Học dân

Một lãnh đạo cấp tỉnh miền núi phía bắc luôn thấm thía một kinh nghiệm vài năm trước khi anh làm Bí thư Huyện ủy ở vùng cao là phải sâu sát và học hỏi người dân. Với kiến thức được đào tạo và sức trẻ, khi được luân chuyển về làm người đứng đầu Đảng bộ huyện, anh đã đi khắp các xã trong huyện và quyết tâm để đưa giống ngô lai đến với bà con người Mông. Việc trồng cây gì, nuôi con gì để dân thoát nghèo luôn là trăn trở của đội ngũ lãnh đạo huyện. Ở huyện đặc biệt khó khăn với gần bốn phần năm dân số là đồng bào Mông sinh sống, cán bộ phải "cắm bản", gần dân và "cầm tay chỉ việc". Thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, dốc cao, suối sâu chia cắt. Sau nhiều lần xuống với dân bản, anh mới được một già bản nhiều kinh nghiệm nói cho biết, trên đất dốc vùng cao này, ngô lai lên cao quá cây sẽ đổ, chết chỉ sau một trận mưa.

Học dân - Ảnh 1

Đảng bộ và chính quyền huyện đã chủ động mời gọi nhiều đơn vị chuyên sản xuất, cung ứng giống ngô lên cùng trồng thực nghiệm ở nhiều địa bàn khác nhau. Quá trình thực nghiệm khá công phu và huyện chỉ chấp nhận những đơn vị cung ứng giống đến trồng thực nghiệm phải thật sự tâm huyết vì cuộc sống của người dân vùng cao. Qua đó, huyện xác định được một nhóm giống ngô phù hợp với đặc thù đất đai, khí hậu. Các giống ngô mới đang trồng đại trà đều thể hiện được những đặc tính ưu việt như chống chịu bệnh, rét, hạn, năng suất cao. Để vận động được đồng bào Mông chuyển đổi cơ cấu giống ngô, mùa vụ, đội ngũ đảng viên ở cơ sở đã gương mẫu đi đầu trong triển khai; tỉnh cũng đã dành sự quan tâm đặc biệt với nhiều biện pháp hỗ trợ, nhất là tăng cường cho huyện lực lượng cán bộ nông nghiệp về tận xã, bản làm công tác khuyến nông. Đồng bào phải trực tiếp nhìn thấy hiệu quả, thấy chính sách hiện thực hóa thành ngô đầy sàn, đầy bồ mới tin và làm theo. Bằng tất cả sự cố gắng của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu cùng với người dân huyện mới đưa được cây ngô trồng đại trà. Cán bộ từ huyện về “bám dân, bám bản” cùng cán bộ tại chỗ “ba cùng”, cầm tay chỉ việc, trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật canh tác mới giúp được đồng bào Mông ở đây biến vùng đất dốc thành mùa vàng của ngô.

Và bởi thế anh nghiệm ra rất rõ rằng, nếu cán bộ ở đâu cũng “bám dân”, sâu sát đời sống người dân và học dân như thế thì niềm tin của người dân với Đảng luôn được bồi đắp.