Hoạt động rèn luyện thể dục thể thao - 'Món ăn' tinh thần ở Trường Sa

Đối với cán bộ, chiến sỹ trên các đảo ở quần đảo Trường Sa, hoạt động rèn luyện thể dục, thể thao là 'món ăn' tinh thần, không chỉ giúp họ có thêm sức khỏe mà còn vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm công tác.

Các cán bộ, chiến sỹ thi đấu trên sân "Nhà hát của những giấc mơ" tại đảo Sinh Tồn Đông, Trường Sa. (Ảnh: Thành Đạt/Vietnam+)

Các cán bộ, chiến sỹ thi đấu trên sân "Nhà hát của những giấc mơ" tại đảo Sinh Tồn Đông, Trường Sa. (Ảnh: Thành Đạt/Vietnam+)

Sau mỗi ngày làm việc hay huấn luyện, rèn luyện thể dục thể thao luôn là “món ăn” tinh thần không thể thiếu đối với các cán bộ, chiến sỹ và người dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống trên các đảo ở Trường Sa.

Trong lần đầu tiên ra Trường Sa trên con tàu KN-490 cùng đoàn công tác của Vùng 4 Hải quân, tôi đã có cơ hội tới các đảo như Sinh Tồn, Đá Lớn, Cô Lin, Len Đao, Sinh Tồn Đông và Tiên Nữ.

Dù thời gian vào các đảo không nhiều nhưng cũng đủ giúp tôi cảm nhận về công việc và cuộc sống của những người lính Hải quân đang ngày đêm canh giữ biển, đảo của Tổ quốc.

Nơi đây, rèn luyện sức khỏe để bảo vệ Tổ quốc được xem là một nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, tất cả các cán bộ, chiến sỹ luôn chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để rèn luyện sau ngày làm việc.

Trên đảo Sinh Tồn, môn thể thao được mọi người yêu thích là đi bộ và bóng chuyền. Cứ đúng 16 giờ 30 phút hàng ngày, cán bộ, chiến sỹ trên đảo cùng tập trung để chơi thể thao.

Thiếu tá Đinh Cao Toan - Chính trị viên phó trên đảo Sinh Tồn, chia sẻ: “Chúng tôi coi hoạt động rèn luyện thể dục thể thao là nhiệm vụ quan trọng để bảo đảm và nâng cao sức khỏe cho mọi người. Bên cạnh các hoạt động hàng ngày, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các giải thi đấu để giúp cán bộ, chiến sỹ giao lưu... vào những ngày lễ lớn hàng năm.”

Còn tại các đảo chìm, mặc dù khó tổ chức các hoạt động thể thao mang tính tập thể, không phải vì thế mà các nội dung rèn luyện, bảo đảm sức khỏe bị bỏ qua.

Trên các đảo như Cô Lin, Len Đao, các hệ thống tạ hiện đại cũng như bàn bóng bàn được bố trí trong nhà để cán bộ, chiến sỹ tập luyện thể dục, thể thao theo sở thích.

Hạ sỹ Nguyễn Lý - nhân viên quản lý trên đảo Cô Lin, cho biết: “Có người chơi tạ nhưng em lại lựa chọn chơi bóng bàn. Vì đây là môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp với người đánh cùng, cũng như có tính chất đối kháng, nên em rất thích.”

Hệ thống tạ được bố trí trên các đảo chìm giúp cán bộ, chiến sỹ duy trì tập luyện thể dục, thể thao. (Ảnh: Thành Đạt/Vietnam+)

Xuyên suốt cả hải trình đi cùng với đoàn công tác, tôi nhận thấy rằng dù ở trong điều kiện nào, cán bộ, chiến sỹ cũng được chăm lo và quan tâm để bảo đảm có sức khỏe tốt nhất.

Trên đảo Sinh Tồn Đông, tôi rất bất ngờ khi thấy một sân bóng trên nền bêtông. Dù không to như các sân bóng ở đảo Trường Sa Lớn hay Song Tử Tây nhưng có kích cỡ đủ để tổ chức các trận 4 đấu 4 hay 5 đấu 5. Sân bóng mini này được nhiều chiến sỹ miêu tả là “Nhà hát của những giấc mơ” trên đảo Sinh Tồn Đông.

Mỗi chiều, các chiến sỹ lại gọi nhau ra thi đấu. Hôm nào đông quá thì chơi theo thể thức “thua ra thắng vào.” Tất nhiên, đã là môn thể thao mang tính đối kháng và cạnh tranh thì các đội cũng đặt ra những “kèo” khá dân dã. Thường thì đội thua sẽ phải chống đẩy hoặc xách nước tưới rau.

Trung sỹ Phan Tiến Huy - pháo thủ cụm chiến đấu 2 trên đảo Sinh Tồn Đông - cho biết: “Em rất vui khi được ra sân thi đấu mỗi chiều cùng đồng đội. Đá trên sân bêtông hơi khó để phô diễn kỹ thuật nhưng nó cũng có điều thú vị là các pha bóng nhanh, tấn công đẹp mắt.”

Có thể nói rèn luyện thể dục thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên các đảo ở Trường Sa. Gọi đây là “món ăn” tinh thần vì không chỉ giúp họ có thêm sức khỏe mà còn vơi đi nỗi nhớ nhà, qua đó yên tâm công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Anh Hiển (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/hoat-dong-ren-luyen-the-duc-the-thao-mon-an-tinh-than-o-truong-sa/690790.vnp