưng cũng không thuộc danh mục cấm”.

Ông cũng cho biết từ lúc bắt đầu giảng dạy phương pháp này đến nay chưa hề xảy ra một trường hợp nào hay nhận được phản ánh không tốt nào từ phụ huynh. Ông cho biết: “Nếu phương pháp này thực sự ảnh hưởng không tốt đến trẻ, khiến thần trí trẻ bị ảnh hưởng nặng nề thì chắc chắn các trung tâm tại Việt Nam cũng như trên thế giới sẽ không thể tồn tại được đến bây giờ”.

(Còn nữa)

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900