Hoạt động hiệu quả toàn diện

Mặc dù địa bàn trải rộng, đầu mối cơ sở và số lượng CNLĐ khá đông, song các cán bộ LĐLĐ huyện Gia Lâm đã không quản ngại vất vả, khó khăn, luôn năng nổ phát huy nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, đưa phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ huyện đạt kết quả tốt về mọi mặt.

Đây là đánh giá của Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa khi dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 5 LĐLĐ Thành phố làm việc với LĐLĐ huyện Gia Lâm nhằm kiểm tra phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ huyện Gia Lâm năm 2016.

Thiết thực vì người lao động

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm Nguyễn Tuấn Khanh, LĐLĐ huyện Gia Lâm hiện đang quản lý 213 CĐCS với 13.203 đoàn viên/14.091 lao động, trong đó có tới 111 CĐCS khối ngoài nhà nước. Năm qua, tuy đời sống vật chất tinh thần của nhân dân huyện Gia Lâm nói chung từng bước được nâng cao, song vẫn còn nhiều khó khăn tác động tới hoạt động của tổ chức CĐ và đời sống việc làm của CNVCLĐ. Đó là, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chưa ổn định, đời sống, thu nhập của NLĐ còn thấp; việc thực hiện chế độ chính sách của NLĐ trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước còn bị vi phạm... Trước thực trạng này, việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ được LĐLĐ huyện Gia Lâm đặc biệt coi trọng.

Hoạt động hiệu quả toàn diện - Ảnh 1

LĐLĐ huyện Gia Lâm bàn giao Mái ấm công đoàn cho đoàn viên

Trước hết, LĐLĐ huyện phân công cán bộ chuyên trách bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình CNVCLĐ trên địa bàn, đề xuất và tổ chức ký kết các chương trình phối hợp, các cam kết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ.

Để giúp NLĐ phát huy quyền dân chủ, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã phối hợp với UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (CBCC) cơ quan, Hội nghị người lao động (NLĐ) đạt tỷ lệ cao, chất lượng tốt, qua đó, CNVCLĐ được tham gia đóng góp ý kiến tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, được đối thoại với chủ doanh nghiệp về những vấn đề mình quan tâm, bức xúc. Các hội nghị cũng là dịp để doanh nghiệp ký kết hoặc rà soát, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể. Hiện có 65,4% doanh nghiệp ngoài nhà nước có Thỏa ước lao động tập thể. LĐLĐ huyện đã chỉ đạo CĐCS thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”

Năm 2016, LĐLĐ huyện tích cực tham gia cùng đoàn kiểm tra liên ngành, giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ tại tại 20 đơn vị. Thông qua đó, đoàn kiểm tra giúp đơn vị điều chỉnh, khắc phục những tồn tại, từ đó thực hiện tốt hơn pháp luật lao động, các chế độ chính sách với NLĐ. Cũng trong năm qua, LĐLĐ huyện đã tổ chức 02 buổi đối thoại trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ công đoàn và NLĐ về BHYT, BHXH, pháp luật lao động và công đoàn đồng thời tổ chức tọa đàm về thực hiện Quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Cùng với chú trọng bảo vệ quyền lợi, việc chăm lo đời sống tinh thần, hỗ trợ vật chất cho NLĐ cũng được LĐLĐ huyện Gia Lâm triển khai sâu rộng, thường xuyên. LĐLĐ huyện đã huy động được sự tham gia của các doanh nghiệp vào việc chăm lo người lao động như hỗ trợ sửa chữa, xây dựng Mái ấm Công đoàn. LĐLĐ huyện còn hướng dẫn cho CNVCLĐ vay vốn từ nguồn quỹ của CĐ để phát triển kinh tế gia đình đồng thời chú trọng tổ chức thăm hỏi, tặng quà trao trợ cấp cho CNVCLĐ và con em họ vào mỗi dịp lễ Tết v.v... Riêng trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân, LĐLĐ huyện đã vận động các doanh nghiệp tổ chức 4 chuyến xe, hỗ trợ kinh phí cho CNLĐ ngoại tỉnh về quê đón Tết và trực tiếp tổ chức 03 chuyến xe cho 122 CNLĐ về quê đón tết theo các tuyến Hà Nội – Sơn La, Hà Nội – Nghệ An.

Tiếp tục khẳng định vai trò tổ chức CĐ

Trao đổi tại buổi làm việc, các cán bộ LĐLĐ Thành phố đánh giá, LĐLĐ huyện Gia Lâm không chỉ làm tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ mà tất cả các mặt hoạt động khác như tuyên truyền giáo dục, thi đua, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, công tác tài chính v.v... đều được triển khai một cách hiệu quả, nền nếp.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cũng ghi nhận, biểu dương kết quả toàn diện mà LĐLĐ huyện Gia Lâm đã đạt được. Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh: “Mặc dù địa bàn trải rộng, số lượng đầu mối cơ sở và CNLĐ khá đông, song các cán bộ LĐLĐ huyện Gia Lâm đã không quản ngại vất vả, khó khăn, luôn năng nổ phát huy nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, đưa phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ huyện đạt kết quả tốt về mọi mặt ”.

Hoạt động hiệu quả toàn diện - Ảnh 2

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đánh giá cao kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ huyện Gia Lâm

Đồng tình với những phương hướng, nhiệm vụ mà LĐLĐ huyện Gia Lâm đặt ra trong năm 2017, Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa cũng nhấn mạnh thêm với LĐLĐ huyện Gia Lâm một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa yêu cầu năm 2017 là năm được Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn chủ đề: vì quyền lợi đoàn viên CĐ, vì vậy LĐLĐ huyện Gia Lâm cần tiếp tục làm tốt chức năng đại diện, quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của NLĐ, sao cho vai trò của tổ chức CĐ ngày càng được khẳng định, vị thế của tổ chức CĐ ngày càng được nâng cao.

Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa cũng yêu cầu trong năm 2017, LĐLĐ huyện Gia Lâm cần nắm bắt và triển khai một số nội dung mới trong công tác công đoàn như việc xây dựng dự toán Tài chính công đoàn trong đó có thực hiện Nghị quyết 9c/NQ-BCH Tổng LĐLĐ về điều chỉnh giảm tỷ trọng chi hành chính, chi phong trào; thực hiện quyền khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH v.v.. Trước mắt từ nay đến cuối năm 2016, Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa chỉ đạo các cấp CĐ huyện Gia Lâm tập trung nắm bắt tình hình CNLĐ và quan tâm tiền lương, thưởng Tết, chăm lo Tết cho người lao động.

Phạm Diệp