Học Bác để bảo vệ biên giới bình yên

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã không ngừng học tập và làm theo gương Bác để nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới

Những người lính ở Hải đội 2 tiếp nhận thông tin, tính toán chính xác tọa độ, vị trí để thực hiện cứu hộ kịp thời các vụ tai nạn trên biển.

Phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện rất khó khăn, nguy hiểm nên việc xây dựng bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm cho CBCS luôn được Hải đội 2 (TX Kỳ Anh) đặt lên hàng đầu thông qua việc học tập và làm theo Bác hàng ngày. Trong chương trình, kế hoạch học Bác, đơn vị đã cụ thể hóa bằng việc thực hiện “mười nêu gương” và chống “mười biểu hiện” để nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị và giúp mỗi đảng viên tự phê bình, kiểm điểm, tự soi, tự sửa, không ngừng cống hiến...

Trung tá Dương Văn Thanh – Chính trị viên Hải đội 2 cho biết: “Mỗi CBCS chuyển biến cả về nhận thức lẫn hành động trong thực hiện nhiệm vụ, nêu cao ý thức tự giác, hạn chế chủ nghĩa cá nhân, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao... Từ đầu năm 2022 đến nay chúng tôi đã ứng cứu kịp thời 4 tàu cá với 12 ngư dân gặp nạn và giúp đỡ hàng nghìn lượt người, tàu thuyền, tài sản di dời đến nơi an toàn trong các đợt mưa bão”.

CBCS Hải đội 2 bảo dưỡng, lau chùi máy móc, phương tiện để đảm bảo sử dụng lâu bền, hiệu quả, kịp thời.

Để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, CBCS Đồn Biên phòng Hòa Hải (Hương Khê) đã xây dựng kế hoạch và cụ thể hóa nội dung lãnh đạo, chỉ huy đơn vị gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết số 847 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới. Tất cả CBCS đều luôn chú trọng học tập, nghiên cứu, xây dựng nội dung “làm theo” phù hợp với tình hình thực tiễn và nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Trung tá Nguyễn Đức Anh – Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòa Hải thông tin: “Phong trào học và làm theo Bác đã lan tỏa sâu rộng trong đơn vị, góp phần tô thắm thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng tổ chức đảng vững mạnh. Đặc biệt, qua mô hình “Mỗi tuần thực hiện một lời dạy của Bác” đã tạo môi trường, điều kiện, động lực để chúng tôi bảo vệ an toàn tuyệt đối gần 15,4 km đường biên và 5 cột mốc quốc giới, thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội...”.

BĐBP Hòa Hải tuần tra bảo vệ biên giới.

Học và làm theo Bác, mỗi CBCS trong lực lượng biên phòng Hà Tĩnh đã luôn đề cao tinh thần nêu gương, ý thức thực hiện nhiệm vụ, nỗ lực cống hiến. Trong quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình.

Đại úy Võ Trọng Giáp – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh) cho biết: “Bản thân tôi luôn nêu cao tinh thần học tập, rèn luyện, cống hiến để góp phần vun đắp hình ảnh cao đẹp của người lính và tạo động lực để bản thân hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trên cương vị Phó Đồn trưởng (tháng 1/2022 đến nay), tôi đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo theo chức trách, nắm chắc tình hình địa bàn, xây dựng các kế hoạch tác chiến sát thực tiễn, huấn luyện đạt kết quả cao, triển khai đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo vệ biên giới...”.

Đại úy Võ Trọng Giáp – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kỳ Khang (ngoài cùng bên phải) là một trong những điển hình tiên tiến trong học và làm theo Bác của lực lượng biên phòng Hà Tĩnh.

Nhờ lan tỏa phong trào thi đua học và làm theo Bác nên từ năm 2021 đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã viết tiếp được nhiều chiến công xuất sắc như: tuần tra 516 đợt/3. 297 lượt CBCS; xuất nhập cảnh cho 1.288.185 lượt người, 540.556 lượt xe cộ, 3.367 lượt tàu thuyền; đấu tranh thắng lợi 58 chuyên án, bắt 81 đối tượng, tịch thu 16 bánh heroin, 123 kg ma túy đá, 45 kg ketamine, 333.556 viên ma túy tổng hợp, 645 kg pháo và nhiều tang vật khác;

Kêu gọi tặng 64 mô hình sinh kế, 6.353 suất quà và hỗ trợ 395 học sinh đến trường với tổng giá trị khoảng 5,5 tỷ đồng; giúp đỡ 4.647 ngày công và hơn 1,6 tỷ đồng xây dựng NTM; cứu hộ thành công 19 vụ/22 phương tiện/49 thuyền viên gặp nạn trên biển...

BĐBP Bản Giàng (Hương Khê) thường xuyên chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại tá Nguyễn Mậu Phúc – Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “BĐBP Hà Tĩnh đã quán triệt nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 847 của Quân ủy Trung ương trong toàn lực lượng. Để lan tỏa phong trào thi đua học và làm theo Bác, chúng tôi đã tập trung học tập, tuyên truyền, ban hành các văn bản chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các đơn vị cấp dưới. Qua đó, tạo môi trường lành mạnh, điều kiện thuận lợi cho CBCS và các đơn vị trực thuộc thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực công tác để bảo vệ biên giới vững chắc, xây dựng biên cương giàu đẹp”.

Tiến Phúc - Thanh Giang

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/hoc-bac-de-bao-ve-bien-gioi-binh-yen-post264811.html